Hans Zimmer – Rain Man (Score)

Tracklist
01. Drive From The Country (3/5)
02. Empty House (2/5)
03. Charlie’s Memories (3/5)
04. Drive To The Bank And Wallbrook (3/5)
05. Leaving Wallbrook (4/5)
06. Traffic Accident And Aftermath (5/5)
07. Train Crossing (1/5)
08. Walk Don’t Run (3/5)
09. Farmhouse (3/5)
10. Putting Ray To Bed (5/5)
11. On The Road (4/5)
12. Las Vegas (5/5)
13. Piano Source Music (3/5)
14. Smoke Alarm (3/5)
15. Pancakes (3/5)
16. My Main Man (5/5)
17. Train Station Goodbye (4/5)
18. End Credits (5/5) click to listen
19. On The Road (Wild Panpipes) (-/-)
20. Las Vegas (Wild Vocals & Percussion) (-/-)

“One of Zimmer’s best subtle score is re-released in full form! All cues & thematic materials are completed, however, the way they are presented here is not as brilliant as I have expected”

อัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์รางวัลออสการ์ปี 1988 ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นครั้งที่สองแล้วที่มีการปล่อยออกมา โดยอัลบั้มแรกนั้นวางขายปีเดียวกับที่หนังออกฉายในชื่อ RAIN MAN Original Motion Picture Soundtrack โดยค่าย Capitol ซึ่งเป็นอัลบั้มรวมศิลปินที่มีเพลงร้อง 8 เพลงและสกอร์จาก Hans Zimmer เพียง 2 เพลง (ได้แก่ Leaving Wallbrook / On The Road และ Las Vegas / End Credits) แล้วยิ่งตอนนั้นสกอร์ชุดนี้ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ด้วย (ก่อนชวดไปในที่สุด) จึงไม่แปลกที่จะเกิดกระแสเรียกร้องเกี่ยวกับอัลบั้ม Expanded หรือ Complete จนต่อมาก็มีตัว Bootleg ที่หลุดจากไหนไม่รู้ว่อนเน็ตให้แฟนๆได้ยลแม้คุณภาพเสียงจะไม่สู้ดีเท่าไหร่ก็ตาม อย่างไรก็ดีในปี 2010 ที่ผ่านมานับว่าเป็นข่าวดีสำหรับแฟนๆเพราะค่าย Perseverance Records ตอบรับเสียงเรียกร้องนั้นด้วยการออกอัลบั้มขยายซึ่งมาพร้อมคุณภาพเสียงที่ดีกว่าตัว Bootleg นี้ให้แฟนๆได้ฟังได้เสียตังค์แบบเป็นทางการกันเสียทีหลังจากการรอคอยที่นานกว่า 20 ปี (ถือซะว่ามาโคตรช้าก็ดีกว่ามาละกัน…) อย่างไรก็ตามด้วยความที่อัลบั้มนี้ก็มีความ Exclusive สุดๆชนิดที่วางขายจำนวนจำกัด (ประมาณ 1,000 แผ่นถ้าผมจำไม่ผิด) แล้ว iTunes หรือ Amazon ก็ไม่มีให้โหลด แน่นอนครับว่าแฟนๆที่อยู่ไกลประเทศแหล่งผลิตเป็นอันต้องอดไปตามระเบียบ  แต่ไม่ว่าจะ Exclusive แค่ไหนสุดท้ายผมก็สามารถหาสกอร์ชุดนี้มาฟังมารีวิวให้อ่านกันจนได้ในที่สุด! (ด้วยวิธีที่คุณคงรู้ดี…)
สำหรับใครที่ไม่เคยฟังสกอร์จากอัลบั้มแรกหรือไม่แม้แต่สัมผัสตัวหนัง ผมก็ขอบอกพร้อมกันไว้ที่นี้เลยเลยว่างานสกอร์ชุดนี้ล้วนเป็นดนตรีสังเคราะห์จากซินธิไซเซอร์ในแบบ Zimmer ยุคเก่าๆโดยจะมีเพียงพวกฟลุ้ตและคอรัสมาช่วยสร้างอีกมิติในงานสกอร์ อย่างไรก็ตาม มันก็มีส่วนที่ผิดคาดคือความยาวของแต่ละเพลงที่สั้นผิดฟอร์ม Zimmer ไปมาก เฉลี่ยแล้วประมาณ 1-2 นาทีเท่านั้น แต่เนื่องจากข้อจำกัดของหนัง ผมก็ไม่รู้จะบ่นเอาอะไรมากเลยขอรีวิวตามเนื้องานนี้ไปเลยละกัน (ส่วนไหนที่ยุบรวมหรือข้ามได้ผมก็จะข้ามไปนะครับเพราะยังไงรายการเพลงก็เรียงลำดับตามเหตุการณ์ในหนังอยู่แล้ว)
ช่วงต้นของอัลบั้มจาก Drive From The Country ถึง Drive To The Bank And Wallbrook เน้นขายบรรยากาศล่องลอยไปเรื่อยๆแต่ก็แฝงทำนองสวยๆงามๆให้จับกันบ้างโดยเฉพาะเมนธีมลางๆซึ่งชัดเจนขึ้นในเพลง Leaving Wallbrook กับการเล่นเสียงเคาะเพลินหูพร้อมเสียงฟลุ้ตสุดผ่อนคลาย  แล้วถ้าคุณยังติดใจธีมข้างต้น ในอัลบั้มนี้ก็ยังมีเพลง On The Road ที่มาในลักษณะไม่ต่างกันเท่าไหร่ ซึ่งถ้าคุณสังเกตสองเพลงนี้ดีๆ คุณก็จะพบว่าที่จริงมัน คือ เพลง Leaving Wallbrook / On The Road จากอัลบั้มก่อนที่ถูกนำมาแยกส่วนนั่นเอง!
เพลงแรกที่มีความยาวเกิน 2 นาที Traffic Accident And Aftermath ต่อเนื่องทำนองจากธีมข้างต้นในช่วงแรกก่อนจะเข้าสู่ทำนองชวนกระวนกระวายในช่วงกลางๆแล้วตบท้ายแบบสบายๆด้วยธีมรองซึ่งปรากฏในนาทีที่ 2.41 ทั้งนี้หากใครยังติดใจโมทีฟจากธีมรองที่มีแววจะดูไพเราะกว่าธีมหลักนี้ ผมก็ขอแนะนำเพลง Putting Ray To Bed และ My Main Man ที่นอกจากจะให้ความรู้สึกตามชื่อเพลงแล้วก็ยังเป็นการนำโมทีฟดังกล่าวมาเล่นได้อย่างลึกซึ้งและสวยงามเป็นที่สุด
เพลงที่ยาวที่สุดของอัลบั้มและเป็นไฮไลท์ห้ามพลาดอย่างแรง Las Vegas มาพร้อมทำนองหนักเครื่องที่เฮฮาสนุกสนานและโลดโผนสุดตัว ทั้งนี้เพลงในเวอร์ชั่นนี้ยังดูหรูกว่าเวอร์ชั่นเดิมในอัลบั้มก่อนด้วยทำนองที่ยาวขึ้นเกือบ 2 นาทีพร้อมคอรัสที่มีมากขึ้นเช่นกันโดยทั้งหมดนี้เรียกได้ว่าช่วยยกเพิ่มความเจิดจรัสให้ตัวเพลงได้อย่างคุ้มค่าทุกนาที
End Credits เพลงนี้บอกได้เลยว่าตัดมาจาก 3 นาทีสุดท้ายของสกอร์ในอัลบั้มเดิม ซึ่งแน่นอนว่าลักษณะการเรียบเรียงธีมรองต่อด้วยธีมหลักอันยอดเยี่ยมยังคงเหมือนเดิมและแม้จะผ่านมา 20 ปีแล้ว เสน่ห์ของมันก็ยังไม่เสื่อมคลายแม้แต่น้อย
สำหรับ On The Road (Wild Panpipes) และ Las Vegas (Wild Vocals & Percussion) เหมือนเป็นเพียงการแยกองค์ประกอบของเพลงส่วนในวงเล็บมาให้ฟังกันเล่นๆดังนั้นในส่วนสองโบนัสแทร็คนี้ผมก็ขอไม่แสดงความเห็นและไม่เอามาคิดคะแนนใดๆครับ
สุดท้ายนี้ถ้าคุณถามผมว่าการรอคอยงานสกอร์ชิ้นนี้เต็มอิ่มและคุ้มค่าสำหรับผมรึเปล่า? ผมคงตอบได้ไม่เต็มร้อยเนื่องด้วยเพลงอันแสนจะสั้นซึ่งกินเนื้อที่ไปกว่าครึ่งของอัลบั้มแล้วไหนจะรวมเวลาทั้งหมดแล้วยังได้เพียงแค่ครึ่งชั่วโมง แต่ก็อย่างที่ผมได้เกริ่นไว้ข้างต้นล่ะกันครับว่ามันมีข้อจำกัดของหนังคอยคุมอยู่ แล้ว Zimmer ในตอนนั้นก็ยังไม่ได้มีลูกเล่นแพรวพราวเช่นปัจจุบัน ดังนั้นในกรณีนี้แค่ได้มีโอกาสฟังดนตรีซึ้งๆสวยๆงามๆของ Zimmer แบบครบถ้วนตามหนังก็ยังถือว่าคุ้มค่าเกินครึ่งอยู่ล่ะครับ

Final Score: 7

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: