James Newton Howard – The Village

Tracklist

01. Noah Visits (4/5)

02. What Are You Asking Me? (5/5)

03. The Bad Color (4/5)

04. Those We Don’t Speak Of (5/5)

05. Will You Help Me? (4/5)

06. I Cannot See His Color (4/5)

07. Rituals (4/5)

08. The Gravel Road (5/5)

09. Race To Resting Rock (4/5)

10. The Forbidden Line (3/5)

11. The Vote (5/5)

12. It Is Not Real (5/5)

13. The Shed Not To Be Used (3/5)

“Dark and haunting but, the same time, enchanting & timeless! Shyamalan and Howard are one of the most successful “director-composer” working partners ever!”

ผลงานระทึกขวัญชิ้นที่ 4 ของผู้กำกับ M. Night Shyamalan  ซึ่งยังเอกลักษณ์เกี่ยวกับเรื่องราวลึกลับเหนือธรรมชาติพร้อมบทสรุปสุดเซอร์ไพร์ซ โดยครั้งนี้เขาได้เลือกเล่นกับประเด็นความเชื่อของกลุ่มคนในสังคมที่ห่างไกลความเจริญของชุมชมเมือง ณ หมู่บ้านท่ามกลางธรรมชาติ ที่ซึ่งเรื่องเล่าเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตลึกลับในป่าคือความน่าสะพรึงที่ปกคลุมหมู่บ้านอันแสนสงบสุขแห่งนี้เสมอมาโดยไม่มีผู้ใดกล้ากังขา ทว่านั่นคือสิ่งที่เป็นมาช้านานก่อนสตรีผู้หนึ่งจะท้าทายเรื่องเล่านี้ด้วยความรักที่เธอมีต่อชายหนุ่ม…

เฉกเช่นผลงานก่อนๆของผู้กำกับคนนี้ James Newton Howard ยังคงนำเสนอสิ่งที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านแห่งนี้ด้วยดนตรีออเคสตร้าที่เต็มไปได้ด้วยความลึกลับ แต่ที่พิเศษกว่าในครั้งนี้สำหรับ Howard คือ โอกาสในการสร้างสรรค์สกอร์ที่มีกลิ่นอายความเป็นคลาสสิคอย่างแท้จริงเนื่องด้วยองค์ประกอบของตัวหนังที่ออกไปทางย้อนยุคเสียเหลือเกิน ทั้งนี้เพื่อองค์ประกอบที่เหนือชั้นกว่า Howard ได้เลือกร่วมงานกับนักไวโอลินสาวฝีมือดีที่กำลังมาแรงอย่าง Hilary Hahn ผู้เป็นตัวแปรสำคัญในการส่งมอบความคลาสสิคท่ามกลางความลึกลับเพื่อความหลากหลายอันนำไปสู่ความน่าหลงไหลยิ่งขึ้นสำหรับงานสกอร์ชิ้นนี้ โดยผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรนั้นมาดูกันเลยครับ

Noah Visits ปูทางให้คุ้นเคยกันด้วยไวโอลินเนิบๆคลาสสิคๆซึ่งนำไปสู่การแนะนำเมนธีมห้วนๆในครึ่งหลังชนิดพอให้ได้กลิ่นความสวยงามและความน่าสะพรึงลอยมาแต่ไกล แม้ลักษณะการไล่ระดับไวโอลินนี้จะฟังดูคุ้นๆเหมือนเคยได้ยินในสกอร์ Snow Falling On Cedars ก็ตาม (เหอๆ) What Are You Asking Me? เพลงที่ขยายเมนธีมข้างต้นด้วยดนตรีออเคสตร้าสไตล์คลาสสิคนุ่มๆซึ่งฟังเพลินในความฉงนได้อย่างน่าทึ่งและเต็มอิ่มถึง 6 นาที

เพลงในส่วนของความหลอนแบบเน้นๆนั้น ได้แก่ The Bad Color ซึ่งเพิ่มการเล่นเสียงเหมือนลมพัดและระฆังในช่วงแรกเข้ามาด้วย Those We Don’t Speak Of เปิดตัวให้สะดุ้งกันเล็กน้อยก่อนจะต่อยอดความหลอนให้เป็นความน่าสะพรึงด้วยเพอคัสชั่นอันหนักแน่นและเครื่องเป่าชวนขนลุก โดยสุดท้ายก็จบลงให้เบาใจกันด้วยเมนธีมจากไวโอลิน The Forbidden Line อยู่ในครึ่งหลังของอัลบั้มด้วยทำนองที่หลอนและน่าสะพรึงไม่ต่างกัน แต่โดยรวมๆแล้วยังด้อยกว่าสองเพลงข้างต้น

เพลงช้าผ่อนอารมณ์ของอัลบั้มที่มีความยาวเฉลี่ย 1-2 นาที ได้แก่ Will You Help Me?, I Cannot See His Color และ Rituals ซึ่งเป็นการประคองตัวไปแบบเบาๆแต่ก็ยังคงโดดเด่นได้ด้วยลีลาไวโอลินที่ยังคงสวยงาม ส่วน Race To Resting Rock จะเพิ่มในส่วนของเปียโนเข้ามาด้วย

The Gravel Road เพลงที่เรียกได้ว่าห้ามพลาดเด็ดขาดกับความยอดเยี่ยมจากการประยุกต์เมนธีมด้วยการเล่นเปียโนและไวโอลินสลับกันในช่วงต้นพร้อมทำนองงดงามคั่นด้วยความหลอนอันแสนจะลงตัวตลอดเพลง The Vote อีกหนึ่งเพลงน่าฟังที่แฝงทำนองอันเปี่ยมไปด้วยความเด็ดเดี่ยวและการโชว์ลีลาไวโอลินอันยอดเยี่ยมในช่วงหลัง

It Is Not Real ดึงเอาทุกองค์ประกอบของความหลอนข้างต้นมายำให้ตื่นตัวกันในนาทีแรกแล้วจึงตามด้วยทำนองที่โล่งและผ่อนคลายขึ้นโดยลงเอยปิดท้ายด้วยเมนธีมนั่นเอง The Shed Not To Be Used เพลงที่เหมือนความหลอนทิ้งท้ายอัลบั้มในอารมณ์ที่ลอยๆเรื่อยๆซึ่งไม่ได้ยอดเยี่ยมอะไรมากแต่ฟังแถมๆไปก็ไม่เสียหาย

อีกครั้งที่สกอร์ของ James Newton Howard มีความโดดเด่นนอกจอด้วยความยาวกำลังดีพร้อมความน่าหลงไหลชวนถวิลหาชนิดไร้ขอบเขตกาลเวลาซึ่งทำให้สกอร์หนังระทึกขวัญนี้ไม่น่าเบื่อและฟังยากอย่างที่คิด ทั้งนี้ได้ยังดึงเอาความสามารถด้านไวโอลินของ Hilary Hahn มาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่องานสกอร์ชิ้นนี้อย่างเต็มที่ สุดท้ายนี้ก็ไม่แปลกเลยที่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ทำให้สกอร์ The Village ได้มีโอกาสเข้าชิง Best Original Score งาน Oscar ปี 2004 กับเขาด้วย!

Final Score: 8.5

เพลง The Gravel Roads

เบื้องหลังงานเพลง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: