Grizzly Bear – Blue Valentine

Tracklist

01. Granny Diner (3/5)

02. In Ear Park (3/5)

Performed by Department of Eagles

03. Easier (Instrumental) (3/5)

04. Lullabye (Instrumental) (3/5)

05. I Live With You (Instrumental) (3/5)

06. Foreground (Instrumental) (3/5)

07. Dory (Instrumental) (3/5)

08. You Always Hurt The Ones You Love (4/5)

Performed by Ryan Gosling

09. You And Me (4/5)

– Performed by Penny & the Quarters

10. Shift (Alternate Version) (3/5)

11. Alligator (Choir Version) (3/5)

feat. Zach Condon, Dave Longstreth, & Amber Coffman

12. Easier (3/5)

13. Lullaby (3/5)

14. I Live With You (3/5)

15. Foreground (3/5)

“Blue Valentine’s soundtrack is a series of indy music to the indy romantic drama. Unfortunately, its presentation on stand-alone listening experience is rather plain than captivating. However, there are a few highlights here that are enjoyable, but none of them is by Grizzly Bear.”

ภาพยนตร์โรแมนติกดราม่าขวัญใจนักวิจารณ์แห่งปี 2011 ที่ต้อนรับเทศกาลแห่งความรักที่ผ่านมาด้วย “ความเจ็บปวด” กันมาแล้ว กับความสมจริงและความลึกซึ้งในเรื่องราวที่จะให้คุณได้เกาะติดความรักของคู่หนุ่มสาว (รับบทโดย Ryan Gosling และ Michelle Williams ซึ่งก็เป็นคู่นักแสดงขวัญนักวิจารณ์ด้วยเช่นกัน) ในช่วงเวลาตั้งแต่รักแรกพบอันสดใสยันจุดตกต่ำอันน่าใจหายของชีวิตคู่

ระหว่างที่ผมเขียนรีวิวนี้ก็ขอสารภาพกันก่อนครับว่ายังไม่มีโอกาสได้ชมภาพยนตร์ที่ใครๆก็ชมนักชมหนาเรื่องนี้เลย T_T แต่สิ่งที่จุดประกายให้ผมอยากเขียนรีวิวนี้ขึ้นมาก็เพราะการที่วงเพลงโฟล์คร็อคชื่อดังแห่งบรูคลินอย่าง Grizzly Bear มาทำดนตรีประกอบให้นี่ล่ะ แล้วไม่ใช่เพราะผมเป็นแฟนคลับวงนี้หรอกนะครับ แต่เพราะปีที่ผ่านๆมาเห็นเทรนด์ศิลปินหรือบุคคลผู้มีชื่อเสียงนอกวงการดนตรีประกอบภาพยนตร์เริ่มผันตัวเป็นคอมโพเซอร์ส่วนนี้กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Trent Reznor แห่ง Nine Inch Nails กับสกอร์ The Book of Eli และ The Social Network (ที่เรื่องหลังยังขัดใจอยู่ว่าได้ Oscar ไปได้อย่างไร?!), Jonny Greenwood กับสกอร์ There Will Be Blood และ Norwegian Wood (คลาสสิคอย่าบอกใครเชียว) แล้วไหนจะ Daft Punk กับสกอร์ Tron: Legacy อีก (อันนี้สุดยอดเอามากๆเลย) แล้วสำหรับ Grizzly Bear น่ะหรือ? หลังจากที่ได้ฟังอัลบั้มนี้เต็มๆมาแล้วรอบนึง ผมพบว่าปัญหาในงานกึ่งสกอร์กึ่งเพลงร้องนี้คือความที่มันไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่นจากเพลงในท้องตลาดเอาซักเท่าไหร่นอกจากอัตราส่วนช่วงดนตรีที่มากขึ้นน่ะสิ

ดังที่ได้เกริ่นไว้ว่า Grizzly Bear เป็นวงดนตรีแนวโฟล์คร็อค แล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ผมลืมบอกคือวงนี้ยังยึดแนวเพลงแบบ Experimental ด้วย จึงไม่แปลกที่ว่าคุณสมบัติแบบนี้จะเป็นที่ต้องการสำหรับหนังรักที่ไม่เหมือนหนังตลาดทั่วไปนี้ด้วยหรือถ้าให้พูดง่ายๆคือการเลือกใช้วงอินดี้ทำเพลงอินดี้เพื่อหนังอินดี้นั่นเอง ดังนั้นแล้วด้วยความมุ่งมั่นที่ Grizzly Bear ใส่ความเป็น Experimental ของตัวเองลงไปเต็มที่ทำให้ผลที่ออกมานั้นแตกต่างกว่าสกอร์หนังรักทั่วไป โดยเฉพาะการทำซาวด์ต่างๆใส่ในเพลงหรือสกอร์ เช่น ในเพลง Granny Diner ที่เหมือนการจำลองบรรยากาศในร้านอาหารเล็กๆด้วยซาวด์ที่พลุกพล่านเล็กน้อยพร้อมกีตาร์ที่เล่นคลอไปพลางๆก่อนจะมีเสียงร้อง(เพลง)โผล่มาในตอนท้าย ทั้งนี้บางเพลงก็ยังมีแบบ Instrumental (สกอร์ดีๆนี่เอง) และ Vocal (เพลงร้อง) มาให้ฟังกันด้วย แต่ทั้งหมดนั้นก็ใช่ว่ามันจะกลายเป็นอะไรโดดเด่นน่าจดจำนักหนาเพราะฟังเข้าจริงๆผมกลับรู้สึกว่าผมกำลังฟังเพลงแนวโฟล์คร็อคบวก Experimental ทั่วไปมากกว่าฟังสกอร์ Experimental ที่พัฒนาแล้วจริงๆสำหรับตลาดดนตรีประกอบภาพยนตร์

อย่างไรก็ดีอัลบัมนี้ยังมีเพลงแนวๆนี้ที่ไม่ใช่ของ Grizzly Bear มาร่ว�
�แจมสร้างสีสันด้วยกันสามเพลง แต่ที่เป็นไฮไลท์สำหรับผมท่ามกลางสกอร์กึ่งเพลงร้องระดับกลางๆนั้นมีสองเพลง ได้แก่ เพลงสั้นๆสนุกๆแบบเป็นกันเอง You Always Hurt Someone You Love ของนักแสดง Ryan Gosling ส่วนอีกเพลง You And Me ของ Penny & The Quarters นั้นมีความโดดเด่นอย่างมากในส่วนของเสียงร้องนำและคอรัสที่มอบความอบอุ่นให้ทุกครั้งที่ได้ฟัง

จริงๆผมก็ไม่ได้มีอคติกับ Grizzly Bear อะไรหรอกนะครับที่หันมาทำดนตรีประกอบภาพยนตร์บ้างเพราะแม้สิ่งที่ได้ยินในอัลบั้มนี้จะไม่มีอะไรน่าจดจำ แต่ผมเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะชัดเจนและมีประสิทธิภาพกว่าเมื่อถูกใช้ในหนัง อย่างไรก็ตามคราวหน้าทางวงคงต้องคิดถึงตัวเพลงกันมากกว่านี้หน่อยล่ะถ้าจะทำอัลบั้มออกขายแบบนี้ ดังนั้นสุดท้ายนี้หากคุณไม่ใช่แฟนเพลงแนว Experimental หรือเป็นแฟนตัวยง Grizzly Bear ที่ต้องสะสมกันทุกอัลบั้ม ผมขอแนะนำให้คุณข้ามอัลบั้มนี้ไปเลยจะดีที่สุดครับ

Final Score: 6

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: