James Horner – Avatar

Tracklist

01. “You Don’t Dream in Cryo…” (3/5)

02. Jake Enters His Avatar World (3/5)

03. Pure Spirits of the Forest (4/5)

04. The Bioluminescence of the Night (5/5)

05. Becoming One of “The People” Become One with Neytiri (5/5)

06. Climbing Up Iknimaya – The Path to Heaven (4/5)

07. Jake’s First Flight (5/5)

08. Scorched Earth (4/5)

09. Quaritch (4/5)

10. The Destruction of Hometree (5/5)

11. Shutting Down Grace’s Lab (4/5)

12. Gathering all the Na’vi Clans for Battle (4/5)

13. War (5/5) click to listen

14. I See you (Theme from Avatar) (5/5)
– Performed By Leona Lewis

“An epic, breathtaking & beautiful score with a lot of Hornerism.”

ภาพยนตร์เจ้าของปรากฏการณ์ฮิตทำเงินถล่มทลายทั่วโลกเมื่อปี 2009 จากผู้กำกับมือฉมัง James Cameron ที่หายหน้าหายตาไปนานแต่ก็กลับมาอย่างยิ่งใหญ่และทรงเกียรติกว่าทุกครั้ง ทั้งนี้ไม่พอ ยังสามารถทำลายสถิติตัวเองโดยนำ Avatar ขึ้นทำเนียบภาพยนตร์ทำเงินอันดับ 1 ตลอดกาลแทน Titanic อีกต่างหาก!

ในส่วนของสกอร์ก็เดาได้ไม่ยากครับว่า James Horner ต้องถูกเรียกตัวมาเป็นคอมโพเซอร์แน่นอน หลังจากร่วมงานกันมานักต่อนักแถมเคยนำสกอร์ Titanic คว้ารางวัลออสการ์มาแล้ว จะมีหรือที่ผู้กำกับมีวิสัยทัศน์อย่าง Cameron จะไม่เลือกใช้บริการอีก

สำหรับสกอร์ Avatar นั้นเป็นดนตรีออเคสตร้าสไตล์ถนัดของ Horner ที่ผสมซินธิไซเซอร์ด้วยเพื่อให้เข้ากับโทนหนังอนาคต ทั้งนี้ Horner ยังได้นำภาษานาวีจากตัวหนังมาเรียบเรียงใส่ในเพลงซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นสิ่งเดียวมีความเป็นออริจินัลสูงสุดแล้วในงานสกอร์ชิ้นนี้ เนื่องด้วยสกอร์ช่วงหลังๆของ Horner นั้นช่างตลบอบอวลไปด้วยความเป็น Hornerism เสียนี่กระไร ซึ่งถ้าใครได้อ่านรีวิวสกอร์ที่แต่งโดย Horner ก่อนหน้านี้ของผมคงจะซึ้งในประเด็นนี้กันถ้วนหน้าแล้ว

เริ่มต้นสามเพลงแรกของอัลบั้มนั้นจะยังไม่มีอะไรมาก หากแค่นำร่องให้คุณได้ซึมซับภาพรวมของงานสกอร์เหมือนช่วงแรกของหนังตั้งแต่บนยานอวกาศสู่แพนโดรัม โดยเริ่มจาก “You Don’t Dream in Cryo…” กับดนตรีป่าสั้นๆในช่วงแรกที่ตัดเปลี่ยนมาเป็นดนตรีที่ล่องลอยและโอ่อ่าเหมือนอยู่ในอวกาศ ทั้งนี้ในเพลงยังมีการใช้โน้ตเครื่องเป่า 4 ตัวในทำนองที่สื่อถึงภัยอันตรายดังที่ได้ยินกันในสกอร์ Star Trek II, Willow, Enemy at the Gates, Troy และมันก็ได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งโมทีฟที่มีบทบาทสำคัญในสกอร์ชิ้นนี้เช่นกัน

ถัดมา Jake Enters His Avatar World เป็นเพลงที่ฟังได้เรื่อยๆที่เสมือนรอยเพลงแรกกับอีกเพลง โดยเมนธีมของงานสกอร์ชุดนี้ก็ปรากฏในช่วงท้ายๆของเพลงด้วย (แอบบอกใบ้ให้ละกันว่ามันคือไอ้ทำนองที่คล้ายธีมของ Titanic นั่นล่ะ)

และแล้วก็เดินทางมาถึงแพนโดรั่มในเพลง Pure Spirits of the Forest กับธรรมชาติที่มีทั้งความสวยงามและอันตราย ซึ่งเพลงนี้แบ่งอารมณ์ออกมาสองช่วงตามลำดับชนิดที่เหมือนเอาสกอร์ The New World มาชน Apocaplyto เลยก็ว่าได้

มาถึงสองไฮไลท์แรกของอัลบั้ม The Bioluminescence of the Night และ Becoming One of “The People” Become One with Neytiri กับความไพเราะเพราะพริ้งท่ามกลางบรรยากาศแห่งพงไพรกับเมนธีมที่ถูกนำมาต่อยอดได้งดงามไร้ที่ติ โดยเพลงหลังแอบมีกลิ่นอายของ The Four Feathers และ The Missing ติดมาด้วย

Climbing Up Iknimaya – The Path to Heaven มาพร้อมทำนองแข็งขันที่ชวนให้นึกถึงเมนธีมของ Glory เล็กน้อย แต่จุดที่โดดเด่นอย่างมากก็เห็นจะเป็นคอรัสที่ไม่ใช่แค่คอรัสธรรมดาแต่เป็นคอรัสแบบชาวนาวีนั่นเอง Jake’s First Flight อีกไฮไลท์ที่นำคอรัสร้องเป็นคำภาษานาวีในทำนองที่ตื่นเต้นและชวนปลื้มปิติเป็นที่สุด

ความรุนแรงเริ่มปรากฏในเพลง Scorched Earth และ Quaritch กับเพอคัสชั่นและคอรัสนาวีสุดเกรี้ยวกราดพร้อมโมทีฟอันตรายที่กลับมาให้ได้ยินกันอีกครั้ง โดยทั้งหมดนำนี้ไปสู่ The Destruction of Hometree กับเพลงแห่งความปราชัยอันน่ากลัวและน่าหดหู่ พร้อมอีกมิติของโมทีฟอันตรายที่คุณไม่เคยได้ยินมาก่อน

ต่อเนื่องความสิ้นหวังกันอีกหน่อยในเพลง Shutting Down Grace’s Lab ด้วยเสียงร้องโหยหวนและโมทีฟอันตรายที่ฟังแล้วเหมือนแทงใจดำกันไม่ใช่น้อย อย่างไรก็ดี เมื่อล้มแล้วก็ต้องลุกได้ดังใน Gathering all the Na’vi Clans for Battle เพลงฮึดสู้ที่โดดเด่นอย่างมากด้วยคอรัสนาวีสุดฮึกเหิมและหนักแน่นในช่วงท้าย

War เพลงจากฉากสงครามสุดยิ่งใหญ่ของเรื่องในเวอร์ชั่นเรียบเรียงใหม่ให้เหลือ 11 นาทีแต่ก็ยังบ่งบอกถึงการต่อสู้ระหว่างชาวนาวีและมนุษย์ผู้รุกรานได้อย่างชัดเจน แล้วไม่ต้องสงสัยเลยครับนี่คือไฮไลท์สุดมันส์ของอัลบั้มที่ห้ามพลาด!

อัลบั้มนี้ทิ้งท้ายกันด้วยเพลงป๊อบสุดโรแมนติก I See You ของสาว Leona Lewis ซึ่ง Horner ยังคงมือไม่ตกจริงๆกับนำเมนธีมมาทำเป็นเพลงร้องแถมยังเข้าใจเลือกนักร้องเสียงดีหน้าตาดีอีกมาเป็นลูกคอให้อีกต่างหาก

สุดท้ายนี้ผมขอสรุปสั้นๆไว้เพียงว่า “หากตัวหนัง Avatar ของ James Cameron ไม่ได้มีเนื้อเรื่องที่แปลกใหม่แต่มีวิธีนำเสนอที่ทำให้หนังสนุกได้ฉันใด สกอร์ Avatar ของ James Horner ก็ทำได้ฉันนั้น”

Final Score: 8.5


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: