VA – Sucker Punch

Tracklist

01. Sweet Dreams (Are Made Of This) (5/5)
Emily Browning

02. Army Of Me (Sucker Punch Remix) (4/5)
Björk feat. Skunk Anansie

03. White Rabbit (3/5)
Emiliana Torrini

04. I Want It All/We Will Rock You (3/5)
Queen featuring Armageddon aka Geddy

05. Search And Destroy (3/5)
Skunk Anansie

06. Tomorrow Never Knows (4/5)
Carla Azar & Alison Mosshart

07. Where Is My Mind? (5/5)
Yoav & Emily Browning

08. Asleep (5/5)
Emily Browning

09. Love Is The Drug (5/5)
Carla Gugino & Oscar Isaac

“A darkly dreamy music with stylish cover and remixed songs and, impressively, Emily Browning has got talent!”

ผลงาน “แนว” ไม่เหมือนใครชิ้นล่าสุดของผู้กำกับ Zack Snyder กับ 5 สาวสวยสุดแสบ Baby Doll, Sweet Pea, Rocket, Blondie, Amber ในหนังดราม่าหม่นมืดแต่แฝงพลังแรงกล้าของการค้นหาอิสรภาพพร้อมเทคนิคตระการตาฉบับ Snyder ที่จะปลดปล่อยโลกแห่งจินตนาการสุดล้ำและทำให้หนังธรรมดาๆไม่ธรรมดาอย่างที่คิด!

ในส่วนของดนตรี ท่ามกลางสกอร์พื้นๆไม่ชวนติดใจนอกจากไว้ฟังในหนัง ผมกลับพบว่าเพลงร้องที่ถูกนำมาใช้มันช่างติดหูและเกื้อหนุนตัวหนังเสียยิ่งกว่าอะไร แล้วยิ่งเพลงเหล่านี้ล้วนเป็น Cover Version ไม่ก็ Remixed Version ทั้งนั้น ทำไมผมยังคิดว่ามันช่างยอดเยี่ยมและมีเอกลักษณ์ของมันเองขนาดนี้ แล้วเมื่อผมได้ดูเครดิตในส่วนดนตรีประกอบด้วย โอ้แม่เจ้า… คอมโพเซอร์ Tyler Bates และ Marius De Vries ทำงานอยู่เบื้องหลังเพลงเหล่านี้ด้วยรึนี่?!  …และแล้วนี่คืออัลบั้มรวมเพลงดังกล่าวที่ผมจะมาเล่าสู่กันฟังในครั้งนี้

ก่อนอื่น ผมขอแสดงความเห็นส่วนตัวนิดๆต่อ Tyler Bates คอมโพเซอร์ขาประจำของ Snyder ที่หลังผ่านสกอร์แนวร็อคโกธิคที่ฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองอย่าง 300 มา ฟอร์มพี่แกก็ขาดพัฒนาการแถมมีแววตกลงเรื่อยๆ อย่างไรก็ดี ตอนนี้คำสบประมาทข้างต้นของผมได้ถูกล้างไปส่วนหนึ่งแล้วด้วยวิธีการนำเสนอของสกอร์ที่ต่างออกไป ณ ที่นี้ โดยการจับเอาเพลงดังๆทั้งหลายมาขับร้องและรีมิกซ์ใส่ความเป็น Tyler Bates และความแนวของ Snyder ที่มีแต่เขาจะเข้าใจลงไป

ทั้งนี้อย่าลืม Marius De Vries คอมโพเซอร์ที่ผ่านงานสกอร์ Kick-Asss ในปีก่อนๆและอดีต Music Director ของคอมโพเซอร์ Craig Armstrong ใน Moulin Rouge ซึ่งคราวนี้นอกจากความสามารถในการทำสกอร์ออเคสตร้าของเขาจะช่วยหนุนสกอร์อิเล็กทรอนิคส์จัดของ Bates แล้ว ผมเชื่อว่าความสามารถในการเลือกใช้เพลงและคุมโทนอะไรต่ออะไรให้เข้ากับหนังของเขาน่าจะมีส่วนสร้างความประทับใจให้เพลงเหล่านี้ไม่ใช่น้อยด้วย

เพลงที่ผมจะแนะนำต่อไปนี้เป็น 6 จาก 9 เพลงที่โดนใจและน่าแนะนำที่สุดสำหรับผม โดยขอเริ่มจากส่วน Cover Version ของเหล่านักแสดงในเรื่องก่อนเลย

Sweet Dreams (Are Made Of This) เพลงของ Marilyn Manson ที่ร้องใหม่โดย 1 ใน 5 สาวสวย Emily Browning ที่มาพร้อมเสียงร้องลอยๆดั่งอากาศธาตุของสาวผู้อาภัพ ห้อมล้อมด้วยดนตรีอิเล็กทรอนิคส์ในบรรยากาศสุดหม่นดั่งฝันร้ายแล้วเสริมด้วยดนตรีออเคสตร้าจำพวกเครื่องสายที่ทำให้เพลงนี้เป็น Epic Cover Version ก็ว่าได้  แล้วยังไม่หมดเท่านี้สำหรับ Emily Browning เพราะยังมี Asleep เพลงของ The Smiths ที่ถูกนำมาร้องใหม่ให้เหมือนเรียบๆแต่บีบคั้นอารมณ์กันสุดๆ ยิ่งมีเปียโนและเครื่องสายประกอบแล้วก็คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณกันแล้ว โดยส่วนตัวทั้งอัลบั้มผมชอบเพลงนี้ที่สุดครับ!

ทีนี้มาถึงเพลงสุดท้ายในส่วนนี้ คือ Love Is the Drug ซึ่งเดิมเป็นของ Roxy Music กับเพลงอารมณ์ละครเพลงสนุกๆโดยเหล่าแม่เล้าแมงดาในเรื่องซึ่งก็คือ Carla Gugino และ Oscar Isaac ที่เข้าขาเข้าทำนองกันดีเหลือเกิน

ส่วนถัดมาเป็น Remix และ Cover ของศิลปินคนอื่นๆ โดยบางเพลงในนี้มีเอาสกอร์สั้นๆใส่เข้ามาแบบในหนังซะด้วย (เนียนๆแบบนี้ก็รอดตัวไปสำหรับสกอร์สั้นๆ) โดยได้แก่ เพลงมันส์ระเบิด Army of Me ของ Björk ร่วมด้วย Skunk Anansie กับเสียงร้องชนิดใส่มาเต็มที่ ขณะดนตรีก็หนักแน่นไม่แพ้กัน
Tomorrow Never Knows ใครจะไปคิดว่าเพลง The Beatles ที่ร้องใหม่โดย Carla Azar & Alison Mosshart นี้จะกลายเป็นเพลงยาวที่ส่งมอบบรรยากาศอันโอ่อ่าและไร้พรมแดนให้คุณได้เพ้อจนต้องคล้อยตามแบบสุดๆ Where Is My Mind? เพลงของ Pixies ร้องใหม่โดย Yoav และปรบมือให้อีกครั้งกับ Emily Browning ที่ทำให้เพลงนี้เป็นส่วนผสมของเพลงเพราะๆสวยๆและเพลงร็อคมันส์ๆที่ลงตัว

สุดท้ายนี้ผมขอบอกครับว่าค่อนข้างประทับใจกับสิ่งที่อัลบั้มนี้นำเสนอออกมา โดยอาจมีติดอยู่บ้างว่าผมไม่ได้ชอบไปหมดซะทุกเพลง ไม่ว่าจะด้วยรสนิยมหรือเหตุผลส่วนตัวใดๆ อย่างไรก็ดี เพลงที่ผมไม่ได้กล่าวถึงเหล่านั้นก็ยังถือว่าผ่านเกณฑ์ฟังได้ (โปรดเลื่อนขึ้นไปดูคะแนนอีกครั้ง) ซึ่งทำให้การฟังเพลงในอัลบั้มโดยรวมนี้ยังเพลินและไม่มีติดขัดแต่อย่างใด เล่นเอาผมนึกเล่นๆเลยว่าถ้า Tyler Bates และ Marius De Vries ได้ร่วมงานทำอะไรแบบนี้อีกครั้งก็คงจะดีไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

Final Score: 8

Buy It @boomerang


Advertisements

One Response to “VA – Sucker Punch”

  1. ต้น Says:

    หนังสนุกเพลงก็เพราะ ตอนแรกในหนังฟังๆดูมีแต่เพลงร้องทั้งนั้นเลย ไม่มีscore –*

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: