Brian Tyler – Battle: Los Angeles

Tracklist

01. Battle Los Angeles Hymn (4/5)

02. Battle Los Angeles Main Titles (5/5)

03. Arrival (4/5)

04. Marine’s Don’t Quit (3/5)

05. Command and Control Center (4/5)

06. Elegy (5/5)

07. Redemption (5/5)

08. For Home, Country and Family (5/5)

09. War Hymn (3/5)

10. Evac (4/5)

11. To Hell and Back (4/5)

12. Mobilized (4/5)

13. The Freeway (4/5)

14. The Drone (4/5)

15. Casualty of War (4/5)

16. Rebalance (4/5)

17. Regret (4/5)

18. Shelf Life (3/5)

19. The World Is At War (3/5)

20. Abandoning Los Angeles (4/5)

21. Battle Los Angeles (5/5)

22. We Are Still Here  (4/5)

“It is not a complex score yet it has such an absolute power to blow your mind. Moreover, comparing to others of his loud action pieces, this one is the least to feel redundant and I find it worth re-listening so far.”

ภาพยนตร์เอเลี่ยนบุกโลกผ่านมุมมองของเหล่านาวิกโยธินสหรัฐฯที่มาพร้อมความมันส์มหากาฬในภารกิจช่วยเหลือพลเรือนตกค้างในเมือง Los Angeles ที่เหล่านาวิกโยธินจะต้องช่วยพวกเขาฝ่าสมรภูมิหฤโหดของกองทัพเอเลี่ยนมาให้ได้ก่อนเส้นตายที่กองทัพอากาศจะปูระเบิดเผาเมืองนี้ราบเป็นหน้ากลอง

สำหรับคอมโพเซอร์ที่คุมดนตรีประกอบคือ Brian Tyler ซึ่งตอนนี้เราก็รู้กันแล้วว่าพี่แกทิ้งโปรเจ็คหนังเอเลี่ยนบุกโลก Skyline ให้คอมโพเซอร์รุ่นน้อง Matthew Margeson เพื่อมาหาหนังเอเลี่ยนบุกโลกที่ทุนสูงกว่าเรื่องนี้นี่เอง โดยเรื่องนี้ Tyler ก็ได้นำสไตล์การทำสกอร์หนังแอ็คชั่นด้วยดนตรีออเคสตร้าหนักแน่นสไตล์ถนัดมาปรับให้เข้ากับอารมณ์ของเหล่าทหารผู้เสียสละด้วยกีตาร์ไฟฟ้าและที่สำคัญ คือ คอรัส ซึ่งอย่างหลังนี้เห็นได้ไม่บ่อยนักในสกอร์ของ Tyler โดยทั้งหมดนี้ก็ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ใช่แค่ความมันส์แบบจับใส่ๆไปแต่เป็นความมันส์ที่แฝงความเป็นดราม่าอยู่ตลอดเวลา

เมนธีมสกอร์ชุดนี้ถูกนำเสนอทันทีในสองเพลงแรก คือ Battle Los Angeles Hymn เพลงบิ๊วอารมณ์กับเพลงสรรเสริญจากกีตาร์ไฟฟ้าและคอรัสก้องกังวาลโดยมีเพอคัสชั่นมาแจมอีกเล็กน้อย โดยจะเรียกว่าเป็นด้านดราม่าของเหล่าทหารก็คงไม่ผิด Battle Los Angeles Main Titles หนักแน่นและเข้มข้นในแบบ Tyler โดยเพลงนี้ก็ได้แนะนำธีมอีกตัวที่เปรียบได้กับตัวแทนของฮีโร่พร้อมกับแอ็คชั่นซีเควนซ์อื่นๆ (ช่วง 1.22 – 2.05 ของเพลงจะเป็นอะไรที่กระชากใจคุณ)

ส่วนถัดๆมาในแต่ละเพลงยังคงเดินหน้าไปด้วยทำนองผ่อนและหนักกำลังดีที่มีการจัดวางไว้อย่างกลมกลืน (แต่ไม่ได้เรียงตามเหตุการณ์ในหนังเท่าไหร่) ซึ่งผมคงกล่าวไม่หมดแต่ก็ขอไกด์เพลงที่ผมชอบเป็นการส่วนตัวไว้ซักเล็กน้อยละกัน ได้แก่…

Elegy เพลงโชว์ลีลาเครื่องสายที่ได้อารมณ์ธีมดราม่าเวอร์ชั่นอาลัยสมชื่อ Redemption เพลงสุดมันส์อลังการชุดใหญ่กว่า 8 นาทีที่เปิดตัวด้วยกีตาร์ไฟฟ้าเล็กน้อยก่อนจะจัดพวกซินธิไซเซอร์ ออเคสตร้าและคอรัสมาเป็นชุด ทั้งนี้ยังมีการเล่นธีมฮีโร่ด้วยคอรัสอันน่าทึ่งรวมอยู่ด้วย For Home, Country, and Family มาในบรรยากาศเหนือจริงด้วยคอรัสแบบอากาศธาตุคลุกเคล้ากับเพอคัสชั่นและกีตาร์ โดยทีเด็ดของเพลงนี้อยู่ที่ช่วงครึ่งหลังของเพลงซึ่งบีบคั้นอารมณ์เรียกน้ำตากันสุดๆ

Battle Los Angeles ต่อยอด Main Titles ให้กลายมาเป็นบทเพลงแห่งสงครามอย่างแท้จริงด้วยการเรียบเรียงที่เป็นขั้นเป็นตอนกว่าอย่างเห็นชัด แถมยังเล่นธีมแบบตอกย้ำได้ทรงพลังแบบฮีโร่ดีแท้ We Are Still Here ปิดอัลบั้มอย่างสมเกียรติทหารด้วยเพลงที่ประยุกต์มาจากเพลง Hymn นั่นเอง

สุดท้ายนี้ Battle: Los Angeles เป็นสกอร์ที่มีความชัดเจนในสิ่งที่ต้องการนำเสนอเช่นเดียวกับหนังที่ไม่ได้ซับซ้อนแต่กระตุกต่อมความมันส์กันได้อย่างน่าพอใจ แล้วด้วยองค์ประกอบของหนังที่อำนวยต่อสกอร์ชินนี้ก็ทำให้สิ่งที่ได้ยินในอัลบั้มนี้ไม่ได้หนักหูหรือทำให้รู้สึกว่ามีช่วงไหนเกินๆแบบสกอร์หนังแอ็คชั่นที่ผ่านมาของ Brain Tyler (ที่ปกติมักมีดีไม่กี่เพลงแต่พี่แกเล่นยัดมาเต็มความจุ CD จนรู้สึกคนฟังรู้สึกอิ่มจนท้องจะแตกอยู่แล้ว) แล้วที่สำคัญคือมันยังน่าฟังซ้ำอีกต่างหาก !

ปล. บอกไว้ซักนิด My favorite Brian Tyler’s score of all time: Rambo, Bangkok Dangerous, Children of Dune, และล่าสุด Battle: Los Angeles นี่เลย!

Final Score: 8

Advertisements

One Response to “Brian Tyler – Battle: Los Angeles”

  1. ต้น Says:

    ขอบคุณครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: