Marco Beltrami – Scream Trilogy (Score) *Special Review*

“Marco Beltrami has succeeded creating solid score for three horror films for but failed to create something that’s worth this worthy trilogy, only a few cues that really stand out.”

สวัสดีครับ ผมขอต้อนรับผู้เยี่ยมชมบล็อกทุกท่านสู่ครั้งแรกของรีวิวฉบับพิเศษ (ที่อาจเป็นมาตรฐานฉบับใหม่สำหรับรีวิวธรรมดาครั้งต่อๆไป) สำหรับสกอร์หนังสยองขวัญไตรภาคระดับมาสเตอร์พีซโดยปรมาจารย์ Wes Craven ที่เคยสร้างปรากฏการณ์หวีดชนิดฮิตถล่มทลายมาแล้ว จนในปี 2011 นี้ก็ได้มีการขนภาค 4 ออกมาให้เราได้ติดตามว่าปู่แกจะมีไม้เด็ดอะไรให้เราได้ทึ่งกันอีก… (ผมอุตส่าห์นึกว่าภาคสามจบโอเคแล้วนะเนี่ย -*-)

กลับมาเข้าเรื่องสกอร์ซึ่ง Marco Beltrami คือคอมโพเซอร์ผู้รับหน้าที่ทำดนตรีประกอบให้หนังหวีดสามภาครวดด้วยดนตรีออเคสตร้าและอิเล็กทรอนิกส์สไตล์เดียวหนังเชือดในยุค 90 (ปลายๆ) ที่จะว่าไปก็มีทิศทางค่อนข้างคล้ายกัน มีองค์ประกอบไม่มาก และส่วนมากแต่งขึ้นเพื่อให้เข้ากับซีนนั้นๆอันเป็นจุดประสงค์พื้นฐานที่ยังไม่ถูกนำมาเพิ่มมูลค่าได้ดีเท่าปัจจุบันนี้ โดยจุดนี้ก็ทำให้ผมอดคิดไม่ได้ว่าสกอร์สามชิ้นนี้อาจเป็นเพียงแค่ใบเบิกทางสู่วงการก่อนจะกลายเป็น Marco Beltrami ในปัจจุบันที่ได้ทำสกอร์ดีๆสำหรับหนังดังอย่าง I. Robot, Live Free Or Die Hard, 3:10 To Yuma เวอร์ชั่นรีเมค เป็นอาทิ แม้ในส่วนสกอร์หนังสยองขวัญยุคหลังๆของเขาจะยังไม่พัฒนาจากแต่ก่อนได้เท่าที่ควรก็ตาม (ถ้าไม่เชื่อก็ลองฟัง The Eye รีเมค และ My Soul To Take แต่ยกเว้น The Omen รีเมคที่ยังทำออกมาน่าพอใจและเคารพของเก่าอยู่บ้าง)

สำหรับรีวิวนี้ผมก็แบ่งออกเป็นสองส่วนสำหรับสองอัลบั้มเพลงสกอร์ที่ได้มีการวางจำหน่ายออกมา คือ
1. Scream and Scream 2: Music From The Dimension Motion Pictures โดยได้รวมสกอร์ภาค 1 และ 2 เข้าด้วยกันในอัลบั้มเดียว
2. Scream 3: Music From The Dimension Motion Pictures   
ซึ่งผลที่ออกมาก็ตามนี้เลยครับ

Album 1. “Scream and Scream 2”

สำหรับสกอร์ภาคแรกได้ยินอัลบั้มนี้เรียกได้ว่าเป็นสกอร์หนังสยองขวัญดาดๆปนกลิ่นอายป๊อปร็อคหน่อยๆแต่ก็ไม่ได้มีอะไรที่เหนือความคาดหมายเลย ส่วนเรื่องธีมก็มีแน่นอนครับแต่อาจจะยังไม่จับใจเท่าที่ควรก็ตาม โดยธีมนั้นถูกนำเสนอทันทีในเพลง Sidney’s Lament ที่มีจุดขายหลักๆเลยคือความหลอนจากเสียงโหยไห้ของหญิงสาว โดยเพลงอื่นที่มีการใช้ต่อยอดได้น่าฟังก็มีเพลงสไตล์ป๊อปร็อคหนักๆ Trouble in Woodsboro หรือแม้แต่อ่อนๆอย่าง NC-17 ขณะที่ A Cruel World มาในอารมณ์เหงาๆแต่ก็ฟังเพราะใช้ได้ด้วยเปียโนและเครื่องสายเนิบๆ

Altered Ego และ Chasing Sidney อยู่ในจำพวกเพลงชวนผวากับความตื่นเต้นระทึกใจจากดนตรีออเคสตร้าที่พอไปได้ โดยเพลงหลังนั้นแอบยังได้อารมณ์หนังสยองขวัญ Hitchcock ลางๆซึ่งเสียงเครื่องสายและเพอคัสชั่นกระแทกหูนี้เองที่กลายมาเป็นโมทีฟประจำไอ้หน้ากากผีภาคสำหรับภาคถัดๆไปด้วย

เอาล่ะครับ ก่อนจะเข้าสู่สกอร์ภาคสอง ผมขอชี้แจงไว้ ณ ที่นี้สำหรับธีมกีตาร์ของนายอำเภอ Dewey ที่ได้ยินกันในภาคนี้ซึ่งไม่ได้ถูกนำมาใส่ในอัลบั้มนี้ทั้งหมด โดยสาเหตุน่าก็คงหนีไม่พ้นที่ว่าธีมดังกล่าว Beltrami ได้หยิบยืมธีมของสกอร์ Broken Arrow ของ Hans Zimmer นั่นเอง โดยแม้จะมีการให้เครดิต Zimmer ในหนังว่ามาจากเพลงอะไรยังไงให้ถูกต้องตามครรลองกฎหมาย (ดีกว่าละครและรายการทีวีบ้านเราที่เอาสกอร์หนัง-ซีรี่ย์ส-เกมที่อื่นมาใช้แล้วไม่ให้เครดิตคอมโพเซอร์กันเลย) ผมว่ายังไงมันไม่ได้ช่วยให้นิยามความเป็นแฟรนไชส์นี้มากนัก ดังนั้นส่วนตัวจึงคิดว่า Beltrami และทางค่ายเพลงคิดถูกแล้วที่ตัดส่วนนี้ออกไปบ้าง แล้วถ้าอยากฟังเต็มๆกันจริงๆ ผมแนะนำให้ไปหาอัลบั้ม Broken Arrow มาฟังจะดีกว่า เอาล่ะครับทีนี้ก็มาเข้าภาคสองกันเลย

สำหรับภาคนี้ Beltrami ก็ได้เพิ่มดีกรีความหวีดด้วยการใช้เครื่องสายและเครื่องเป่าทองเหลืองที่สุดโต่งมากขึ้นอย่างในเพลง Stage Fright Requiem ที่ฟังดูอลังการใช้ได้ เช่นเดียวกับเพลงไล่ล่าชวนระทึกสั้นๆ Hairtrigger Lunatic

Love Turns Sour, Deputy for a Friend, Dewpoint/Stabbed และ Sundown Search มาพร้อมธีม Dewey กับเสียงกีตาร์จาก Broken Arrow ในอารมณ์ตามชื่อเพลง โดยถ้าถามผมว่า 4 เพลงนี้เพลงไหนเด็ดสุดก็ต้องเป็น Love Turns Sour กับ 4 นาทีของดนตรีชิวๆจากธีม Dewey เคล้าดนตรีหนักหน่วงแต่ไม่เน้นสะดุ้งจากโมทีฟไอ้หน้ากากผีซึ่งเรียบเรียงออกมาอย่างดีโดยเฉพาะส่วนหลังที่เน้นย้ำได้ใจเหลือเกิน

สุดท้ายนี้ยังมีหวนระลึกธีมประจำกันสั้นๆกับ It’s Over, Sid เพลงปิดอัลบั้มที่ไม่มีอะไรมากนอกจากเป็น Sidney’s Lament เวอร์ชั่น 46 วินาที

สำหรับความยาวรวมอัลบั้มก็อยู่ที่ประมาณ 30 นาทีซึ่งคงจะพอเหมาะแล้วสำหรับสกอร์ออเคสตร้าประกอบหนังสยองขวัญกลางๆที่มีคิวเด็ดเล็กๆน้อยๆ

Tracklist

01. Sidney’s Lament (3/5) click to listen

02. Altered Ego (3/5)

03. Trouble in Woodsboro (3/5)

04. A Cruel World (4/5)

05. Chasing Sidney (3/5)

06. NC-17  (4/5)

07. Stage Fright Requiem (4/5)

08. Love Turns Sour (4/5)

09. Cici Creepies (1/5)

10. Deputy for a Friend (3/5)

11. Hollow Parting (3/5)

12. Dewpoint/Stabbed (3/5)

13. Hairtrigger Lunatic (3/5)

14. Sundown Search (3/5)

15. It’s Over, Sid (3/5)

Album 2. “Scream 3”

สกอร์ในภาคนี้มีพัฒนาการจากที่ไม่ห่างจากภาคสองเท่าไหร่ (แต่ดีกว่าภาคแรกแน่นอน) ด้วยองค์ประกอบทางดนตรีออเคสตร้าและอิเล็กทรอนิกส์ที่ชัดเจนและเข้มข้นขึ้นเล็กน้อย ทั้งนี้ยังมีการใช้คอรัสเพื่อความอลังการขึ้น อย่างไรก็ตามมันก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกว่าเป็นสาระสำคัญเท่าสององค์ประกอบแรกเท่าไหร่เลย แต่ที่น่าชื่นชมในภาคนี้เห็นจะเป็นการนำธีมเดิมมาทำให้มีบทบาทเด่นชัดมากขึ้น ซึ่งหลักๆก็หนีไม่พ้นธีมผู้หญิงโหยไห้สำหรับ Sidney และโมทีฟระทึกใจอันคุ้นเคยสำหรับทุกการปรากฏตัวของไอ้หน้ากากผี

Home Sweet Home, Pied a Terror และ Sid Wears a Dress เป็นเพลงที่น่าประทับใจในแง่การนำเสนอธีม Sidney ให้ออกมาจับใจและติดหูได้กว่าเดิม โดยเฉพาะเพลงสุดท้ายที่ฟังดูอบอุ่นและงดงามสมกับเป็นบทเพลงปิดท้ายไตรภาคแถมมีธีม Dewey โผล่มาให้ได้ยินกันเล็กน้อยอีกด้วย ผิดกับ Sid’s Theme (Reprise) ซึ่งเป็นเพลงสุดท้ายจริงๆนั้นเป็นแค่เสียงเงียบๆที่ฟังผ่านหูไปแบบงั้นๆ

Cotton Gets Picked และ Ghost Attacks เพลงสุดระทึกที่คุ้นเคยพร้อมโมทีฟไอ้หน้ากากผี ขณะที่ Here We Go Again และ Sunset Pictures ก็จัดอยู่ในหมวดเพลงอิเล็กทรอนิกส์ที่พอฟังเพลินๆปนหลอนได้ระดับหนึ่ง

สุดท้ายนี้เรื่องความยาวของอัลบั้มนั้นยังสั้นพอเหมาะพอเจาะไม่ต่างจากอัลบั้มก่อน ส่วนเรื่ององค์ประกอบของสกอร์ก็ดีขึ้นครับแต่ไม่ได้ดีเด่จนน่าพูดถึงอะไรมาก แต่อย่างไรก็ดี ผมยอมรับว่าค่อนข้างชอบธีม Sidney ในภาคนี้พอสมควรโดยผมได้ให้ 5 ดาวเพลงแรกและเพลงเดียวสำหรับสกอร์ไตรภาคนี้ไปเรียบร้อยแล้วครับ

Tracklist

01. Here We Go Again (4/5)

02. Cotton Gets Picked (4/5)

03. DoppleGailer (3/5)

04. On the Set (3/5)

05. Home Sweet Home (4/5)

06. Comparing Photos (2/5)

07. Mother’s Watching (1/5)

08. Dewey Mobile (2/5)

09. At The Station (3/5)

10. Ghost Attacks (4/5)

11. The Fall Girl (1/5)

12. Roman Around (2/5)

13. All in the Family (3/5)

14. Pied a Terror (4/5)

15. Sunset Pictures (4/5)

16. Last Call (3/5)

17. Gail Force (2/5)

18. Stone Cold (3/5)

19. Sid Wears a Dress (5/5)

20. Sid’s Theme (Reprise) (2/5)


Score As Heard on Album 1: 6

Score As Heard on Album 2: 6.5

Final Score (Overall): 6

ปล. แบบนี้เอาเป็นว่าคงต้องคอยดูภาค 4 กันต่อไปว่าสกอร์จะออกมาดีแค่ไหน แล้วความเป็น Marco Beltrami ปัจจุบันนี้จะสามารถหาไม้เด็ดอะไรมาช่วยให้สกอร์ชิ้นที่ 4 ทรงคุณค่าให้กับตัวหนังได้เสียทีหรือไม่?!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: