Patrick Doyle – Great Expectations

“Definitely one of Patrick Doyle’s best score! The theme and the diversity of the score have ruled it all and it is going to be one of those luxurious experiences you cannot get enough of for years…”

“หนังจากหนังสือ” หนึ่งในผลผลิตการทำหนังสุดท้าทายที่เหล่าผู้กำกับต้องบอกเล่าเรื่องราวในหนังสือให้ได้ภายในเวลาที่จำกัด โดยปกติเรามักจะเห็นวิธีที่คุ้นๆกันคือตัดทอนของเก่าแล้วเปลี่ยนแปลงต่อเติมของใหม่เพื่ออรรถรสในแบบของตัวหนังเอง (โปรดอย่าหวังให้มันเหมือนหนังสือไปทุกบรรทัด จงคิดว่าเรากำลังดูอีกเวอร์ชั่นที่ต่างไปของหนังสือแทน เพราะถ้าหนังเหมือนหนังสือหมดแล้วจะมีอะไรให้ติดตามหรือเซอร์ไพร์ซกันล่ะครับ!) อย่างไรก็ดี ในปี 1996 ภาพยนตร์เรื่องหนึ่งได้ใช้วิธีการดัดแปลงที่เกินคาดแต่ก็ได้ผลดีเกินคาดเช่นกัน คือ การ Modernization วรรณกรรม Romeo + Juliet จากเหตุการณ์ย้อนยุคมาเป็นหนังในเหตุการณ์ปัจจุบันร่วมสมัย ต่อมาในปี 1998 หนังสือวรรณกรรมรักสุดคลาสสิคเรื่องหนึ่งของ Charles Dickens ก็ได้ถูกนำมาดัดแปลงด้วยวิธีดังกล่าวจนกลายมาเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวความรักคลาสสิคบทใหม่แต่ยังคงคอนเซ็ปต์ “ความคาดหวังอันยิ่งใหญ่” ผ่านการกำกับสุดบรรเจิดของ Alfonso Cuaron (ที่ปัจจุบันมีผลงานเด่นๆอย่าง Harry Potter 3 และ Children of Men) พร้อมนักแสดงนำทรงเสน่ห์อย่าง Ethan Hawke และ Gwyneth Paltrow ร่วมด้วยนักแสดงรุ่นเก๋า Robert De Niro และดาวผู้ล่วงลับ Anne Bancroft ที่เคยมาร่วมสร้างปรากฏการณ์อินข้ามปีไม่รู้ลืมกันมาแล้ว

ก่อนจะกลายเป็นการโม้เรื่องหนังโปรดของผมมากไปกว่านี้ ผมว่าเราตัดกลับมาที่เรื่องสกอร์กันดีกว่า โดย Patrick Doyle คือคอมโพเซอร์รุ่นเดอะที่รับผิดชอบในส่วนนี้ ซึ่งแม้ผมรู้จักปู่แกในผลงานฟอร์มยักษ์ช่วงหลังๆอย่างสกอร์ออเคสตร้าชุดใหญ่ของ Eragon และ The Last Legion เป็นส่วนมาก แต่ผมก็เคยผ่านหูสกอร์ทุนไม่สูงแต่คลาสสิคได้ใจอย่าง Sleuth และ Killing Me Softly (อัลบั้มเถื่อน) มาด้วยเช่นกัน โดยสำหรับสกอร์ Great Expectations นั้นออกไปทางอย่างหลังแต่ผมขอบอกไว้ ณ ที่นี้ได้เลยครับว่ามันดีกว่าสองเรื่องที่ผมยกมาหลายเท่าตัวเลย

หัวใจสำคัญของสกอร์ชิ้นนี้อยู่ที่ Estella’s Theme เพลงกีตาร์คลอเครื่องสายเบาๆฟังดูละเมียดละไมกับตัวโน้ตที่คัดสรรมาอย่างดีให้สมกับเป็นเมโลดี้สำหรับสาวงามผู้อยู่ไกลเกินเอื้อมของพระเอกเรา โดยลำพังแค่ธีมตัวนี้ก็แทบจะกินขาดทั้งอัลบั้มกับการประยุกต์ที่หลากหลายจนฟังได้ไม่เบื่อ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ชิวๆแต่แฝงความสวยงามในเพลง A Walk in the Park,  เพลงโอเปร่าขนาดย่อม I Saw No Shadow of Another Parting (The Aria) ซึ่งขับร้องโดย Kiri Te Kanawa, The Day All My Dreams Came True เพลงที่ตอกย้ำธีมอย่างช้าๆแต่ยิ่งใหญ่พอตัวด้วยเครื่องสาย  และที่สุดของที่สุดในอัลบั้มนี้ที่ห้ามพลาดเด็ดขาด Kissing in the Rain กับความโรแมนติกขนานแท้ที่ไม่สามารถหาเนื้อเพลงใดมาบรรยายได้ยอดเยี่ยมเท่าสิ่งที่ดนตรีออเคสตร้ารื่นหูและเสียงร้องอันโหยหาได้มอบไว้ให้ในเพลงนี้

จริงๆความงดงามของ Estella’s Theme ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ แต่ผมเองก็ขอเบรคที่เหลือไว้ให้คุณได้ไปลองพิสูจน์กันเองบ้าง โดยสำหรับส่วนที่ผมกำลังจะพูดถึงต่อไปนั้นเป็นเพียงบางส่วนของเพลงที่เหลือทั้งเกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้องกับธีมในแบบที่แตกต่างกันไป เริ่มจากเพลงเปิดที่บิ๊วอารมณ์เพ้อสุดขั้ว Finn กับเสียงเหมือนผิวปากและเสียงร้องคลอโดยนักร้อง Tori Amos แล้วเนื่องจากความเป็นเพลงแรกก็ทำให้ธีม Estella’s Theme ถูกนำเสนอเป็นแบบลางๆไปด้วย

ในส่วนของดนตรีออเคสตร้าที่ไปโลดได้ในแบบของมันเองนั้นก็ได้แก่เพลงสุดกระวนกระวาย Crossing the Gulf และเพลงโศกนาฎกรรมสุดอาลัยที่จบลงอย่างยิ่งใหญ่ Lustig Dies  

สำหรับเพลงที่หลุดแนวจากพวกอย่างหน่อยๆ The Price of Success และ Underfloor นั้นเป็นเพลงอิเล็กทรอนิกส์เคล้าออเคสตร้าหน่อยๆที่ถูกใส่ไว้ในช่วงท้ายอัลบั้ม ซึ่งเท่าที่ฟังมาก็ไม่ได้จะบอกว่ามันเสียหายอะไรหรอกนะครับเพราะแม้ไม่เข้าพวกเท่าไหร่แต่ก็ฟังเพลินเล่นๆได้ไม่ติดขัดอะไร

มาถึงสามเพลงสุดท้ายสำหรับปิดอัลบั้มก็เรียกได้ว่าเป็นเพลงอารมณ์เฉพาะส่งท้าย นำโดยเพลงภาษาสเปน Besame Mucho ที่เป็น Cover Version โดย Evora Cesaria (ซึ่งเดิมอัลบั้มรวมเพลงก็มีเพลงนี้รวมอยู่ด้วย) จากนั้นจึงตามมาด้วยสองเพลง Jazz ขายดนตรีชิวๆปนครื้นเครงปิดท้าย โดยที่พิเศษหน่อยก็เห็นจะเป็นเพลง By the Inch or by the Hour ซึ่งนำธีมมาเล่นในทำนอง Jazz ด้วยนั่นเอง

ด้วยธีมอันแสนจะงดงามและด้วยความหลากหลายในสกอร์ชิ้นนี้  อัลบั้มเพลงสกอร์ Great Expectations นี้คือสิ่งมหัศจรรย์เร้าอารมณ์ที่ชวนให้คุณอินแล้วอินอีกได้ไม่แพ้ตัวหนัง (หรือจะหนังสือก็ตาม) และไม่ต้องสงสัยว่านี่ล่ะคือหนึ่งในสกอร์ที่ดีที่สุดในอาชีพการงานของคอมโพเซอร์ Patrick Doyle ครับ

Tracklist

01. Finn (4/5)

02. Crossing the Gulf (4/5)

03. Paradiso Perduto (3/5)

04. Estella’s Theme (5/5)

05. Ain’t Love Grand (3/5)

06. A Walk in the Park (5/5)

07. I Saw No Shadow of Another Parting (The Aria) (5/5)

08. Kissing in the Rain (5/5)

09. Joe Leaves (3/5)

10. The Day All My Dreams Came True (5/5)

11. Pyramid of Pain (4/5)

12. Planes on a Plane (3/5)

13. A Toast (4/5)

14. Benefactor (4/5)

15. Lustig Dies (5/5)

16. Pardiso Perduto Revisited (3/5)

17. It Was Just My Memory of It (4/5)

18. The Price of Success (4/5)

19. Underfloor (4/5)

20. Besame Mucho (-)
Performed By Evora Cesaria

21. By the Inch or By the Hour (-)
Performed By Cyrus Chestnut

22. The Big Trip (-)
Performed By James Carter & Guy Barker

Final Score: 9.5

Buy It @Boomerang

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: