Marco Beltrami – Scream 4

“Marco Beltrami has revisited his traditional composition for the franchise and, once again, failed to create something such as a worthy score. Due to his fame nowadays & the 4th chance he has got, this is very disappointing!”

มาถึงตอนที่ 4 แล้วสำหรับหนังเชือดระดับมาสเตอร์พีซของ Wes Craven ที่ยังมาคงนักแสดงนำชุดเดิม และแน่นอนคือไอ้หน้ากากผีที่จะมาให้เราได้ทายกันอีกครั้งว่าใครคือฆาตกร และถ้าใครคิดว่ามุขกัดจิกหนังสยองขวัญภาคต่อและภาคอวสานอันแสบสันต์ในภาค 2 และภาค 3 นั้นเจ๋งแล้ว ผมบอกได้เลยว่าภาค 4 เจ๋งกว่ากับมุขหนังรีเมคพร้อมองค์ประกอบร่วมสมัยต่างๆที่ได้บัญญัติอีกหนึ่งนิยามแก่แฟรนไชส์นี้ไปเรียบร้อย

จากการอ่านคำวิจารณ์และได้สัมผัสด้วยตาของตัวเองมาแล้ว ไม่แปลกใจเลยครับที่เรื่องนี้จะทำให้ Wes Craven หวนคืนบัลลังค์สุดยอดผู้กำกับหนังสยองขวัญหลังลุ่มๆดอนๆมานาน แล้วอีกเรื่องที่ไม่แปลกใจคือการที่ Marco Beltrami หวนคืนตำแหน่งคอมโพเซอร์อีกครั้งหนึ่ง แต่ที่น่าเสียดายคือความรู้สึกชื่นชมของผมที่มีต่อตัวหนังไม่ตกลงมาถึงดนตรีประกอบเท่าไหร่เลย

สำหรับครั้งที่สี่นี้ Beltrami กลับมาใช้ลักษณะการประพันธ์แบบยุค 90 ด้วยดนตรีออเคสตร้าและอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งผมก็เข้าใจที่ว่ามันต้องเข้ากันได้ฟีลกับหนังซึ่งมีกลิ่นอายภาคแรกด้วย แต่ผมไม่คิดว่ามันจะขาดพัฒนาการได้ขนาดนี้ด้วยความที่มันเป็นภาคต่อและความที่หนังเองก็มีคอนเซปต์แหกกฏตราหน้าไว้ ซึ่งผมมาคิดๆดูว่าถ้าใช้คำว่า “แย่” กับสกอร์ชิ้นนี้มันก็คงกระไรอยู่เพราะความจริงที่มันไม่ได้แย่เมื่ออยู่ในหนัง แต่มันอยู่ที่เมื่อมาลองนึกย้อนหรือฟังแยกดูแล้วได้เห็นความเสมอต้นเสมอปลายที่เกินไปจนน่าผิดหวังนี่สิ

เริ่มกันที่เรื่องหัวใจของงานสกอร์ชิ้นนี้ซึ่งไม่มีธีมใหม่ (หรือถ้ามีก็เห็นได้ชัดว่ายังไม่เด่นพอ) หากแต่หากินกับธีมของ Sidney โมทีฟหน้ากากผี และอื่นๆที่ยังคงอยู่ แต่ผมกลับรู้สึกว่ามันไม่ได้ถูกนำมาต่อยอดเท่าภาคก่อนจนมันไม่ได้กลายมาเป็นส่วนสนับสนุนสกอร์เท่าที่ควร ยกตัวอย่างง่ายๆคือธีม Dewey ใน Dewey In The Morning กับเสียงกีตาร์ Broken Arrow ไม่กี่วิที่มาแล้วก็ผ่านไปแล้วเฉยๆ

ต่อมาคือธีมตัวแม่อย่าง Sidney ที่โดนลดองค์ประกอบเสียงโหยไห้ไปพอสมควร โดยถูกนำมาใช้เช่นในเพลง I Know How You Feel และ Touch and Go แน่นอนครับว่าเพลงเหล่านี้มีช่วงเวลาเพราะๆให้ตัวธีมได้แผลงฤทธิ์ออกมาบ้างแต่เมื่อเทียบกับภาคก่อนๆโดยเฉพาะภาคสาม ตอนนี้มันไม่ใช่อะไรที่ทำให้ผมรู้สึกทึ่งหรือกินใจได้อีกแล้ว

สำหรับโมทีฟหน้ากากผีก็ไม่ได้มีอะไรให้น่าแปลกใจนอกจากถูกนำไปใช้ในเพลงชวนระทึกต่างๆไม่ว่าจะเป็น You’re Not Real, It’s My Rental, You Are the Message, Gail and Ghostface, I Got It Right, Don’t Spoil It  และ Don’t Spoil It, Part 2 ที่ส่วนใหญ่เน้นดนตรีกระทบกระแทกและโหวกเหวกมากขึ้นจนไม่รู้ว่าสมควรฟังซ้ำดีไหม โดยที่ผมคิดจริงๆว่าน่าฟังอยู่บ้างก็คงมีเพียง You’re Not Real และ Don’t Spoil It, Part 2 ที่องค์ประกอบดนตรีฟังดูหรูกว่า เป็นชิ้นเป็นอันกว่า และยาวพอให้จับอะไรได้มากที่สุดในเพลงหมวดนี้

Cheating on My Diet / Woodsboro 2010 และ When You Let Someone Go คือเพลงที่มีทำนองดนตรีแนวป๊อปร็อคซึ่งเป็นโมทีฟประจำ Woodsboro ก็มีโผล่มาประปรายแต่ไม่น่าจดจำและไม่มีอะไรแปลกใหม่อีกเช่นกัน

ปกติผมเป็นคนที่ชอบอัลบั้มสกอร์มากกว่าอัลบั้มเพลงร้องและมักแนะนำอัลบั้มสกอร์ให้ฟังกันมากกว่า แต่ในกรณีนี้ เมื่อสิ่งที่ผมได้ยินในอัลบั้มสกอร์นี้กลับมีแต่ความน่าผิดหวัง อันเห็นได้ชัดว่าแม้จะเป็นโอกาสครั้งที่สี่ของ Beltrami ผลลัพธ์ที่ได้ก็ยังไม่น่าพอใจอีกเช่นเคย แถมในแง่พัฒนาการดนตรีก็ฟอร์มตกจากภาคสามไปมาก ดังนั้นถ้าใครอยากฟังอะไรเจริญหูกว่านี้ ผมแนะนำให้หาอัลบั้มรวมเพลงมาฟังจะดีกว่าเพราะนอกจากจะได้ฟังเพลงร้องสะใจวัยรุ่นแล้ว เพลงสกอร์สองเพลงอย่าง Don’t Mess With The Original และ Jill’s America ยังจะน่าฟังกว่าเพลงสกอร์ในอัลบั้มนี้เสียอีก!

Tracklist

01. You’re Not Real (4/5)

02. Dewey in the Morning (2/5)

03. Cheating on My Diet / Woodsboro 2010 (3/5)

04. When You Let Someone Go (3/5)

05. It’s My Rental (3/5)

06. You Were Busy (3/5)

07. Which Closet? (3/5)

08. Working Together (3/5)

09. You Are the Message (3/5)

10. Everything’s Under Control (2/5)

11. I Know How You Feel (3/5)

12. Cameras Obscured (3/5)

13. Gail and Ghostface (3/5)

14. Don’t Spoil It (3/5)

15. The After Party (3/5)

16. I Got It Right (3/5)

17. Your Ingenue Days Are Over (3/5)

18. The After-After Party (3/5)

19. Touch and Go (3/5)

20. Don’t Spoil It, Part 2 (4/5)

21. Sid’s Advice (3/5)

Final Score: 6

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: