Patrick Doyle – Thor

“This elegant score for the new superhero is absolutely remarkable and also something that brings Patrick Doyle’s name on the spot again!”

เปิดตัวไปแล้วอีกหนึ่งกับซูเปอร์ฮีโร่ในโปรเจ็ค The Avenger อย่าง Thor เทพเจ้าสายฟ้าและบุตร Odin ผู้ถูกเนรเทศจากดาว Asgard บ้านเกิดมายังโลกมนุษย์เนื่องด้วยพฤติกรรมที่แข็งกร้าวอันไม่เหมาะสมจะเป็นกษัตริย์ แล้วที่โลกมนุษย์นี้เอง Thor ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆเกี่ยวกับมนุษย์ ได้พบหญิงสาวที่เขาหลงรัก และกลายเป็นผู้พิทักษ์เมื่อเขาต้องรับมือกับแผนการชั่วร้ายของ Loki เทพผู้น้องที่คิดไม่ซื่อ

สำหรับ Thor ได้คอมโพเซอร์ Patrick Doyle มารับหน้าที่ทำดนตรีประกอบซึ่งมาพร้อมเครื่องดนตรีออเคสตร้าที่มีเอกลักษณ์ความเป็นปู่แกสูงมากโดยเฉพาะการเล่นพวกเครื่องสายและเครื่องเป่า อย่างไรก็ดีสกอร์ชุดนี้ยังมีการสร้างเสียงสังเคราะห์จากซินธิไซเซอร์เพื่อให้ได้บรรยากาศที่หลุดโลก (แต่ไม่หลุดคอนเซปต์) สำหรับฮีโร่จากต่างดาวผู้นี้ด้วย

มาพูดถึงตัวสกอร์ แน่นอน เราได้ธีมซูเปอร์ฮีโร่อันใหม่มาอีกหนึ่งโดย Doyle ได้นำเลือกเสนอธีมดังกล่าวในเพลง Prologue ที่สื่อถึง Thor ด้วยชาติกำเนิดของเขาเองกับดนตรีแห่งชาว Asgard อันโอ่อ่าอลังการที่ทั้งหรูหราและน่ายำเกรงเช่นความเป็นทวยเทพ

คิวต่อมาก็ได้เวลาดำเนินรายการตามวิธี Patrick Doyle โดยปู่แกก็ได้เริ่มละเลงดนตรีประยุกต์จากเมนธีมในแบบที่เน้นป้อนทำนองเหล่านั้นพร้อมความหลากหลายให้เราได้ซึมซับจนรู้สึกเหมือนธีมมันแกร่งขึ้นเรื่อยๆยังไงยังงั้น

อย่างแรกที่ผมขอแนะนำอย่างยิ่งคือโมทีฟใหม่ที่เกิดจากการปรับโน้ตของธีมข้างต้นจนได้อีกทำนองซึ่งติดหูไม่แพ้กัน โดยปรากฏแบบเน้นๆในเพลง Sons Of Odin กับดนตรีที่ยังอลังการแต่ฟังเพลินเหลือล้น แล้วยังคงมีให้ได้ฟังกันต่อในเพลง Ride to Observatory และ To Jotunheim ด้วย

Frost Giant Battle, The Destroyer และ Thor Kills The Destroyer และ Brothers Fight เป็นเพลงขาลุยของอัลบั้มที่มาพร้อมดนตรีออเคสตร้าเต็มอัตราศึกแต่ก็ไม่โหวกเหวกจนเกินไปแถมยังมีธีมมาช่วยตอกย้ำอารมณ์กันไปพักๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสองเพลงสุดท้าย

The Compound เพลงที่ผมติดใจเป็นพิเศษกับทำนองชวนลุ้นปนความมันส์อ่อนๆซึ่งเรียบเรียงออกมาได้ราบรื่นและพริ้วเอามากๆ ทั้งนี้ยังปิดตัวได้สวยด้วยทำนองที่ผ่อนลงมาแต่ก็บาดอารมณ์อยู่ไม่ใช่เล่น

อีกหนึ่งช่วงเวลาที่น่าจดจำของสกอร์ชุดนี้คือเพลงช่วงท้ายๆอัลบั้มที่เหมือนหมกเม็ดไว้เลย ไม่ว่าจะเป็น Letting Go กับเมนธีมที่เล่นผ่านเปียโนออกมาได้อย่างน่าซาบซึ้ง Can You See Jane? กับการเล่นเครื่องสายอันแสนจะผ่อนคลายและสวยงามที่ยังคงประยุกต์มาจากเมนธีมเช่นกัน แล้วจากนั้นมาปิดอัลบั้มกันด้วย Earth To Asgard กับเพลง Prologue ในเวอร์ชั่น Epilogue ที่ฟังดูเท่ห์ไปอีกแบบ

อย่างไรก็ตาม สกอร์ชุดนี้ยังขาดบางอย่างเช่นเดียวกับกรณีสกอร์ Eragon คือการที่ Doyle ให้ความสำคัญธีมฝ่ายดีอย่าง Thor มากซะจนไม่ได้มีการให้ความสำคัญกับทำนองหรือโมทีฟฝ่ายตัวร้ายซักเท่าไหร่ จึงส่งผลให้เพลงอย่าง Laufey และ Loki’s Lie เป็นอะไรที่ผ่านแล้วก็ผ่านไปอย่างน่าเสียดาย (และอารมณ์ส่วนนี้ในหนังก็โดนดรอปไปด้วยในความรู้สึกของผม)

แม้จะขาดตกบกพร่องอะไรไปบ้าง แต่สกอร์ Thor ก็ยังไปได้ฉลุยกับการเปิดตัวฮีโร่คนใหม่ที่น่าจดจำ เช่นเดียวกับการกลับมาอย่างสมเกียรติของ Patrick Doyle ที่แม้ห่างเหินสกอร์แนวนี้ไปพักหนึ่งแต่ยังฟอร์มยังดีไม่ตกจริงๆ

Tracklist

01. Chasing The Storm (3/5)

02. Prologue (5/5)

03. Sons Of Odin (5/5)

04. A New King (4/5)

05. Ride to Observatory (5/5)

06. To Jotunheim (4/5)

07. Laufey (3/5)

08. Frost Giant Battle (5/5)

09. Banishment (4/5)

10. Crisis In Asgard (3/5)

11. Odin Confesses (4/5)

12. Hammer Found (4/5)

13. Urgent Matter (3/5)

14. The Compound (5/5)

15. Loki’s Lie (3/5)

16. My Bastard Son (3/5)

17. Science and Magic (4/5)

18. The Destroyer (5/5)

19. Forgive Me (4/5)

20. Thor Kills The Destroyer (5/5)

21. Brothers Fight (5/5)

22. Letting Go (5/5)

23. Can You See Jane? (5/5)

24. Earth To Asgard (5/5)

Final Score: 8.5

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: