Marco Beltrami – Soul Surfer

“What a pleasant surprise! Marco Beltrami has blended his orchestral composition with Hawaiian voices and instruments to create such a spiritual score!”

ภาพยนตร์ดราม่าจากชีวิตจริงอันน่าทึ่งของ Bethany Hamilton นักกีฬากระดานโต้คลื่นสาวชาวอเมริกันผู้สูญเสียแขนซ้ายจากการจู่โจมของฉลามเมื่อครั้งยังเยาว์ แต่นั่นก็หาได้ทำลายความฝันอันมุ่งมั่นที่จะเป็นนักโต้คลื่นอาชีพของเธอแม้แต่น้อย

แม้จะไม่มีข่าวคราวความคืบหน้าของรอบฉายหนังเรื่องในบ้านเราเลย แต่ด้วยความที่เรื่องนี้มีสกอร์ที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมากผมก็ต้องรีบหยิบมาแนะนำกันก่อนล่ะ แล้วโดยเฉพาะกับคอมโพเซอร์ Marco Beltrami ที่ผมเคยรีวิวสกอร์หนังสยองขวัญอย่าง Scream ในเชิงลบมาตลอดแถมยังไม่ได้มีโอกาสรีวิวสกอร์เรื่องอื่นๆของพี่แกที่มีดีเหมือนกัน มาครั้งนี้ผมก็ขอประเดิมรีวิวเชิงบวกครั้งแรกให้พี่แกกับสกอร์หนังดราม่าเรื่องล่าสุดนี่เลย

สำหรับองค์ประกอบทางดนตรีของ Beltrami ในครั้งนี้ได้ฉีกธรรมเนียมของพี่แกพอสมควร เนื่องด้วยองค์ประกอบเรื่องราวของแรงบันดาลใจของตัวหนังพร้อมภูมิหลังชีวิตของ Bethany ที่ทำให้พี่แกได้มาลองเปิดหูเปิดตากับดนตรีสไตล์ฮาวายหรือเรียกกันบ้านๆเอาว่าดนตรีชาวเกาะ ซึ่ง Beltrami ก็สามารถนำมาผสมกับดนตรีออเคสตร้าดั้งเดิมและซินธิไซเซอร์อีกเล็กน้อยได้อย่างน่าพอใจเอาเลยทีเดียว

เมนธีมของเรื่องนี้ปรากฏตั้งแต่ต้นในเพลง Main Titles From “Soul Surfer” กับลูกเล่นดนตรีสวยๆงามๆมากมายให้ฟังทั้งเพลินหูและติดหูกันไปไม่ว่าจะเป็นกีตาร์ เปียโน เครื่องสาย แต่ก็คงไม่มีส่วนไหนที่โดดเด่นและจับใจไปกว่าเสียงร้องผู้หญิงสไตล์ฮาวายอันเป็นเสน่ห์ของงานสกอร์ชุดนี้

สำหรับเพลงลำดับถัดๆมาก็แทบเห็นได้ว่าเป็นการบอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่ต้นจนจบแบบโต้งๆกันเลย ประมาณว่าใครไม่อยากโดนสปอยก็ไม่ต้องอ่านรายชื่อเพลงกันเลย (แต่ เอ…หนังแนวๆนี้ก็น่าจะเดาเรื่องกันได้อยู่แล้วมั้ง?) ซึ่งองค์ประกอบทั้งหมดของเมนธีมนี้ก็แปรเปลี่ยนไปตามอารมณ์แต่ละตอนอย่างชัดเจนจนรู้สึกได้โดยไม่ต้องเห็นภาพกันเลยจริงๆ ซึ่งในแต่ละช่วงก็มีเพลงเด็ดๆที่ผมขอแนะนำ ได้แก่ เพลงหลังเปิดเรื่องที่เราจะได้ฟังดนตรีออเคสตร้าชุดใหญ่เคล้าความเป็นฮาวายเล็กน้อยใน Turtle Bay Surfing กับทำนองสุดอลังการที่แฝงไปด้วยความสนุกสนาน และนั่นคือก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงในเพลง Shark Attack ซึ่งเป็นเพลงเดียวที่ Beltrami ได้นำฝีมือในการทำสกอร์ระทึกใจสไตล์ถนัดของเขามาใช้เต็มที่ แต่แค่นั้นไม่พอ เขายังได้เพิ่มเสียงสวดผู้ชายหลอนๆเข้ามาร่วมสร้างบรรยากาศอันหวาดเสียวและน่ากลัวที่แค่ฟังก็อาจเกร็งและขนลุกตามๆกันไปได้เลย

คิวถัดมาก็เป็นส่วนอารมณ์โทนหม่นมืดและเศร้าเป็นหลัก โดยในส่วนนี้มี Dark Day เป็นเพลงที่เด่นสุดด้วยการเล่นธีมจากเปียโน กีตาร์และเครื่องสายคลอเบาๆซึ่งหากินกับอารมณ์ของคุณด้วยความเรียบง่ายแต่เห็นผลได้อีกเช่นเคย

หลังซึมซับความหมดหวังไปซักพัก ความหวังที่จะสู้ต่อก็กลับมาซะทีในเพลง Back in the Water กับพลังของดนตรีอันมหาศาลที่ค่อยๆก่อตัว Half Pint Boards เป็นเพลงที่เชียร์กันขึ้นมาอีกหน่อยด้วยคอรัสแบบฮาวายเอี้ยนในช่วงท้าย

ตั้งแต่แทร็คที่ 14 ไปจนจบก็เดากันได้ว่าเป็นช่วงไคลแม็กซ์ของหนัง ซึ่งมีเพลงเด่นๆอย่าง Big Drum Competition กับเพลงกระตุกต่อมความมันส์ด้วยดนตรีออเคสตร้าชุดใหญ่แต่แน่นอนว่าคราวนี้บรรดาเพอคัสชั่นทั้งกลองจริงและสังเคราะห์นั้นเด่นกว่าพวก Paddle Battle ความมันส์ระทึกถัดมากับออเคสตร้าเร้าอารมณ์และเสียงสวดผู้ชายที่คราวนี้ไม่มาร้ายแบบหลอนๆแต่มาช่วยให้ชวนลุ้นแบบแน่นิ่งกันไปจนจบ

Bethany’s Wave เพลงไฮไลท์ของอัลบั้มที่เล่นสะกดอารมณ์กันอย่างได้ผลด้วยความสวยงามและความรู้สึกท่วมท้นจากดนตรีออเคสตร้าที่เล่นช้าๆแต่ก็ค่อยๆเพิ่มความหนักแน่น แล้วไหนจะมีเสียงร้องและคอรัสที่เหมือนนุ่มๆแต่แฝงพลังที่ฟังแล้วรู้สึกจับใจกว่าครั้งไหนๆ โดยทั้งมวลล้วนเป็นส่วนขยายอันยอดเยี่ยมจากเมนธีมทั้งสิ้น

ด้วยธีมที่แกร่งซะจนรู้สึกถึงความมีน้ำมีเนื้อจริงๆ ด้วยองค์ประกอบดนตรีที่มีเอกลักษณ์ชัดเจนจนชวนหลงไหลง่ายๆ แล้วไหน (ส่วนใหญ่) จะยังฟังสบายๆชิวๆรับบรรยากาศฮาวายได้อีก นี่ล่ะครับคือสกอร์อันแสนจะวิเศษและเซอร์ไพร์ซที่ Marco Beltrami ได้มอบไว้ในปีนี้ซึ่งคุณไม่ควรมองข้ามเพราะมันอาจจะเป็น Year’s Best ในปีนี้ของพี่แกแล้วก็เป็นได้!

Tracklist

01. Main Titles From “Soul Surfer” (5/5)

02. Turtle Bay Surfing (5/5)

03. Fireworks (4/5)

04. Shark Attack (5/5)

05. Alana Visits Bethany (4/5)

06. Homecoming (4/5)

07. Dark Day (5/5)

08. Back in the Water (5/5)

09. Trying to Get Out (4/5)

10. Bethany and Dad (4/5)

11. Phuket (4/5)

12. Half Pint Boards (5/5)

13. Hymn for Bethany (4/5)

14. Welcome to the Nationals (4/5)

15. Big Drum Competition (5/5)

16. Paddle Battle (5/5)

17. Bethany’s Wave (5/5) click here to listen

18. Awards (4/5)

19. Bethany Gives Thanks (4/5)

Final Score: 9.5

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: