Brian Tyler – Fast Five

“It is another Brian Tyler’s satisfying score for the franchise but with the progress you might not have expected.”

ภาคที่ 5 ของหนังแฟรนไชส์ “เร็ว แรง ทะลุนรก” กับการคืนสู่เหย้านักแสดงชุดเดิมจากภาค 1, 2, และ 4 ในปฏิบัติการปล้นระห่ำสู่อิสรภาพ ณ เมืองริโอ ประเทศบราซิล ซึ่งไม่ว่าแฟนๆจะชอบการฉีกแนวของหนังแข่งรถใต้ดินสู่หนังแอ็คชั่นเต็มตัวหรือไม่ Fast Five นั้นก็ได้รับคำวิจารณ์ว่าเป็นหนึ่งในหนังแอ็คชั่นที่ดีที่สุดในรอบปีและมันส์สุดใน 5 ภาคของแฟรนไชส์ไปเป็นอันเรียบร้อยแล้ว!

ก่อนอื่น เจ้าของรีวิวขอบอกว่ายังไม่มีโอกาสได้ไปพิสูจน์ความมันส์ที่ว่าด้วยเหตุขัดสนทางการเงินส่วนตัว แต่ยังไงซะ นี่คือบล็อกรีวิวดนตรีประกอบ แล้วเช่นเดียวกับหลายหลายครั้งที่ผมฟังดนตรีแล้วรู้สึกว่ามันเด่นนอกจอเสียจนต้องเอามารีวิวแนะนำกันหน่อย ผมก็ขอทำแบบเดียวกันกับสกอร์ Fast Five นี่ล่ะ

สำหรับภาคนี้คอมโพเซอร์ประจำตั้งแต่ภาคสามอย่าง Brian Tyler ก็กลับมาทำหน้าที่เดิมด้วยดนตรีออเคสตร้าผสมอิเล็กทรอนิกส์เช่นเคย แล้วหากใครรู้สึกว่าสกอร์ภาคก่อน (ภาค 4) มันหนักเกินไปหน่อย มาภาคนี้คุณจะได้แปลกใจกับสกอร์รูปแบบใหม่ซึ่ง Tyler ดึงเอาแนวทางใหม่ของหนังมาเป็นพัฒนาการของสกอร์ที่น่าพอใจ โดยเฉพาะในแง่การขายสไตล์และความเป็นแอ็คชั่นที่พองามแต่น่าจดจำขึ้น

ออกตัวกับเพลง Fast Five ที่นำเสนอเมนธีมใหม่สุดเท่ห์ด้วยกลองชุดในทำนองอันแสนจะติดหูและชวนตบมือตามไม่ใช่น้อยขณะที่ส่วนของดนตรีออเคสตร้ายังคงประคองความเร้าใจได้รอดตลอดฝั่ง แล้วตามระเบียบ ผมก็มีเพลงที่เกี่ยวเนื่องกับธีมข้างต้นมาแนะนำกัน โดยที่ได้ยินแบบเน้นๆจัดไปเต็มๆก็ได้แก่เพลงประกอบฉากแอ็คชั่นทั้งหลายอย่าง Train Heist, Dom Vs. Hobbs และ The Vault Heist โดยเพลงสุดท้ายเรียกได้ว่าเป็นเพลงที่ยาวแต่ดีที่สุดในอัลบั้มซึ่งความแรงไม่มีตกแต่ก็ไม่โหวกเหวกเกินไปของมันแทบจะทำให้คุณเพลินจนลืมช่วงเวลาที่ยาวนานไปเลยทีเดียว ทั้งนี้ที่สำคัญคือเพลงเหล่ายังไม่ลืมที่จะหยิบธีมดั้งเดิมจากภาคสามมาใช้เสริมอีกด้วย

คิวถัดมาที่ขอพูดถึงเป็นบรรดาเพลงโชว์ออฟดนตรีอิเล็กทรอนิกส์เก๋าๆทั้งหลายด้วยเสียงสังเคราะห์ เพอคัสชั่น และกีตาร์เบส โดยแต่ละเพลงยังมีโมทีฟของตัวเองและแต่ละตัวก็ยังฟังเพลินและติดหูอีกด้วย เช่น The Perfect Crew, Hoobs (โดยเพลงนี้มีโมทีฟที่เชื่อมกับเพลง Hobbs Arrives อย่างไม่ต้องสงสัย), Surveillance Montage และ Tego And Rico

คิวถัดมาอีกเป็นดนตรีสำหรับด้านดราม่าเบาแต่หนักแน่นตามเนื้อเรื่องซึ่งได้เพลงเบาๆเพราะๆระดับหนึ่งอย่าง Turning Point และ Connection

คิวสุดท้าย ในเมื่อตัวหนังถ่ายทำที่เมืองริโอ แน่นอนว่า Tyler ไม่ลืมที่แต่งเพลงกีตาร์สไตล์บราซิลเลี่ยนมาให้ฟังกันครบรสไปใน Cristo Redentor และ Paradise อย่างไรก็ดี ด้วยช่วงเวลาอันน้อยนิดที่ให้ตรงนี้ ผมยอมรับว่าส่วนนี้เป็นส่วนที่อ่อนที่สุดของสกอร์ที่เหมือนฟังเอาเพลินๆชิวๆมากกว่าจะมีอะไรให้จดจำ

โดยรวมๆ สกอร์ Fast Five อาจขาดในส่วนของทำนองหนักเข้มๆแบบภาคที่ผ่านมา แต่ส่วนตัวผมไม่คิดว่ามันเสียหายอะไรนักหนาเพราะมันได้ถูกทดแทนด้วยดนตรีออเคสตร้าและอิเล็กทรอนิกส์ที่ฟังดูสมดุลและมีสไตล์กว่าที่ผ่านมาครับ

Tracklist

01. Fast Five (5/5)

02. The Perfect Crew (5/5)

03. Cristo Redentor (4/5)

04. Train Heist (5/5)

05. Remote Intel (3/5)

06. Hobbs (4/5)

07. Showdown On The Rio Niteroi (4/5)

08. Tapping In (3/5)

09. Turning Point (4/5)

10. Surveillance Montage (4/5)

11. Enemy Of My Enemy (4/5)

12. Tego And Rico (4/5)

13. Hobbs Arrives (4/5)

14. Convergence (4/5)

15. Paradise (3/5)

16. Finding The Chip (4/5)

17. What Time Do They Open? (3/5)

18. Dom Vs. Hobbs (4/5)

19. Bus Busting (3/5)

20. Cheeky Bits (4/5)

21. The Job (3/5)

22. Connection (5/5)

23. The Vault Heist (5/5) click to listen

24. Full Circle (4/5)

25. Fast Five Coda (3/5)

Final Score:  8.5

เพลง Fast Five พร้อมเบื้องหลังการบันทึกเสียง

Buy It @Boomerang

Review For “VA – FAST FIVE” Soundtrack By The ActDeltas

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: