Christopher Young – Ghost Rider

“It seems right that the master of horror film music knows how to blend his style to create a unique score for a unique superhero. Except the strong heroic theme, it doesn’t deliver much of sudden impression to my first listen. However, it really grows on me every time I revisit it.” 

Soundtrack Label: Varese Sarabande

หนังซูเปอร์ฮีโร่กะโหลกไฟจาก Marvel Comics ที่เล่าเรื่องของ Johnny Blaze สตั๊นท์แมนมอเตอร์ไซค์ผาดโผนที่เมื่อครั้นวัยรุ่นได้ทำสัญญายอมแลกวิญญาณของตนกับซาตานเพื่อช่วยชีวิตผู้เป็นพ่อก่อนพลาดท่าในเกมยื้อชีวิตนี้ไปในที่สุด แต่เพราะสัญญาต้องเป็นสัญญา ในคืนวันหนึ่งซาตานจึงได้มาทวงวิญญาณของเขาและเปลี่ยนเขาให้กลายเป็น Ghost Rider มัจจุราชรัตติกาลภายใต้อาณัติเพื่อลงทัณฑ์พวกเดนนรกบนโลกมนุษย์ รวมถึงบุตรซาตานผู้แหกคอกอย่าง Blackheart และสมุนของเขา

หากจะกล่าวถึงชื่อคอมโพเซอร์ระดับ Top of Mind เกี่ยวกับพวกหนังผีสางนางไม้ Christopher Young จัดอยู่ในชื่อระดับต้นๆด้วยผลงานอันยาวนานที่เรียกได้ว่าทำสกอร์หนังสยองขวัญและระทึกขวัญมาแทบทุกรูปแบบทุกอารมณ์ และได้ครั้งนี้ผู้กำกับ Mark Steven Johnson ก็ได้นำอีกหนึ่งความท้าทายมาให้ Young ด้วยการนิยามซูเปอร์ฮีโร่จากนรกตนนี้ซะเลย

โดยผิวเผิน สไตล์การประพันธ์ของ Young และตัว GHOST RIDER ก็ถือว่าสอดคล้องกันไปกว่าครึ่งแล้ว แต่ทั้งนี้ Young ก็ยังได้เพิ่มองค์ประกอบทางดนตรีที่มาช่วยสร้างความหลากหลายและตอบโจทย์ย่อยในหนังอันได้แก่ โทนความเป็น Heroic ผสมโกธิค ความเป็นร็อคสกอร์ และกลิ่นอายตะวันตกสมัยเก่า
สำหรับส่วนของความเป็น Heroic ผสมโกธิคนั้น Young ก็ได้นำเสนอออกมาผ่านเมนธีมที่ติดหูและมากไปด้วยมนต์ขลังใน Ghost Rider กับอินโทรอะคูสติคกีตาร์สั้นๆแล้วตามด้วยดนตรีออเคสตร้าอันเอิ่บอิ่มโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของคอรัสและเครื่องเป่า

คิวเด็ดๆจากเมนธีมที่อยากจะแนะนำกันก็ได้แก่ ท่อนเปิดตัวสุดเท่ห์ใน More Sinister Than Popcorn, ทำนองเบาๆพอผ่อนคลาย (ติดหลอน) ใน Blood Signature และพลาดไม่ได้เลยกับไฮไลท์ปิดอัลบั้ม The West Was Built on Legends กับครีเซนโดที่สร้างอารมณ์บทสรุปของจุดเริ่มต้นอันทรงพลังแล้วที่พิเศษสุดๆคือคอรัสโหมกระหน่ำเท่ห์ๆจากฉากแปลงร่างก็ถูกนำใส่เพิ่มความขลังในช่วงท้ายของเพลงอีกต่อด้วย

ถัดมาในแง่ความเป็นร็อคสกอร์ซึ่งไปทางอินดัสเทรียลก็ว่าได้นั้นจัดอยู่ในดนตรีที่เหมือนจะใช้ประกอบคิวบู๊ได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นแบบจัดเต็มใน Blackheart Beat, Artistry in Death, และครึ่งหลังของ Chain Chariot ที่เข้ากันดีกับดนตรีออเคสตร้าและคอรัสจนฟังแล้วขนลุกใช้ได้เลย

ส่วนสุดท้ายคือกลิ่นอายตะวันตกสมัยเก่ากับลูกเล่นที่ไม่หวือหวา แต่ก็พยายามบิ๊วกันได้เท่าที่มีกับเสียงกีตาร์คลอเครื่องสายฟังสบายๆและพอรับรู้เลิฟธีมระหว่าง Johnny กับ Roxanne อันได้แก่ A Thing For Karen Carpenter และ Serenade To A Daredevil’s Devil ซึ่งส่วนตัวแอบเสียดายนิดๆที่มันสั้นไปหน่อยจนไม่โอกาสได้ปรับประยุกต์อะไรมากไปกว่านี้

Nebuchadnezzar Phase เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์แยกออกมาที่ผมขอแนะนำอย่างยิ่งด้วยอารมณ์หลอนระทึกดิบๆในแบบฉบับดนตรีหนังสยองขวัญที่แฝงความเป็นเอพิคหน่อยๆ ยิ่งใครที่ติดในลายเซ็นต์สกอร์หนังสยองขวัญของ Young อยู่แล้วต้องไม่พลาดฟัง

สกอร์ GHOST RIDER เป็นบทพิสูจน์ความสำเร็จของ Christopher Young ในการปรับรูปแบบดนตรีแนวถนัดของเขาเพื่อนำเข้าสู่โลกของหนังซูเปอร์ฮีโร่ได้อย่างภาคภูมิและน่าจดจำ แม้บางช่วงของตัวสกอร์จะฟังดูกั๊กๆไปบ้าง (เหมือนตัวหนังที่ไปได้ไม่สุดโดยเฉพาะในแง่ความมันส์) แล้วทั้งนี้ มันไม่อาจทำให้ผมหรือคุณร้อง “ว้าว” ออกมาในการฟังครั้งแรก กระนั้น ในการฟังครั้งถัดๆมา ผมรับประกันได้เลยคุณจะสามารถซึมซับอะไรได้มากขึ้นด้วยเทคนิคลูกเล่นดนตรีแพรวพราวที่ยังรอให้คุณค้นหาและทึ่งไปกับมันครับ

Tracklist

01. Ghost Rider (*****)

02. Blackheart Beat (****)

03. Artistry in Death (****)

04. A Thing for Karen Carpenter (****)

05. Cemetary Dance (***)

06. More Sinister Than Popcorn (****)

07. No Way to Wisdom (***)

08. Chain Chariot (****)

09. Santa Sardonicus (***)

10. Penance Stare (***)

11. San Venganza (***)

12. Blood Signature (****)

13. Serenade to a Daredevil’s Devil (****)

14. Nebuchadnezzar Phase (*****)

15. The West Was Built on Legends (*****)

Final Score: 8

Buy It @Boomerang

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: