Daft Punk – TRON: Legacy

“Daft Punk has remarkably entered the world of film music with this impressive techno-orchestral blender!”

TRON: Legacy ภาพยนตร์ไซไฟสุดมันส์พร้อมเทคนิคล้ำยุคและภาคต่อของ TRON ฉบับปี 1982 หลังจาก Kevin Flynn ร่วมมือกับโปรแกรม TRON ล้มโปรแกรมอัจฉริยะ MCP, กอบกู้ชื่อเสียงของเขากลับขึ้นมาเป็น CEO ของ ENCOM และได้ค้นพบ The Grid หรือพรมแดนโลกไซเบอร์อันเต็มไปด้วยสิ่งมหัศจรรย์ ต่อมา Flynn มีครอบครัวแต่เขาก็หาได้ลดละการสำรวจพรมแดนเหล่านั้นจนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้หายตัวไปอย่างลึกลับ ปล่อยให้บุตรชาย Sam ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวมาจนกระทั่งเกือบ 20 ปีต่อมา หลักฐานความเป็นอยู่ของผู้เป็นพ่อก็ปรากฏและชักนำให้ Sam เข้าสู่ The Grid ที่ซึ่งการผจญภัยของบุตรแห่ง Flynn ได้เริ่มต้นขึ้น!

ในส่วนของดนตรีประกอบ TRON ภาคดั้งเดิม (ปี 1982) นั้นรับผิดชอบโดยคอมโพเซอร์รุ่นใหญ่อย่าง Wendy Carlos ซึ่งเคยสร้างเสียงดนตรีแห่งโลกไซเบอร์จากซินธิไซเซอร์และวงออเคสตร้าชุดใหญ่มาแล้ว ดังนั้นพอมาภาค TRON: Legacy ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นการผจญภัยของคนรุ่นหลังจึงได้มีการเปลี่ยนมือให้คนรุ่นหลังได้มาทำหน้าที่ในส่วนนี้บ้างโดยผู้ที่เข้ามารับตำแหน่งคอมโพเซอร์นี้เป็นที่รู้จักกันในนาม Daft Punk คู่ดูโอผู้เชี่ยวชาญเพลงอิเล็กทรอนิกส์แนวเฮาส์จากแดนน้ำหอม Guy-Manuel de Homem-Christo และ Thomas Bangalter มาทำหน้าที่ประพันธ์ โดย Daft Punk ถือเป็นศิลปินกลุ่มแรกๆในช่วงปี 2010 ก่อนที่ศิลปินนอกวงการดนตรีประกอบภาพยนตร์จะเริ่มหันมาสนใจประพันธ์ดนตรีแนวนี้มากขึ้น อย่างไรก็ดีชื่อของ Daft Punk หาได้เพียงถูกจดจำเป็นศิลปินกลุ่มแรกที่ได้มาลองผิดลองไม่ เพราะพวกเขายังเป็นกลุ่มเดียว (จนถึงทุกวันนี้) ที่สามารถเข้าถึงโลกอันเต็มไปด้วยความสุนทรียภาพของดนตรีประกอบภาพยนตร์ในแบบที่คอมโพเซอร์ดีๆในวงการพึงกระทำด้วยการเปิดฟลอร์เพลงเทคโนที่มีเหล่าเครื่องดนตรีจากวงออเคสตร้ามาเป็นแดนเซอร์สุดพริ้วที่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ามันสามารถแฝงความเป็นเพลงคลาสสิคและคงแนวเพลงเอกลักษณ์ของ Daft Punk ไว้ได้อย่างสมดุล!

อัลบั้มนี้เปิดตัวอย่างน่าสนใจด้วยเพลง Overture บทโหมโรงที่อาศัยดนตรีออเคสตร้าเนิ่บๆโดยเฉพาะเครื่องเป่าในการแนะนำเมนธีมสุดยิ่งใหญ่และทรงพลังของสกอร์ชิ้นนี้ก่อนนำมาคลุกเคล้าเข้ากับซาวด์จากซินธิไซเซอร์ใน The Grid (พร้อมเสียงบรรยายโดย Jeff Bridges ผู้รับบท Kevin Flynn)
ความหนักแน่นของเมนธีมตัวนี้ยังคงถูกนำมาประยุกต์ใช้ได้เพลงอันแสนจะยอดเยี่ยมอย่าง Recognizer กับบรรยากาศอันโอ่อ่าน่าเกรงขาม, Flynn Lives กับเทคนิคการไล่ระดับดนตรีสุดบรรเจิด และสุดท้ายกับเพลงเทคโนผสมใน TRON Legacy (End Titles) 

ถัดมาในส่วนของเพลงมันส์ๆเร้าอารมณ์ทั้งหลายก็มีทีเด็ดน่าฟังเป็นของตัวเองใช่ย่อย ยกตัวอย่างเช่นเพลงสุดเท่ห์ที่ออกตัวกระหึ่มได้ใจ The Game Has Changed, เพลงที่มาพร้อมโมทีฟกระชากอารมณ์ Fall และส่วนผสมสุดเข้มข้นของสองเพลงข้างต้น C.L.U. โดยทั้งหมดนี้คือการเล่นซาวด์จากซินฯที่นอกจากจะแปลกใหม่แล้ว ในแง่การเรียบเรียงดนตรีออเคสตร้าก็ยังลื่นไหลเอามากๆ

The Son of Flynn และ Disc Wars มาพร้อมซาวด์เฉพาะสุดเจ๋งในทำนองที่เพลินไม่ใช่เล่น (โดยเฉพาะการเล่นไล่ระดับเสียงเพลงหลัง) ขณะที่ Solar Sailer และ Arrival มาในทำนองที่เวิ้งว้างไร้ขอบเขตเสียจนฟังเอาผ่อนคลายได้อย่างเหลือเชื่อ

นอกจากจากจะโชว์เทคนิคผสมผสานดังที่ผมกล่าวไว้ข้างต้น Daft Punk ยังพิสูจน์ให้เห็นได้อีกว่าพวกเขาก็ยังสามารถจำลองเพลงคลาสสิคสุนทรีย์ๆได้เช่นกันดังในเพลงเครื่องสายสุดหรู Outlands และเพลงเครื่องสายสะเทือนอารมณ์ Adagio for TRON

ทั้งนี้ในอัลบั้มก็ยังมีเพลงเทคโนเพียวๆในแบบฉบับของ Daft Punk มาให้ 2 เพลงด้วยกัน คือ End of Line และ Derezzed แม้ส่วนตัวจะไม่ติดใจเพลงไหนเป็นพิเศษ ยกเว้น ที่ยังมีเอาเมนธีมมาร่วมแจมด้วย อย่างไรก็ดี ผมคงปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่าเพลงทำนองนี้น่าจะตอบสนองแฟนๆของพวกเขาได้ไม่ยาก

Daft Punk สามารถนำซาวด์อันเป็นเอกลักษณ์มาผสมเข้ากับดนตรีออเคสตร้าธรรมเนียมซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ไม่เพียงเป็นแค่สกอร์ที่เข้ากับหนังพร้อม แต่ยังเป็นสกอร์ที่สามารถยืนหยัดและสร้างความบันเทิงนอกจอด้วยตัวมันเองได้อย่างพอใจเป็นที่สุดอีกด้วย แล้วสุดท้ายนี้อาจบอกได้ว่า TRON: Legacy คือสกอร์ตัวอย่างซึ่งศิลปินนอกวงการที่คิดอยากทำงานด้านนี้ควรดูเอาไว้เป็นแบบอย่างหากต้องการออกอัลบั้มตามมาแล้วหวังประสบความสำเร็จนอกจอ (แล้วหากคิดแค่จะแต่งให้เข้ากับหนังเฉยๆก็อย่าได้ออกอัลบั้มเชียว เพราะอย่าลืมว่าทุกอัลบั้มที่วางขายนั้นต้องการคะแนนและคำวิจารณ์ แล้วสกอร์ที่เอามาฟังนอกจอไม่รอดก็ต้องรับชะตากรรมไปตามเนื้องาน…)

ปล. สำหรับใครที่อาจติดใจสงสัยทำไมสกอร์ชุดนี้เหมือนมีกลิ่นอายสกอร์ The Dark Knight ในส่วนของ Hans Zimmer ติดมาด้วย จากข้อมูลบน Booklet ระบุไว้ว่าดนตรีส่วนหนึ่งอัดเสียงกันที่ Remote Control Productions ซึ่งผมว่า ณ จุดนี้ก็น่าจะไขข้อสงสัยกันได้แล้ว

Tracklist

01. Overture (5/5)

02. The Grid (5/5)

03.  The Son Of Flynn (4/5)

04. Recognizer (5/5)

05. Armory (3/5)

06. Arena (4/5)

07. Rinzler (4/5)

08. The Game Has Changed (5/5)

09. Outlands (5/5)

10. Adagio for TRON (5/5)

11. Nocturne (3/5)

12. End of Line (3/5)

13. Derezzed (3/5)

14. Fall (4/5)

15. Solar Sailer (5/5)

16. Rectifier (4/5)

17. Disc Wars (5/5)

18. C.L.U. (5/5)

19. Arrival (4/5)

20. Flynn Lives (5/5)

21. Tron Legacy (End Titles) (4/5)

22. Finale (5/5)

Final Score: 9

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: