James Newton Howard – Green Lantern

 “Not as enjoyable as it should be! James Newton Howard has really let me down with this dull superhero score.”

ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่พลังแหวนสีเขียวจาก DC Comic กับเรื่องราวของ Hal Jordan นักบินฝึกหัดผู้มีความมั่นใจสูงแต่มีอดีตฝังลึกแสนเศร้าที่ทำให้เขาใช้ชีวิตเรื่อยๆไปวันๆพร้อมความหวังเพียงน้อยนิดจนกระทั่งวันหนึ่ง เมื่อภัยคุกคามนอกโลกขยายวงกว้างไปทุกที เขาได้ถูกรับเลือกให้เข้าร่วมกองกำลัง Green Lantern Corps เพื่อทำหน้าที่ปกป้องจักรวาลซึ่งรวมถึงโลกมนุษย์จากวายร้ายสุดสะพรึง Parallax ที่กำลังดูดกลืนความสมดุลของจักรวาลด้วยพลังแห่งความกลัว

สำหรับสกอร์ Green Lantern ประพันธ์โดยคอมโพเซอร์ James Newton Howard ซึ่งโดยผิวเผินผมเชื่อว่าหลายคนคงตั้งความหวังกับสกอร์ชิ้นนี้ไว้สูงด้วยความที่ Howard อยู่ในวงการมานานพร้อมเทคนิคอันหลากหลายและผลงานเด่นๆหลายชิ้นที่บางครั้งก็มาจากหนังระดับกลางๆเสียด้วยซ้ำ (ยกตัวอย่างง่ายๆ คือ งานสกอร์สำหรับหนังของผู้กำกับ M. Night Shyalaman) แต่แล้ว กลิ่นแหม่งๆก็เริ่มปรากฏเมื่อผมได้ลองเช็คเครดิตใน Digital Booklet แล้วพบว่า Howard ได้เลือกใช้บริการ Mel Wesson ในส่วนของ Ambient Music Design ซึ่งจะว่าไปแล้ว นี่มันไม่ใช่สกอร์สำหรับหนังดราม่าหมองๆแบบ Freedomland ซะหน่อย นี่มันสกอร์หนังซูเปอร์ฮีโร่ แล้วเอานักเล่นแอมเบี้ยนมาทำอะไร? ภาพรวมของสิ่งที่ได้ยินในอัลบั้มนี้จะออกมาอย่างไร? อืม…ผมว่าเราลองมาดูกันเลยละกัน

เริ่มต้นกันที่หัวใจของงานสกอร์ชิ้นนี้ซึ่งเป็นสิ่งที่สกอร์หนังซูเปอร์ฮีโร่ทุกเรื่องพึงมีคือเมนธีมแล้วนับว่ายังดีที่ Howard ไม่ลืมส่วนนี้ไปแต่อย่างใด โดยธีมดังกล่าวนั้นก็ถูกแนะนำผ่านการไล่ระดับดนตรีตั้งแต่นาทีที่ 0.40 – 1.50 ของเพลง Prologue / Parallax Unbound ในทำนองที่ฟังดูยิ่งใหญ่และองอาจใช้ได้

ธีมข้างต้นยังคงถูกใช้ต่อๆไปในส่วนที่เหลือของงานสกอร์ชิ้นนี้แต่ก็ไม่ค่อยจะเด่นนักเพราะเพลงส่วนใหญ่ในอัลบั้มนี้ดันเต็มไปด้วยเสียงสังเคราะห์แข็งๆอันแสนกระด้างที่ดูเหมือน Mel Wesson จะดีไซน์ออกมาแบบสุกเอาเผากินเสียเหลือเกินเพราะฟังยังไงก็ดูจำเจเสียนี่กระไร แล้วหากจะให้แนะนำจริงๆ ผมขอแนะนำแค่เพลง Drone Dogfight ไว้ฟังเอามันส์เพลงเดียวก็พอ

สำหรับเพลงที่ประยุกต์ธีมได้ดีเด่นสมระดับ 5 ดาวจริงๆนั้นมีเพียงบรรดาเพลงที่เราพอจะได้เห็นดนตรีออเคสตร้าฉายแสงบ้างอย่าง We’re Going To Fly Now กับทำนองที่โลดโผนกระโจนทะยานอย่างทรงพลัง (เสียดายน่าจะยาวกว่าอีกหน่อย) และเพลงลุยแหลก Hal Battles Parallax ที่ปลดแอกความเร้าใจได้ในท้ายที่สุดหลังกั๊กๆมาตั้งแต่ต้นอัลบั้ม อย่างไรก็ดี ฟังจบแล้วก็ระวังเพลง The Corps ซักนิดเพราะแม้ชื่อเพลงจะฟังดูน่าเกรงขามแถมยังมีประยุกต์ธีมในเพลงนี้ด้วยจริง แต่มันกลับกลายเป็นเพลงหนักเสียงสังเคราะห์และกีตาร์ไฟฟ้าที่รุงรังจนไม่มีเค้าของความน่าเกรงขามสมกับชื่อแม้แต่น้อย

ในส่วนของเพลงเบาๆก็มีให้ฟังกันอย่าง Did Adam Put You Up To This? พร้อมเปียโนนุ่มๆสไตล์ Howard แต่ก็ยังอดรำคาญเสียงสังเคราะห์เกาะแกะที่แทรกเข้ามาทุกทีไม่ได้

นับว่าเป็นเรื่องน่าผิดหวังเอามากๆที่ผมพบว่าความสำเร็จของ James Newton Howard กับสกอร์ชิ้นนี้มีเพียงแค่เมนธีมและเพลงอีกแค่ 2-3 เพลง ซึ่งคงไม่ต้องบอกกันมากแล้วว่าอัลบั้มนี้ขาดความสนุกความบันเทิงในการฟังขนาดไหน แล้วหากจุดประสงค์ของ Howard ในการเรียก Mel Wesson มาทำงานในครั้งนี้เพื่อค้นหาเสียงดนตรีที่จะโอบล้อมผู้ฟังให้เหมือนอยู่ในอวกาศพร้อมด้วยเสียงสังเคราะห์ที่แปลกหูให้สมกับพลังแสงสีเขียวหรืออะไรก็ช่าง ผมบอกได้ ณ ที่นี้เลยครับว่า “ไม่เวิร์คอย่างแรง”

ปล. แม้ตัวหนังจะโดนวิจารณ์ในแง่ลบไปเยอะโดยเฉพาะจากเว็บมะเขือเน่า Green Lantern ก็ยังพอมีดีในสายตาคนดูทั่วๆไป (รวมถึงผม) ด้วยความเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่สูตรสำเร็จขายความบันเทิงตรงตัวที่กินได้ไม่ยากพร้อมคาแร็คเตอร์ชวนหลงไหลและเทคนิคตระการตา อย่างไรก็ตาม Green Lantern ก็ยังอุตส่าห์ไม่เพียบพร้อมในเรื่องสูตรสำเร็จด้วยดนตรีประกอบซึ่งแทนที่จะหล่อเลี้ยงตัวหนังและเติมเต็มอารมณ์ที่ขาดไปดังที่หนังเรื่องอื่นทำๆกัน มันกลับกลายมาเป็นสิ่งที่ตัดกำลังตัวหนังและลดอารมณ์ร่วมลงไปอีกซะงั้น –*

Tracklist

01. Prologue / Parallax Unbound (3/5)

02. Abin Sur Attacked (3/5)

03. Carol Scolds Hal (3/5)

04. Drone Dogfight (4/5)

05. Did Adam Put You Up To This? (3/5)

06. The Ring Chooses Hal (2/5)

07. Genesis Of Good And Evil (3/5)

08. The Induction Process (3/5)

09. Welcome To Oa (4/5)

10. We’re Going To Fly Now (5/5)

11. You Reek Of Fear (3/5)

12. The Origin Of Parallax (3/5)

13. Run (3/5)

14. You Have To Be Chosen (3/5)

15. Hector’s Analysis (2/5)

16. Hal Battles Parallax (5/5)

17. The Corps (2/5)

18. Green Lantern Oath (feat. Ryan Reynolds)

Final Score: 6

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: