The Chemical Brothers – Hanna

“Out of a few good tracks, this score has terribly a hard time to be able to stand on its own. The Chemical Brothers’ score seems to be only on-screen success.”

หลังทำหนังดราม่าเรื่องเยี่ยมมาหลายเรื่อง ผู้กำกับ Joe Wright ก็ขอเปลี่ยนมาทำแนวแอ็คชั่นทริลเลอร์โดยจับเอานักแสดงสาวมากฝีมือที่กำลังมาแรง Saoirse Ronan มารับบทโหดอย่าง Hanna สาวน้อยนักฆ่าแต่กำเนิดที่ถูกส่งมาทำภารกิจสังหารในโลกภายนอกที่เธอไม่ได้เป็นเพียงผู้ล่าแต่ยังเป็นผู้ถูกล่าโดยบรรดา CIA ซึ่งเรื่องราวจะลงเอยอย่างไรนั้นก็ต้องไปติดตามกันในโรงภาพยนตร์บ้านเราเร็วๆนี้ (ไม่อยากบอกเลยว่าเมืองนอกเขาเข้าเป็นชาติแล้ว)

ในส่วนของดนตรีประกอบเรื่องนี้ได้ The Chemical Brothers คู่ดูโอที่รู้จักกันดีในแวดวงเพลงอิเล็กทรอนิกส์มาทำให้ ซึ่งถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งศิลปินนอกวงการดนตรีประกอบภาพยนตร์ที่มาลองงานครั้งแรก โดยเรื่องนี้ The Chemical Brothers ได้นำดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มาทำซาวด์ที่สื่อถึง “ความไร้เดียงสา” และ “ความเหี้ยม” ซึ่งเปิดอัลบั้มมาก็แนะนำเพลงธีมที่มาพร้อมเสียงก๊องแก๊งๆและเสียงผู้ชายร้องคลอนุ่มๆ Hanna’s Theme ที่สามารถสื่อ “ความไร้เดียงสา”  ออกมาได้เห็นผล แต่หากใครอยากฟังแบบมีน้ำมีเนื้อหน่อยพร้อมเสียงผู้หญิงร้องคลอตามด้วย ผมขอแนะนำให้ฟัง Hanna’s Theme (Vocal Version) ไปเลยจะมีดีกว่าครับ
นอกจากธีมข้างต้น ในอัลบั้มยังมีโมทีฟน่ารักๆซึ่งปรากฏครั้งแรกในเพลง The Devil is in the Details ก่อนที่จะถูกนำไปใช้แฝงในเพลงถัดๆไป แต่ที่เด่นกว่าพวกก็เห็นจะเป็นเพลง The Devil is in the Beats ที่ฟังดูพิลึกพิลั่นแต่แอบอมยิ้มได้ใจเหลือเกิน

อย่างไรก็ดี อย่าได้เคืองกันนะครับ (โดยเฉพาะแฟนๆ The Chemical Brothers) ถ้าผมจะบอกว่านอกจากธีมและโมทีฟข้างต้นแล้ว อัลบั้มนี้แทบไม่มีอะไรให้น่าจดจำหรือกระตุ้นความอยากฟังซ้ำเท่าไหร่เลยสำหรับผม โดยส่วนตัวผมค่อนข้างเอียนกับการเล่นเสียงบีทและเสียงสังเคราะห์แปลกๆที่ฟังนานๆมีแต่จะรำคาญแถมยังจับสสารไม่ค่อยได้อันบ่งบอกถึงความปวกเปียกของเพลงเหล่านี้ว่ามันช่างไม่เหมาะที่จะเอามาฟังนอกจอเสียเลย โดยเฉพาะเสียงลูกสูบใน Container Park ที่ลำพังเมโลดี้ของเปียโนก็เอาอยู่ แต่ไม่รู้จะใส่ซาวด์อย่างอื่นมาให้รกหูทำไม (แล้วเพลงสั้นๆบางเพลงก็สั้นแถมไม่อะไรซะจนไม่รู้ใส่มาทำไมอีกแน่ะ)  โดยดนตรีที่สื่อในส่วน “ความเหี้ยม” นี้เองที่แลดูเป็นจุดอ่อนของอัลบั้มซึ่งพาลให้นึกถึงเพลงห่วยๆในสกอร์อิเล็กทรอนิกส์บางตัวของ Harry Gregson-Williams และ Eric Serra ด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตาม ยังพอมีเพลงอย่าง Car Chase (Arp Worship) ที่พอฟังเอาเพลินได้ๆอยู่ด้วยทำนองดนตรีมันส์พอเหมาะพร้อมการจำลองเสียงเบรคที่น่าสนใจ

ถ้าให้เปรียบงานสกอร์จากกลุ่มศิลปินที่เข้าสู่วงการนี้ Daft Punk ยังคงมาแรงติดอันดับ 1 ในใจผมขณะที่ Trent Reznor และ Grizzly Bear ยังพอฟังได้แต่สำหรับ The Chemical Brothers แม้ด้วยความตั้งใจดีในการสร้างดนตรีที่เข้ากับฉากนั้นๆในหนัง (ซึ่งน่าจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ) แต่ก็ดันไม่สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ความบันเทิงของการฟังดนตรีเหล่านี้นอกจอได้ อย่างไรก็ตาม ยังดี The Chemical Brothers ไม่ลืมแต่งธีมและโมทีฟที่มีเมโลดี้ที่ฟังได้จริงๆมาด้วยไม่เช่นนั้นอัลบั้มนี้คงกลายเป็นอัลบั้มรวมเพลงอิเล็กทรอนิกส์ที่ทั้งจืดชืดและน่ารำคาญแบบสมบูรณ์ โดยสรุป ถ้าให้พูดเชิงเป็นกลางหน่อย อัลบั้ม Hanna ก็คืองานสกอร์รวมเพลงระดับ 1-3 ดาวเป็นส่วนมากที่ต้องการภาพมาเติมเต็มจึงจะสามารถกลายมาเป็นระดับ 5 ดาวได้นั่นเอง

ปล. หากใครไม่ใช่แฟนตัวยงของ The Chemical Brothers ผมแนะนำให้ข้ามอัลบั้มนี้ไปเลยไม่ก็หาฟังเพลงแนวถนัดแบบเดิมของพวกเขาจะมีดีกว่าครับ

Tracklist

01. Hanna’s Theme (3/5)

02. Escape 700 (3/5)

03. Chalice 1 (1/5)

04. The Devil is in the Details (3/5)

05. Map Sounds / Chalice 2 (1/5)

06. The Forest (1/5)

07. Quayside Synthesis (2/5)

08. The Sandman (3/5)

09. Marissa Flashback (3/5)

10. Bahnhof Rumble (3/5)

11. The Devil is in the Beats (4/5)

12. Car Chase (Arp Worship) (4/5)

13. Interrogation / Lonesome Subway / Grimm’s House (3/5)

14. Hanna Vs. Marissa (3/5)

15. Sun Collapse (1/5)

16. Special Ops (2/5)

17. Escape Wavefold (3/5)

18. Isolated Howl (1/5)

19. Container Park (3/5)

20. Hanna’s Theme (Vocal Version) (4/5)

Final Score: 5

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: