Steve Jablonsky – Transformers: Dark of the Moon

“Enjoyable as usual, but not that much of TRANSFORMERS’ score we know.”

Soundtrack Label: Reprise Records

หลังกอบกู้โลกจาก Fallen และฝ่าฟันกระแสวิพากษ์วิจารณ์อันล้มหลามหนักหน่วง (อันหลังแอบไม่เกี่ยว) Transformers ยังคงจัดเป็นภาพยนตร์ทำเงินของเฮีย Michael Bay ที่มีแฟนๆรอคอยมากที่สุด แล้วเพื่อสนองตัณราคะอะไรก็ตามแต่ Transformers กลับมาอีกครั้งเพื่อปิดตำนานไตรภาค (หวังว่า) กับเรื่องราวในโทนใหม่ที่จริงจังหวังประชดนักวิจารณ์หัวสูงทั้งหลาย (ซึ่งเวิร์คไม่เวิร์คก็แล้วแต่จะคิด -*-) ตัวร้ายตัวใหม่ที่ยกโขยงมาถล่มโลก นางเอกสาวสุดเซ็กซี่คนใหม่ (โถ่.. Megan Fox ของผม T-T) พร้อมฉากวินาศสันตะโรที่อัพสเกลให้ยิ่งใหญ่สมระดับ 3D

สำหรับในส่วนของสกอร์ Steve Jablonsky ก็กลับมาทำหน้าที่คอมโพเซอร์เช่นเคยพร้อมกับทิศทางใหม่ที่จะตอบโจทย์ทิศทางของตัวหนังนี้เช่นกัน แม้ว่ามันจะนำมาซึ่งความแปร่งๆพิกลที่ผมจะได้กล่าวไว้ในรีวิวนี้ โดยก่อนอื่นเลย ผมยอมรับว่าความชัดเจนของธีม Dark of the Moon ค่อนข้างมืดและคลุมเครือสมชื่อ (เพราะจับทางไม่ค่อยถูกจริงๆ) ดังนั้นผมจึงขอเรียกทำนองดนตรีใหม่ๆ ณ ที่นี้เป็นโมทีฟของอันนั้นอันนี้บ้างเพื่อไม่ให้สับสนกับธีมเก่าที่ชัดเจนแล้วถูกนำมาใช้อีกครั้งในภาคนี้ด้วย

จุดเปลี่ยนแรกคืออัลบั้มชุดนี้เปิดตัวกระหึ่มแทบทันทีด้วยเพลง Dark Side of the Moon พร้อมบทคัดย่อธีมเก่าปนโมทีฟใหม่แบบลางๆผ่านดนตรีออเคสตร้าและเสียงสังเคราะห์ตามฟอร์ม Sentinel Prime เพลงนี้หากฟังดีๆจะรู้ว่ามันคือการนำโมทีฟ Optimus ในภาคแรกหรือธีม Prime ในภาคสองมาประยุกต์เป็นทำนองที่ฟังดูขลังและโบราณขึ้นซึ่งแม้จะแลคล้าย The Last Samurai ของ Hans Zimmer ไปหน่อยก็ตาม แต่ผมก็ไม่ปฏิเสธว่ามันคืออีกหนึ่งเพลงไล่ระดับสุดซาบซึ้งที่ฟังดูมีภูมิฐานตามสไตล์ของ Jablonsky

Lost Signal เปิดตัวมืดๆทึมๆและเวิ้งว้างไป ¾ ของเพลงก่อนที่จะเริ่มแนะนำโมทีฟใหม่อีกตัวสั้นๆในช่วงท้าย อย่างไรก็ดี มันอาจไม่ใหม่นักถ้าคุณคุ้นเคยกับทำนองสะเทือนอารมณ์นี้มาแล้วใน The Island ของ Jablonsky เอง ซึ่งโชว์เคสสำคัญของโมทีฟตัวนี้นั้นก็อยู่ในเพลงช่วงเกือบปลายอัลบั้มอย่าง No Prisoners, Only Trophies ที่เอาโมทีฟสุดสะเทือนอารมณ์นี้มาเล่นให้บาดลึกตะลึงงันนั่งนิ่งกันเลยทีเดียว ทั้งนี้หากใครติดใจดนตรี ¾ แรกของเพลงนี้ We Were Gods Once ก็จะเป็นเพลงที่ตอบสนองความหม่นมืดแบบน่ากลัวนี้ให้คุณได้อีกเช่นกัน

Impress Me โมทีฟหรรษาตัวเดิมของ Sam Witwicky กลับมาอีกครั้ง แต่น่าเสียดายที่ครั้งนี้เรื่อยๆเปื่อยๆไปจนทำได้ไม่ประทับใจสมชื่อเท่าไหร่จนอาจบอกได้ว่าเป็นเพลงจุดอ่อนของอัลบั้มเลยก็ว่าได้

เพลงมันส์ๆที่ผมขอแนะนำอย่างยิ่ง Battle กับเทคนิคการเล่นไดนามิคอย่างง่ายแต่เห็นผลซึ่งเพลงนี้ก็ยังแนะนำโมทีฟสุดมันส์และอลังการในแบบสโลว์โมชั่นไปด้วย (ถ้าดูหนังแล้วจะเก็ตคำว่า ‘สโลว์ฯ’ ที่ผมพูดถึง)

There Is No Plan เพลงนี้ที่ใครรักเพลง Arrival To Earth จากสกอร์ภาคแรกมีเฮแน่นอน เพราะนำโมทีฟอันยอดเยี่ยมกลับมาอีกครั้งแต่ในทำนองเศร้าสร้อยแห่งการจากลานั่นเอง โดยเฉพาะในส่วนของเชลโล่เคล้าเปียโนนี่ถือว่าเป็นอะไรที่คุณคงไม่คิดว่าจะถูกใช้กับโมทีฟตัวนี้เป็นแน่ ทั้งนี้หากคุณมองหาเพลงอารมณ์คล้ายๆกัน แต่ในทำนองที่ดูองอาจขึ้นนิดๆแล้วฟังดูสดใหม่ขึ้นหน่อยๆ ผมก็ขอแนะนำเพลงนี้เลยครับ The Fight Will Be Your Own

มาถึงช่วงปลายๆของอัลบั้มที่ความมันส์เริ่มกระหน่ำแบบอัดแน่นแต่ยังไม่สดนักเพราะไม่รู้ด้วยเจตนาหรือความบังเอิญขนาดไหน เพลงเหล่านี้ดั๊นมีความเป็น Inception ในตัวชนิดที่ไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นซาวด์เพอคัสชั่นกระหึ่มๆใน Shockwave’s Revenge แล้วยังมีเพลงจากตัวอย่างโดย Zack Hamsey อย่าง Mind Heist โผล่มาเนียนๆใน It’s Our World Now อย่างไรก็ดี เพลงหลังนี้ยังพอมีองค์ประกอบที่สมระดับ 5 ดาวด้วยความมันส์แบบไม่ปล่อยซึ่งมาพร้อมธีม Prime รวมถึง Sentinel Prime และซาวด์ Decepticon สั้นๆที่เอามาเรียบเรียงให้ฟังเข้ากันได้ไม่ติดขัดและสร้างแรงขับเคลื่อนได้อย่างยอดเยี่ยม

ปิดอัลบั้มกันด้วย I Promise และ Our Final Hope สองเพลงสุดท้ายไว้ผ่อนคลายตามฟอร์ม หากแต่เป็นการเล่นกับทำนองดนตรีซึ้งๆของภาคนี้แทนโดยไม่มีการใช้ธีม Autobot ปิดท้ายเช่นดังที่เคยใช้มา…

โดยสรุปแล้ว Transformers The Score อัลบั้มที่สามนี้มีการใช้เลือกเครื่องดนตรีและประดิษฐ์ประดอยซาวด์สังเคราะห์ที่ไม่ฟังดูรุงรังผิดแบบภาคสอง กระนั้นมันก็ไม่ได้ดีเด่มากด้วยความเป็นสกอร์ Transformers ที่หายไปพอสมควรจากทิศทางใหม่ของตัวหนัง ซึ่งส่งผลให้พวกธีมหรือโมทีฟต่างๆไม่มีความแกร่งและโดดเด่นเท่าภาคแรก โดยอย่างที่ทราบกันแล้ว ผมก็พยายามจับมาให้เห็นภาพกันเท่าที่ทำได้นี้ล่ะครับ (ในใจก็แอบเสียดายธีม Autobot และ Decepticon ที่ไม่ถูกใช้กับถูกใช้น้อยด้วยเหมือนกัน) แต่หากถามผมว่าสกอร์ชุดนี้ยังฟังสนุกไหม? ผมก็ยังตอบว่าฟังสนุก ทว่ามันไม่ใช่ความสนุกแบบที่เราคุ้นเคยกันซักเท่าไหร่แล้วนั่นเอง

Tracklist

01. Dark Side of The Moon (4/5)

02. Sentinel Prime (5/5)

03. Lost Signal (3/5)

04. In Time You’ll See (3/5)

05. Impress Me (2/5)

06. We Were Gods Once (4/5)

07. Battle (5/5)

08. There Is No Plan (5/5)

09. We All Work for the Deceptions (3/5)

10. The Fight Will Be Your Own (5/5)

11. Shockwave’s Revenge (3/5)

12. No Prisoners, Only Trophies (5/5)

13. The World Needs You Now (3/5)

14. It’s Our Fight (5/5)

15. I’m Just the Messenger (4/5)

16. I Promise (4/5)

17. Our Final Hope (4/5)

Final Score:  8

เรียงความชอบเกี่ยวกับสกอร์ไตรภาคชุดนี้

Transformers [9]

Transformers: Revenge of the Fallen [8.5]

Transformers: Dark of the Moon [8]

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: