Harry Gregson-Williams – Cowboys & Aliens

“Due to the lack of cowboy’s energetic ride and full of predictable sounds, it is hard to say if this score is the glorious return of Harry Gregson-Williams this summer. However, it is still not totally a dull score and meets the entertaining standard for somehow.”

Soundtrack Label: Varese Sarabande

ภาพยนตร์แอ็คชั่นไซไฟย้อนยุคกึ่งล้ำจากผู้กำกับ Iron Man ที่เรียกได้ว่าจับเอา James Bond มาเจอปู่ Indiana Jones พร้อมสาวตาคมจาก TRON: Legacy กับเรื่องราวของ Jake Lonergan ชายแปลกหน้าพร้อมกำไลข้อมือลึกลับผู้สูญเสียความทรงจำที่เดินทางเร่ร่อนมายังเมือง Absolution ใน New Mexico ที่ซึ่งเขาไม่ได้รับการต้อนรับจากชาวเมืองเอาซักเท่าไหร่ โดยเฉพาะจากพันเอก Woodrow Dolarhyde ที่คุมเมืองนี้อยู่ จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อภัยพิบัติต่างดาวมารุกรานและจับตัวชาวเมืองไป Jake คือคนเดียวที่สามารถตอบโต้พวกนั้นกลับไปได้ด้วยกำไลข้อมือลึกลับแต่ทรงพลังดังกล่าว และแล้วจากชายผู้ไม่เป็นที่ต้อนรับจึงได้กลายมาเป็นความหวังเดียวในการอยู่รอดของชาวเมือง

หลังหายหน้าหายตาไปพักหนึ่งหลังจาก Unstoppable คอมโพเซอร์ Harry Gregson-Williams ก็กลับมาแล้วพร้อมดนตรีออเคสตร้าและเหล่าอิเล็กทรอนิกส์สไตล์ถนัดเช่นเคย ซึ่งแนวโน้มคราวนี้ดูจะเบนไปทางออเคสตร้ามากกว่าคราวก่อนเสียด้วย แต่ผลจะออกมาได้ดังที่คาดหวังกันหรือไม่ก็ต้องมาพิสูจน์อีกที

เปิดอัลบั้มมาสองเพลงแรกก็เป็นการปูเมนธีมกันไปเลย เริ่มที่ธีมตัวแรก Jake Lonergan กับดนตรีคาวบอยแท้กึ่งสังเคราะห์ที่ฟังดูเท่ห์และกลมกล่อมอย่างมีเอกลักษณ์ Palms To Heaven แนะนำธีมตัวที่สองแต่ในวิธีที่ไม่ค่อยแยบยลซักเท่าไหร่เพราะปาดนตรีโทนต่ำเรื่อยๆเปื่อยๆจนแอบน่าเบื่อเข้าไปซะครึ่งเพลงก่อนที่เสียงกีตาร์เบาๆเพราะๆสำหรับธีมตัวที่สองจะเริ่มเล่น

แล้วก็ไม่ต้องอะไรมากครับว่าสำหรับธีมทั้งสองตัวนั้นก็ถูกใช้กระจายกันไปทั่วอัลบั้มตามระเบียบ แต่ปัญหาที่ผมตะขิดตะขวงใจหน่อยก็คือพัฒนาการของดนตรีที่ไม่ค่อยไปไหนและความที่ตัวสกอร์โดยรวมไม่สามารถรักษาสมดุลของฟีลคาวบอยและเสียงสังเคราะห์จนกลายเป็นว่าเพลงแรกนั้นทำได้ดีจนชวนกระหาย ทว่าเพลงถัดๆมากลับไม่สามารถส่งมอบอะไรที่ดีไปกว่านั้นได้เท่าไหร่เลย เช่น Col. Woodrow Dolarhyde ที่หากคุณคิดว่าเพลงแรกซึ่งเปิดตัวคาแร็คเตอร์ของ Jake นั้นทำได้ดีแล้ว เพลงนี้ก็คงไม่มีอะไรที่ดีกว่าพอจะให้คุณแปลกใจอีก เผลอๆจะฟังดูด้อยกว่าเพลงแรกเลยเสียด้วยซ้ำไป แล้วที่สำคัญคือมันไม่ได้มีการนิยามตัวละครตัวนี้ให้น่าจดจำเลยแม้แต่น้อย ถึงจุดนี้อาจเรียกได้ว่าต้องทนอัดอั้นกับดนตรีที่คาวบอยแบบไม่เต็มที่ไปตลอดทั้งอัลบั้มจนกว่าจะถึงเพลงปิดในช่วงสุดท้ายของอัลบั้ม คือ Return To The Cabin และ See You Around โดยเฉพาะเพลงหลังที่หยิบเอาความเท่ห์ของ Jake Lonergan มาปิดอัลบั้มได้อย่างน่าพอใจ แต่นั่นก็เป็นเพียงเสมือนส่วนชดใช้ตามสูตรสำเร็จก็เท่านั้นเอง

ในส่วนของซินธิไซเซอร์สำหรับการดีไซน์ซาวด์ของเอเลี่ยนก็ดูจะผิดฟอร์มเซียนอิเล็กทรอนิกส์อย่าง Gregson-Williams ไปหน่อยเพราะฟังๆไม่ได้โดดเด่นหรือชวนให้จดจำไปกว่าสกอร์หนังเอเลี่ยนที่ผ่านๆมาของคอมโพเซอร์ในกลุ่ม Remote Control Productions (อย่างเรื่อง The Fourth Kind กับ Skyline) ซักเท่าไหร่เลย

อย่างไรก็ดี งานสกอร์ชุดนี้ยังพอมีช่วงให้หายใจคล่องคอพอสมควรด้วยดนตรีออเคสตร้าที่รื่นไหลซึ่งเป็นอย่างหนึ่งที่ Gregson-Williams ยังทำได้อย่างโดดเด่นไม่ว่าจะเป็นครึ่งแรกของ A Kid, A Dog & A Woman ก่อนส่วนที่เหลือจะกลับมาเป็นซาวด์ของเอเลี่ยนพร้อมโมทีฟประจำตัวที่สะพรึงพอประมาณ Alien Air Attack เพลงที่เป็นไฮไลท์ขนานแท้ในส่วนนี้กับดนตรีออเคสตร้าสุดเร้าใจและความเอิบอิ่มจากธีมทั้งสองตัวในแบบห้าวหาญ (แม้จะโผล่มาแค่เล็กน้อยในช่วงท้ายๆแต่ก็ยังถือว่าคุ้ม)

She’s Gone กับเวอร์ชั่นดราม่าเศร้าๆเบาๆของธีมตัวที่สอง Jake’s Army ธีมตัวที่สองกลับมาอีกครั้งในทำนองพร้อมลุยบวกกับดนตรีแนวคาวบอยเสริมเล็กน้อยในตอนท้ายๆของเพลง

อีกไฮไลท์ของอัลบั้มนี้คือช่วงตั้งแต่ Godspeed ยาวถึง Ella’s Mission ซึ่งเป็นคิวปล่อยตัวที่หลายคน(อาจ)รอคอยกับความมันส์อัดแน่นจากการผสมผสานดนตรีออเคสตร้าสุดระทึกและเร้าใจเข้ากับโมทีฟสุดสะพรึงของเอเลี่ยนอย่างลงตัวพร้อมๆไปกับเมนธีมรวมถึงการใช้คอรัสเข้ามาเสริมแรงอีกต่อหนึ่งด้วย

แม้การกลับมาของ Harry Gregson-Williams ในครั้งนี้จะไม่ประทับใจเท่าที่ควร หากดูจากหน้าหนังที่น่าจะเล่นอะไรได้มากกว่านี้จริงๆ แต่อย่างน้อยก็ยังคงฟังสนุกกว่าสกอร์ที่น่าผิดหวังกว่าอย่าง Green Lantern ของ James Newton Howard ด้วยดนตรีออเคสตร้าที่เปิดตัวเยอะกว่าและซาวด์สังเคราะห์ที่แม้ไม่ได้เด่นแต่ก็ไม่กิ๊กก๊อกจนน่าเกลียด ทั้งนี้หากให้เทียบกับสกอร์หนังประมาณนี้ในแง่ของ Harry Gregson-Williams ที่ผ่านๆมา เรื่องนี้ก็ยังถือว่าทำได้ดีกว่า Wolverine แต่ก็ไม่เท่า Prince of Persia ครับ

Tracklist

01. Jake Lonergan (5/5)

02. Palms To Heaven (3/5)

03. Col. Woodrow Dolarhyde (3/5)

04. Attack & Abductions (3/5)

05. A Kid, A Dog & A Woman (4/5)

06. Emmett’s Close Encounter (3/5)

07. Alien Air Attack (5/5)

08. She’s Gone (4/5)

09. I Know Where They Are (3/5)

10. Jake’s Army (4/5)

11. Godspeed (4/5)

12. Goodbye Jake (4/5)

13. I See Them (4/5)

14. Ella’s Mission (5/5)

15. Do You Remember Me? (3/5)

16. Return To The Cabin (4/5)

17. See You Around  (5/5)

Final Score: 7.5

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: