Angelo Badalamenti – A Very Long Engagement

“Despite its too consistent somber tone for some listeners, this score still deliver, at least, two memorable themes with lush strings and brasses which are highly effective on its own. Consequently, some other listeners will find the beauty in it. Moreover, Angelo Badalamenti’s fans will likely appreciate it even more.”

Soundtrack Label: Nonesuch

หลังความสำเร็จล้มหลามของหนังรักอารมณ์ดีอย่าง Amelie ผู้กำกับชาวฝรั่งเศส Jean-Pierre Jeunet จึงได้มาลองขอจับหนังรักแนวเศร้าๆบ้าง เช่นเดียวกับนักแสดงสาว Audrey Tautou ที่เปลี่ยนมารับบทดราม่าเต็มๆกันบ้าง โดยดัดแปลงมาจากหนังสือในชื่อเดียวกัน A VERY ENGAGEMENT บอกเล่าเรื่องราวของ Manech และ Mathilde คู่รักคู่หมั้นที่ต้องพรากจากกันไปเพราะภัยแห่งสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยในวันหนึ่งที่อาจเป็นอีกวันปกติที่ Mathilde รอคอยการกลับมาของชายผู้เป็นที่รัก เธอได้รับจดหมายทางการแจ้งการเสียชีวิตของ Manech เช่นเดียวกับทหารคนอื่นๆนับล้านในสมรภูมิซอมม์ แต่ด้วยความคลุมเครือและมีเงื่อนงำบางอย่าง Mathilde ปฏิเสธการยอมรับหลักฐานที่อยู่ข้างหน้า เธอเลือกที่จะออกตามหาร่องรอยและหลักฐานจากสงครามเกี่ยวกับ Manech ด้วยตัวเธอเองพร้อมกับความยึดมั่นอันแรงกล้าในสัญญารักอันยาวนานของทั้งคู่

สำหรับในส่วนของสกอร์เรื่องนี้ได้คอมโพเซอร์อเมริกันอาวุโส Angelo Badalamenti ซึ่งเคยร่วมงานกับผู้กำกับมาเมื่อหลายปีก่อนแล้วใน The City of Lost Children โดยตัวผมเองยอมรับว่ายังไม่มีโอกาสได้หาฟังสกอร์ข้างต้นมาก่อน แต่ก็พอคุ้นเคยดีกับลักษณะการทำสกอร์หลอนๆครึมๆด้วยคีย์บอร์ดผสมความเป็นดนตรีแจ๊ซหรือบลูเข้าไปหน่อยของคอมโพเซอร์สำหรับหนังของ David Lynch ส่วนใหญ่ (ถ้าไม่นับ THE STRAIGHT STORY ที่ฉีกแนวมาคันทรี่ได้ใจ) ทั้งนี้ยังรวมถึงสกอร์ซินฯเคล้าออเคสตร้าขนาดย่อมเยาแต่ให้อารมณ์เหลือหลายบางส่วนนอกเหนือจากหนังของ Lynch ที่ผมเคยรีวิวไปบ้างแล้ว แต่สำหรับ  A VERY ENGAGEMENT อาจเรียกได้ว่าเป็นสกอร์ที่เสริมอะไรบางอย่างให้แก่ Badalamenti ก็ว่าได้ ด้วยลักษณะการประพันธ์ที่เจาะจงสำหรับเครื่องสายและเครื่องเป่าต่างๆโดยเฉพาะ โดยนอกจากจะเข้ากับบรรยากาศครื้มๆของหนังแล้ว มันก็ยังกลายมาเป็นลายเซ็นใหม่ในสกอร์ช่วงหลังๆของปู่แกทั้งในสกอร์หลอนๆแต่จับต้องในแง่ดนตรีออเคสตร้าได้มากขึ้นใน DARK WATER และ THE WICKER MAN และสกอร์ที่จัดมาในโทนที่ใกล้เคียงอย่าง THE EDGE OF LOVE (โดยสองเรื่องหลังผมก็เคยรีวิวไว้แล้วในบล็อกนี้)

สำหรับธีมที่เป็นศูนย์กลางของสกอร์ชุดนี้ปรากฏครั้งแรกในเพลง First Love Touch กับทำนองดนตรีโรแมนติกเนิ่บๆชวนโหยหา แต่ถ้าหากยังไม่สุดอารมณ์หรือยังไม่รู้สึกบาดใจกันพอ ก็ยังมีอีกท่วงทำนองที่เร็วขึ้นมาอีกหน่อยโดยเป็นการเปลี่ยนคอร์ดเครื่องสายไปมาที่แม้ฟังดูเรียบง่ายแต่ให้ผลบาดลึกเชิงอารมณ์เหลือหลาย ยิ่งเมื่อประกอบเสียงเครื่องเป่าที่เสริมมาในตอนหลังด้วย แล้วในบรรดาเพลงที่มีธีมตัวนี้ประกอบซึ่งผมขอยกนิ้วให้เลยก็คงหนีไม่พ้นเพลงที่จะทำให้คุณเข้าใจความรู้สึกของตัวละครใน Mathilde’s Theme ซึ่งสามารถต่อยอดและนำเสนอธีมข้างต้นออกมาได้หนักแน่นยิ่งขึ้นไปอีกและกลายเป็นหนึ่งในเพลงที่มีความไพเราะที่สุดในอัลบั้มควบคู่ไปกับ Why Do You Cry? ซึ่งในส่วนหลังนี้ออกไปทางบีบคั้นน้ำตาปลดปล่อยอารมณ์แห่งความตื้นตันกันไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

มาธีมตัวถัดมาปรากฏตั้งแต่เพลงเปิดอัลบั้มเลยก็คือ Main Title / The Trenches กับบรรยากาศในหลุมเพลาะสมชื่อ แต่เพราะนี่คือหนังรักเศร้าๆครึ้มๆ ดังนั้นแล้วเครื่องเป่าโดยเฉพาะโอโบและแตรในที่นี้จึงออกไปทางอารมณ์เหนื่อยล้าหรือท้อถอยมากกว่าปลุกใจให้ฮึกเหิม นอกจากนี้เครื่องสายที่แทรกสอดเข้ามาก็ยังฟังบาดใจอีกไม่ใช่น้อย หลังจากนั้นก็ยังมี Secret Code และ The Man From Corsica โดยเฉพาะเพลงหลังที่สามารถเล่นเครื่องเป่าและเครื่องสายออกมาได้เข้มข้นยิ่งกว่า

Elodies’s Theme และ Never Had the Child มาพร้อมธีมรองสำหรับตัวละครรอง โดยแม้จะไม่จับใจเท่าธีมสองตัวข้างต้นแต่ก็ยังคงซึ่งโทนเศร้าและความไพเราะเข้ากับภาพรวมของสกอร์ชุดนี้ได้อย่างดี

Heartbeat to a Gunshot โดดเด่นต่างจากพวกไปอีกแบบด้วยดนตรีแอมเบี้ยนหลอนๆและเครื่องเป่าที่สร้างสภาวะล่องลอยและเอาแน่เอานอนไม่ได้อย่างดีเยี่ยม

อัลบั้มนี้ปิดท้ายกันด้วย End Titles กับการบรรเลงธีมสามตัวข้างต้นอีกครั้งรวมกันเกือบ 7 นาทีซึ่งเป็นไฮไลท์ในช่วงท้ายที่น่าพอใจเป็นที่สุด

แม้สกอร์ชุดนี้จะมาพร้อมโทนๆเดียวที่อาจแทงใจดำชนิดไม่ต้องใช้เนื้อร้องสำหรับผู้ฟังบางกลุ่มที่อารมณ์อ่อนไหวง่าย แต่สำหรับผู้ฟังอีกบางกลุ่มที่ชื่นชอบดนตรีแนวนี้และโดยเฉพาะแฟนๆที่ชื่นชมผลงานของ Angelo Badalamenti มาพอสมควร (รวมถึงผม) นี่คืองานสกอร์อันมาพร้อมธีมอันน่าจดจำและการใช้เครื่องดนตรีออเคสตร้าโดยเฉพาะเครื่องสายและเครื่องเป่าที่เอิ่บอิ่มกว่าครั้งไหนๆของคอมโพเซอร์ซึ่งจะสะกดอารมณ์คุณไว้ตลอดความยาว 47 นาทีของทั้งอัลบั้มนี้เลยก็ว่าได้

Tracklist

01. Main Title / The Trenches (*****)

02. First Love Touch (****)

03. Heartbeat to a Gunshot (*****)

04. Mathilde’s Theme (*****)

05. Secret Code (****)

06. Elodies’s Theme (*****)

07. Kissing Through Glass (****)

08. Massage Fantasy (****)

09. Never Had the Child (****)

10. The Man From Corsica (*****)

11. Our Soldiers’ Letters (****)

12. Why Do You Cry? (*****)

13. End Titles (*****)

Final Score: 9

Buy It @Boomerang

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: