Carter Burwell – Conspiracy Theory

“For me, as a guy who rarely appreciate Carter Burwell’s scores, I have found this score is a surprising one in a satisfying way.”

Soundtrack Label: TVT

ภาพยนตร์ที่มีชื่อน่าสนใจนี้เป็นผลงานกำกับของ Richard Donner ในปี 1997 โดยเล่าเรื่องราวของ Jerry Fletcher คนขับแท็กซี่ผู้เต็มไปด้วยทฤษฏีสมคบคิดต่างๆของรัฐบาลในหัว เขาหมกมุ่นในเรื่องนี้มากเสียจนแค่อ่านหนังสือพิมพ์รายวันก็สามารถปะติดปะต่ออะไรได้เป็นเหตุเป็นผล ทั้งนี้อีกด้านหนึ่ง เขาก็ยังคอยแอบสอดส่อง Alice Sutton อัยการสาวที่ยอมทนรับฟังทฤษฏีสมคบของ Jerry ทุกครั้งที่เขาแวะไปหาเธอที่ทำงาน (แม้บางครั้งเธอจะรำคาญเหลือทนก็ตาม) จนกระทั่งวันหนึ่งที่ทฤษฏีสมคบของเขาเกิดไปสะดุดเท้าบุคคลผู้มีอำนาจเข้าให้ ทำให้ทั้งชีวิตของเขาและ Alice ต้องกลายมาเป็นการดิ้นรนเอาชีวิตรอด และการหลบหนีครั้งนี้เองที่ Alice กำลังจะได้รู้เงื่อนงำบางอย่างเกี่ยวกับการตายของพ่อเธอและภูมิหลังอันเหลือเชื่อของ Jerry

ต้องบอกกันก่อนว่าโดยส่วนตัวแล้วผมก็ไม่ค่อยจะติดใจในผลงานของคอมโพเซอร์ Carter Burwell ซักเท่าไหร่ เท่าที่ฟังอัลบั้มอื่นๆทั้งเก่าและใหม่มาส่วนใหญ่ก็จะติดใจแค่ 1-2 เพลงจากทั้งหมด ถ้าจะยกตัวอย่างให้ชัดเจนและร่วมสมัยสุดก็คงหนีไม่พ้นสกอร์ TWILIGHT ที่ชวนติดใจจริงๆก็แค่เพลงธีมอย่าง Bella’s Lullaby ขณะที่งานดนตรีประกอบหนังของพี่น้อง Coen ก็ฟังดูจะแค่กลางๆ (แต่ ณ ที่นี้ขอยกเว้น TRUE GRIT ไปก่อนเนื่องจากยังไม่ได้ลองฟังจริงๆ) อย่างไรก็ดี เมื่อลองย้อนกลับไปฟังผลงานสมัยก่อนของเขาสำหรับ CONSPIRACY THEORY ผมกลับพบว่ามันเป็นเซอร์ไพร์ซที่น่าพอใจเอามากๆทีเดียว

สำหรับเสน่ห์ของสกอร์ชิ้นนี้คือลูกเล่นเกี่ยวกับบรรดาเครื่องเป่าทองเหลืองต่างๆ (ยิ่งหากใครชอบเสียงแซ็คโซโฟน สกอร์นี้มีโอกาสจะถูกใจคุณสูงเลย) โดยแม้สิ่งที่ Burwell ดึงเอาออกมาจากเครื่องดนตรีเหล่านี้ให้เราๆสัมผัสกันจะฟังดูแหวกแนวชอบกล แต่อันเนื่องจากตัวหนังไม่ได้โฟกัสไปที่เพียงทฤษฏีกับดนตรีหม่นมืดน่ากลัวๆ แต่ยังโฟกัสไปที่ตัวละครฝีปากดีและชอบพล่ามอย่าง Jerry ซึ่งเป็นที่มาของดนตรีรสชาติแปลกนี้เอง เอาแค่เปิดมาได้ฟัง Overture ก็แทบจะเรียกได้ว่าเป็นเพลงเบิกโรงอารมณ์แจ๊ซสุดฉูดฉาดในแง่ที่สามารถผสมดนตรีฟังสบายสไตล์คาเฟ่เข้ากับบรรยากาศแบบมีลับลมคมในจากเครื่องเป่าที่เข้ามาเสริมหลังเปิดตัวไปได้ไม่นาน ทั้งนี้ มันก็เป็นทำนองธีมของสกอร์ชุดนี้ที่ติดหูได้ในทันที

แล้วอันเนื่องมาจากธีมดังกล่าว ก็ได้มีการต่อยอดเป็นโมทีฟที่น่าสนใจอีกสองตัวที่ปรากฏในเพลง Conspiracy Theory ควบคู่ไปกับการเล่นธีมตัวข้างต้นให้เลิศรสไปอีกแบบด้วยการไล่ระดับดนตรีจากเครื่องสายแล้วค่อยเปลี่ยนเฟสมาเป็นเครื่องเป่าพร้อมเสริมด้วยกีตาร์ไฟฟ้า โดยจากส่วนนี้ก็สามารถแยกออกเป็นส่วนของโมทีฟเครื่องสายเพราะๆที่ช่วยเติมความนุ่มนวลให้สกอร์ชิ้นนี้ในเพลงถัดๆมาอย่าง First Date และ Now You Tell Me ในขณะที่โมทีฟอีกตัวเปรียบเสมือนครีเซนโด้ของเครื่องเป่าที่ฟังดูยิ่งใหญ่และองอาจไม่ใช่น้อย โดยถูกใช้อย่างโดดเด่นและเร้าอารมณ์สุดๆในเพลงสุดท้ายของอัลบั้ม Riding

ส่วนถัดที่ผมจะพูดถึงก็เป็นในส่วนของดนตรีหม่นมืดตามแบบฉบับของดนตรีสำหรับหนังทฤษฏีสมคบคิดเรื่องหนึ่ง โดยแม้เนื้องานในส่วนนี้ของ Burwell จะฟังดูเป็นธรรมดาๆมาตรฐานทั่วไปๆลงมาหน่อย แต่ก็ยังพอมีความน่าสนใจอยู่เช่นกัน ตั้งแต่โมทีฟเปียโนเคล้าเครื่องสายอันเยือกเย็นใน She Wrecks Me (ซึ่งยังคงได้ยินเรื่อยๆในเพลงหลังๆอย่าง Who Are You? และ Middle Names ด้วย) ที่ทั้งนี้ก็ยังมาพร้อมการกระหน่ำเสียงสังเคราะห์และเครื่องเป่าที่เปลี่ยนมาเล่นเอาความโอ่อ่าชวนสะพรึงในครึ่งหลัง ซึ่งปูทางให้เพลงรัวเพอคัสชั่นระทึกๆอย่าง NASA Strikes! แล้วก็ต่อๆไปในทำนองเดียวกันกับเพลงคู่ (ที่โดนตัดเป็นสองแทร็ค) Brain Gravy บวกกับ Wheelchair Chase, เพลงที่ยาวที่สุดในอัลบั้มและมีท่อนผ่อนหนักกำลังดี The Catcher และในทำนองดนตรีชวนค้นหาของเพลง Searching for the Music

สุดท้ายนี้ผมก็ไม่มีอะไรจะกล่าวมากมายนอกจากยืนยันคำเดิมว่าสกอร์ชิ้นนี้เป็นเซอร์ไพร์ซที่น่าพอใจของคอมโพเซอร์ Carter Burwell ไม่ว่าจะเนื่องด้วยเมนธีมซึ่งเป็นหนึ่งในท่วงทำนองที่โดดเด่นที่สุดที่ผมเคยฟังมาและลีลาการเล่นเครื่องเป่าทองเหลืองอันแพรวพราวซึ่งรองรับอารมณ์ต่างๆในสกอร์ชิ้นนี้ได้อย่างดี ส่งผลให้อัลบั้มนี้เป็นงานสกอร์ของ Burwell ที่ฟังสนุกและชวนฟังซ้ำได้ระดับหนึ่งเลยล่ะครับ

Tracklist

01. Overture (*****)

02. She Wrecks Me (****)

03. NASA Strikes! (*****)

04. Conspiracy Theory (*****)

05. Brain Gravy (****)

06. Wheelchair Chase (****)

07. First Date (****)

08. Delicate Shadows (***)

09. The Catcher (*****)

10. Turning Into a Jerry (***)

11. Who Are You? (****)

12. Searching for the Music (****)

13. Middle Names (***)

14. Now You Tell Me (****)

15. Riding (*****)

Final Score: 8

Buy It @Boomerang

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: