Klaus Badelt feat. Les Tambours du Bronx – Rebellion

“What we have here is terribly an indication of this year’s worst score.”

Soundtrack Label: Labelzero.com

REBELLION หรือไตเติ้ลดั้งเดิมว่า L’ORDRE ET LA MORALE เป็นผลงานกำกับ (และแสดง) ของ Mathieu Kassovitz ที่เข้าฉายในประเทศฝรั่งเศสบ้านเกิดไปก่อนที่จะเข้าฉายอย่างจำกัดในต่างแดน แต่เพราะความจำกัดนั้นเองที่ทำให้การหาข้อมูลมากล่าวนำในรีวิวนี้เป็นเรื่องยากสำหรับผม (อีกอย่างคือผมก็ไม่รู้ภาษาฝรั่งเศสนี่สิ…) แต่ด้วยเรื่องย่ออันน้อยนิดจากบางเว็บไซต์ก็พอจะบอกกันได้ว่าเรื่องนี้เป็นหนังประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเหตุการณ์ประท้วงรุนแรงอะไรซักอย่างในปี ค.ศ. 1988 ที่ถึงขั้นบุกโรงพักแล้วจับตัวประกันกันเลยทีเดียว

สำหรับดนตรีประกอบเรื่องนี้แต่งโดย Klaus Badelt ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงไม่กลับไปทำสกอร์หนังยักษ์ใหญ่แบบสมัยที่อยู่กลุ่ม Media Ventures แต่โดยส่วนตัว ในฐานะที่ติดตามผลงานของ Badelt มาแต่ไหนแต่ไร ผมก็ค่อนข้างพอใจกับสกอร์บางตัวที่พี่แกแต่งให้หนังยุโรปหรือหนังฟอร์มเล็กเป็นพักๆไป เช่น LE PETIT NICOLAS, THE PRODIFIES, SEVEN DAYS IN UTOPIA เป็นอาทิ แต่เหตุผลที่นึกมาเขียนรีวิวสกอร์ตัวนี้ก็เพราะพี่แกเล่นหักอกแฟนๆอย่างผมซะเสียงดังฟังชัดเลยน่ะสิ!

จากหน้าปกที่กระตุ้นความน่าสนใจพร้อมเครดิตที่แสดงถึงการร่วมงานกับวงอินดัสเทรียลเพอคัสชั่นเลือดฝรั่งเศสอย่าง  Les Tambours du Bronx ผมก็จินตนาการไปไกลเลยว่า Badelt จะมาพร้อมดนตรีออเคสตร้าหม่นๆเคล้าซินธิไซเซอร์หน่อยๆแล้วให้วงกรุ๊ปนี้ได้จัดเพอคัสชั่นชุดใหญ่ประกอบ เอาชนิดที่จะให้หัวใจเต้นรัวกันไปเลย แต่ทว่าผลลัพธ์ที่ออกมาจริงๆของสกอร์ชุดนี้กลับเป็นอะไรที่ให้นิยามเป็นภาษาอังกฤษได้สองคำ คือ ‘Poor’ และ ‘Unlistenable’ เพราะสกอร์ชุดนี้แทบไม่มีอะไรเลยนอกจากดนตรีแอมเบี้ยนที่ปวกเปียกและการเล่นเพอคัสชั่นที่ฟังดูไม่คุ้มค่าตัวเลย

เอาแค่เปิดมาก็ไม่ชวนประทับใจซักนิดกับ Beginning Of The Day เพลงขายบรรยากาศครึมๆ ที่แนะนำซาวด์ (ซึ่ง ณ ที่นี้ไม่รู้สึกอยากนึกว่ามันเป็นธีมเลย…) โดยรวมของสกอร์กับเสียงวุบๆวิบๆอันไร้แก่นสาร (นี่ไม่นับว่ามันถูกเอาไปก๊อปวางในเพลงถัดๆมาโดยไร้ซึ่งพัฒนาการอีกนะ) และเสียงลอยๆหึ่งๆประกอบกับซาวด์หยาบๆที่ชวนรำคาญมิใช่น้อย แต่ยังดีที่เสียงหึ่งๆอย่างหลังนี่ยังพอเป็นอะไรที่ช่วยให้สกอร์ชิ้นนี้มีอะไรที่ ‘ฟังได้’ หลงเหลืออยู่กับการประยุกต์เสียงดังกล่าวในเพลงสุดท้ายของอัลบั้มอย่าง Aftermath ซึ่ง 3 ใน 4 ของเพลงเป็นครีเซนโด้อันเปี่ยมไปด้วยพลังและความรู้สึกบางอย่างที่จะทำให้คุณขนลุกได้ระดับหนึ่งเลย แล้วไม่ต้องสงสัยว่าเพลงนี้ล่ะเป็นแทร็คเดียวและแทร็คสุดท้ายที่ดีที่สุดของสกอร์ชุดนี้

ทางด้านการเล่นเพอคัสชั่นของ Les Tambours du Bronx ที่ผมบอกว่าฟังดูไม่คุ้มค่าตัวเลยนั่นก็เป็นเพราะสิ่งที่พวกเขาเล่นนั้นไม่ได้มีอะไรให้น่าติดใจเอาเสียเลย เป็นเสียงตีๆเคาะๆที่ไม่ทำให้ผมรู้สึกเลยว่ามันต้องเอาคนจริงมีชื่อเสียงมาเล่นถึงจะมีอะไรพิเศษขึ้นมาเพราะเสียงที่ได้ยินแทบไม่ต่างอะไรกับสิ่งที่สังเคราะห์ได้จากเครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ทั่วไป แล้วต่อให้มองในแง่เพอคัสชั่นสังเคราะห์ ผมว่า John Powell กับ Harry Gregson-Williams ยังทำออกมาดูดีลีลาเด็ดกว่านี้หลายเท่า แต่ ณ จุดนี้ ผมจะไปโทษวงเขาก็คงไม่ถูกเพราะพวกเขาก็ทำตามหน้าที่แค่นั้น ถ้าจะโทษใครก็คงต้องเป็นตัวคอมโพเซอร์เองที่แต่งสกอร์มักง่ายเกินไปแบบนี้ แล้วหากจะให้ผมแนะนำอะไรหน่อยเกี่ยวกับเพลงที่ดีที่สุดในส่วนนี้จริงๆก็คงมีเพียง Big Attack ที่พอฟังได้เรื่อยๆกับเพอคัสชั่นที่ค่อยๆเร่งจังหวะประกอบกับเสียงวุบๆวิบๆตลอดเกือบ 8 นาทีของเพลง (ถ้าคุณคิดว่าฟังไหวนะ)

ผมไม่รู้หรอกนะว่าสกอร์มันจะเข้ากับหนังได้มากน้อยแค่ไหน แต่สำหรับตอนนี้กับสิ่งที่ผมได้ยินในรูปของอัลบั้มที่ทางผู้จัดจำหน่ายหาญกล้านำเสนอมันช่างเข้าข่าย ‘สกอร์ยอดแย่แห่งปี’ อย่างมาก มันเป็นอะไรที่ไม่คู่ควรกับคำว่า Film Music หรือ Film Score นอกจากเป็นซาวด์เอฟเฟ็คราคาถูกที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมาจากคอมโพเซอร์มีฝีมืออย่าง Klaus Badelt โชคดีที่อัลบั้มนี้ไม่มีการทำ CD ออกมาให้ขายขี้หน้ากัน มีเพียงการเปิดซื้อขาย Digital Download ซึ่งสำหรับผมแล้วมีเพียง Aftermath ที่คุ้มต่อการหามาฟังแยกจริงๆ ส่วนที่เหลือผมแนะนำอย่างยิ่งว่าให้เลี่ยงๆไปซะ แล้วรอฟังคู่กับภาพในหนังดีกว่าครับ

Tracklist

01. Beginning Of The Day (*)

02. Flying (*)

03. Journey To Jungle (*)

04. Reached The Beach (*)

05. Attack (*)

06. Barbarie (**)

07. Captured (*)

08. Fan (*)

09. Busted (*)

10. Pre-Attack (*)

11. Big Attack (***)

12. Aftermath (****)

Final Score: 3

Previews @Clipmass

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: