Javier Navarrete – Cracks

“CRACKS is a very enjoyable classical score with magnificence and the seeking of desire which make it worth revisiting over and over again.”

Soundtrack Label: Varese Sarabande

CRACKS เป็นผลงานกำกับเรื่องแรกของ Jordan Scott (ลูกสาวของผู้กำกับ Ridley Scott) ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือในชื่อเดียวกันของ Sheila Kohler โดยมีเรื่องราวโฟกัสไปที่ความสัมพันธ์ระหว่าง Miss G และกลุ่มลูกศิษย์ชมรมว่ายน้ำของเธอซึ่งมี Di Radfield เป็นผู้นำกลุ่มและศิษย์คนโปรด ณ โรงเรียนประจำหญิงล้วนแห่งหนึ่งในอังกฤษ

แล้ว ณ โรงเรียนประจำแห่งนี้เอง ทุกสิ่งอย่างล้วนห่างไกลจากโลกภายนอกและมีเพียงวิถีปฏิบัติที่ทำกันมาแต่ยาวนาน กระทั่งวันหนึ่ง Fiamma สาวน้อยชนชั้นสูงจากสเปนได้ถูกย้ายเข้ามาและกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นรอยร้าวในกลุ่มเมื่อ Miss G ดูจะมีท่าทีให้ความสนใจในตัว Fiamma เป็นพิเศษซึ่งสร้างความอิจฉาริษยาแก่เด็กคนอื่นๆในกลุ่มโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Di

Javier Navarrete คือคอมโพเซอร์ชาวสเปนที่รับผิดชอบสกอร์เรื่องนี้ซึ่งเมื่อ 3 ปีก่อนเขาเคยทำสกอร์ให้ PAN’S LABYRINTH จนได้รับคำชมล้นหลามและยังส่งผลให้ได้เข้าชิงรางวัล Oscar สาขา Best Original Score ในปีที่นั้นด้วย ในปีถัดๆมา Navarrete ก็ได้ทำสกอร์ให้หนังฝั่ง US มา 2-3 เรื่อง แต่สำหรับผมแล้ว ไม่มีเรื่องไหนเลยที่ Navarrete จะสามารถแสดงความยอดเยี่ยมในระดับเทียบเคียง PAN’S LABYRINTH ได้เท่างานสกอร์ CRACKS ชิ้นนี้

หากฟังแบบผิวเผิน ไม่ใส่ใจรายละเอียดอะไรมาก อัลบั้มสกอร์นี้ก็แทบจะเรียกได้ว่าเป็นอัลบั้มเพลงคลาสสิคดีๆชุดหนึ่งเลยก็ว่าได้เพราะบรรดาเครื่องสาย เปียโน และเครื่องเป่าต่างๆนั้นถูกนำมาใช้อย่างเต็มศักยภาพและสร้างอารมณ์ขลังแบบยุคเก่าๆที่หาฟังได้ไม่บ่อยนักในสมัยนี้และแน่นอนว่ามันก็เข้ากับตัวหนังที่ออกแนวพีเรียดชัดเจนเสียด้วย (ณ ที่นี้คือประเทศอังกฤษยุค 30) ทั้งนี้หากฟังในแง่ความเป็น Film Score แล้ว Navarrete ก็ไม่ลืมที่จะสร้างความเชื่อมโยงให้กับตัวหนังในประเด็นต่างๆด้วยธีมหลัก 2 ตัวที่ช่วยขับเคลื่อนสกอร์กันตั้งแต่ต้นจนจบ

ในส่วนธีมตัวแรกนั้นถูกกำหนดให้เป็นเสมือนทำนองที่จับเอาบรรยากาศความเป็นมโนคติของสถานที่ในหนังมานำเสนอผ่านเปียโนประกอบเครื่องสายอันเต็มไปด้วยความสวยงามหรูหราปนไร้เดียงสาชนิดที่แทบจะพาผู้ฟังล่องลอยออกไปจากโลกแห่งความจริงอันวุ่นวายนี้ได้เลยทีเดียว โดยธีมตัวนี้ปรากฏครั้งแรกในเพลง Lustful Thoughts ก่อนที่จะเริ่มบรรเลงต่อๆกันไปในส่วนอื่นๆของอัลบั้ม แต่เท่าที่ฟังมา เพลงที่ข้องเกี่ยวกับธีมตัวนี้มักออกแนวฟังสบายๆเพลินๆและเป็นเพลงเร็ว เช่น เพลง Radfield Sets The Standard และ Fascination ในช่วงต้นๆและ To Dive Is To Fly ในช่วงกลางอัลบั้ม ซึ่งฟังดูน่าประทับใจไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับธีมตัวที่สองก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเลยเพราะมันคือธีมของ Fiamma ตัวละครเจ้าของบทสรุปโศกนาฏกรรมในเรื่อง โดยมีการเปิดตัวเกริ่นๆกันในเพลง The New Girl ซึ่งปูทางให้เพลงถัดมาอย่าง Fiamma’s Theme กับการจัดเต็มโมทีฟเปียโนสุดหมองและเครื่องสายกดอารมณ์ที่เรียกคะแนนความหดหู่และน่าเห็นใจกันได้ไม่ใช่น้อยเลย แล้วแน่นอนว่าทุกเพลงที่มีการสานต่อธีมตัวนี้ก็ล้วนรับบทหนักในโทนดังกล่าว จนเปรียบเสมือนด้านหม่นของสกอร์ชิ้นนี้ โดยที่ขอยกมาเด่นๆให้ลองฟังกันก็มีทั้ง Sultan And The Diamond, Stories Of Africa และเพลงในช่วงท้ายๆเกือบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น Seduction, Ruin, Forever และเพลงปิดอัลบั้มสะกดอารมณ์อย่าง Open Water

ทั้งนี้ในอัลบั้มก็ยังพอมีช่วงเวลาที่เอื้อให้ Navarrete ได้แทรกโมทีฟใหม่ๆพริ้วๆเสริมเข้ามาเพิ่มมิติให้สกอร์อีกระดับหนึ่ง เช่น Midnight Swim ซึ่งโดดเด่นตั้งแต่ต้นด้วยเสียงเปียโนเริงร่าสอดแทรกเครื่องสายหวานเฉียบที่นำไปสู่จุดพีคในช่วงกลางเพลงที่จะทำให้คุณเคลิ้มสุดๆ ทั้งนี้หากคุณยังติดใจในรสของทำนองก็ยังมีเพลง St. Agnes Eve ซึ่งมาในลักษณะคล้ายคลึงกันแต่เพิ่มกลิ่นอายดนตรีแนวยุโรปเข้าในช่วงท้ายเพื่อปูอารมณ์ไปให้เพลง Gypsy Dance ต่ออีกที แล้สในเพลงหลังนี้เองที่คุณจะได้สัมผัสกับอีกโทนของ Fiamma’s Theme ที่ถูกนำมาปรับให้ฟังเพลินๆสบายๆได้อย่างน่าประหลาดใจ

The School, Suspicion และ Cracks ก็มาพร้อมโมทีฟชวนฉงนแบบมีลับลมคมผ่านการเคาะเปียโนเบาะๆและดีดเครื่องสายอีกหน่อยๆที่แม้ไม่ค่อยมีอะไรให้ติดใจมาก แต่ก็ถือเป็นช่วงผ่อนดนตรีในอัลบั้มที่ไม่ได้ขี้เหร่อะไร ขณะที่ Out Of Bounds นั้นแตกต่างออกไปด้วยการเป็นเพลงหนักบรรเลงเครื่องสายในลักษณะที่เกรี้ยวกราดซึ่งฟังเอาระทึกใช้ได้แม้ยังแอบไม่สุดเท่าไหร่ก็ตาม

โดยสรุป ถ้าไม่มองแค่ว่านี่คืองานสกอร์แนวคลาสสิคที่สามารถสร้างอารมณ์ร่วมให้กับตัวหนังที่ดำเนินเรื่องค่อนข้างธรรมดาได้อย่างน่าทึ่งแล้ว CRACKS ยังเป็นสกอร์ที่เต็มอิ่มไปด้วยความสวยงาม ความน่าค้นหาในเชิงอารมณ์ และด้วยส่วนผสมต่างๆที่พอเหมาะเหล่านี้ มันช่างเป็นอัลบั้มที่ผมอยากหวนกลับมาฟังทุกครั้งที่มีโอกาสเสียจริงๆ

Tracklist

01. The School (***)

02. Lustful Thoughts (*****)

03. The New Girl (****)

04. Fiamma’s Theme (*****)

05. Radfield Sets The Standard (*****)

06. Fascination (*****)

07. The Sultan And The Diamond (*****)

08. Midnight Swim (*****)

09. Suspicion (***)

10. School Photograph (***)

11. Stories Of Africa (****)

12. Still Water (***)

13. It Is Not Forever (****)

14. Cracks (****)

15. Here Be Monsters (****)

16. Across The Ocean (****)

17. Fiamma’s Return (****)

18. To Dive Is To Fly (*****)

19. No Promises (****)

20. Jealousy (****)

21. St. Agnes Eve (*****)

22. Gypsy Dance (*****)

23. Seduction (****)

24. Desperation (****)

25. Ruin (****)

26. Out Of Bounds (****)

27. Forever (****)

28. Open Water (*****)

Final Score: 8.5

Buy It @Amazon(UK)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: