David Sardy – Ghost Rider: Spirit of Vengeance

“The new theme is as solid as it should be but the overall execution on the score is painfully noisy and just poor.”

Soundtrack Label: Madison Gate Records

แม้ผลตอบรับหนังซูเปอร์ฮีโร่กระโหลกไฟภาคแรกจะออกไปทางครึ่งๆกลางๆ แต่ด้วยรายได้ที่ยัง (ถือว่า) คุ้มทุน จึงไม่ค่อยแปลกที่ทางสตูดิโอผู้สร้างจะตัดสินใจทำภาคต่อๆไป อย่างไรก็ตาม GHOST RIDER ภาคใหม่นี้หาใช่ภาคต่อ แต่เป็นการรีบู๊ตตัวเองใหม่โดยคงไว้เพียง Nicolas Cage เป็น Johnny Blaze แล้วให้สองผู้กำกับ Mark Neveldine และ Brian Taylor จาก CRANK ทั้ง 2 ภาคมากำกับทิศทางใหม่ของหนังพร้อมพกพาลูกบ้าซึ่งเป็นลายเซ็นต์ผู้กำกับมาด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย

โดยส่วนตัว ผมก็ไม่ค่อยยินดีนักกับการรีบู๊ตใหม่ในเมื่อภาคแรกปูโครงเรื่องมาดีจนพร้อมลุยแถมตอนจบก็ออกจะน่าติดตาม แล้วสุดท้าย มันก็เป็นเหตุให้ผมชั่งใจไม่ไปดูโรงในที่สุด (ทั้งที่ภาคแรกดูโรง) ทั้งนี้ในส่วนของสกอร์ที่ซึ่ง Christopher Young ขอถอนตัวให้คอมโพเซอร์ใหม่ๆมาลองงานแทนบ้างก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ลดความอยากในตัวหนังพอตัวสำหรับผม

David Sardy เป็นคอมโพเซอร์หน้าใหม่ที่เข้ามาคุมงานสกอร์แทน โดย Sardy ได้ผ่านงานใหญ่ๆมา 2 เรื่อง ได้แก่ 21 และ ZOMBIELAND ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่าความเป็นร็อคสกอร์ของเขานั้นเข้าทางสองผู้กำกับ กระนั้น ความพยายามของทั้งสามกลับผิดแผกไปอย่างน่าใจหายเมื่อพวกเขาเลือกที่จะทำสกอร์ออกมาเป็นร็อคเกินไปจนขาดเสน่ห์ที่ตัวละคร Ghost Rider ควรจะเป็น

ด้วยทิศทางใหม่ของหนังที่อาจเรียกได้ว่าเปลี่ยนจากสตั๊นท์มอเตอร์ไซค์เท่ห์ๆในภาคก่อนให้กลายเป็นแว๊นซ์ ความเป็นอินดัสเทรียลและโกธิคแกล้มกลิ่นอายตะวันตกแบบวันวานของ Christopher Young จึงได้ถูกเปลี่ยนมาเป็นแนวเฮฟวี่เมทัลอัดซาวด์สังเคราะห์แผลงๆหนักๆ ซึ่งจริงอยู่ที่ในส่วนความเป็นร็อคสกอร์ภาคนี้อาจฟังดูจัดเต็มกว่ากรณีของ Young แต่ในแง่ความขลังนั้นแทบหายวับไปกับตา การคุมเชิงดนตรีออเคสตร้าผสมพวกอิเล็กทรอนิกส์ก็เป็นไปทางสไตล์คล้ายๆสิ่งที่คอมโพเซอร์มือใหม่ในกลุ่ม RCP หรือ Remote Control Productions สามารถทำได้แต่ในระดับที่ต่ำเกินกว่าจะสร้าง Guilty Pleasure หรือมีอะไรให้จดจำซักนิด

ในแง่ของธีมนั้นก็พอเข้าใจได้ว่าต้องทำใหม่เนื่องด้วยความเป็นรีบู๊ต มิใช่ภาคต่อ แต่มันคงจะดีกว่านี้ถ้า Sardy สามารถสร้างอะไรที่เป็นไอคอนจากองค์ประกอบดนตรีที่มีให้ผลลัพธ์นั้นขลังสมกับเป็นฮีโร่พันธุ์นรก เนื่องจากธีมตัวใหม่ซึ่งได้ยินครั้งแรกในเพลง On The Road นั้นกลับฟังดูเป็นมือสมัครเล่นที่ต้องการโชว์ออฟความเท่ห์โดยผิวเผินแค่นั้น แม้การทำเสียงเครื่องสายผสมกีตาร์ไฟฟ้าในส่วนดังกล่าวจะอยู่ในเกณฑ์ผ่านหรือพอฟังได้ แต่น่าเสียดาย มันไม่ได้พกพาคุณสมบัติพิเศษอะไรมากไปกว่านั้น เปรียบได้กับเมนธีมที่ทำออกมาให้รู้เพียงว่ามีและเพื่อที่คอมโพเซอร์ก็จะได้ไม่หลงทาง ทว่ามันฟังดูธรรมดาจนเสน่ห์บางอย่างไม่ถูกแสดงออกมาเท่าที่ควร ต่อให้มีการปรับสายกีตาร์และเติมคอรัสในเพลงอย่าง Ghost Rider Arrives และ Ghost Rider Theme ตามลำดับก็ยังเป็นความพยายามที่อยู่ในมิติเดิมๆ

แล้วด้วยความสั้นที่ 1-2 นาทีโดยเฉลี่ยของทั้ง 41 เพลงนี้ก็ไม่ได้สร้างผลดีนักสำหรับ Sardy ที่เลือกแต่งออกมาแบบนี้ จริงอยู่ที่ความสั้นหรือยาวไม่ได้ตัดสินความสมบูรณ์ของเพลงในแง่การก่อร่างสร้างอารมณ์เสมอไป แต่ในการเล่นเทคนิคแบบนี้ถ้าเป็นคอมโพเซอร์ที่มีประสบการณ์ก็อาจหาทางออกที่เหมาะสมเกี่ยวกับเพลงสั้นๆเหล่านั้นได้ แต่สำหรับหน้าใหม่อย่าง Sardy สิ่งที่ออกมานั้นเป็นได้แค่ซาวด์เอฟเฟ็คไม่ก็ซาวด์ดีไซน์ที่บ้างทีก็เบาจนน่าเบื่อและบางทีก็โหวกเหวกชนิดไม่รู้จังหวะจนชวนรำคาญเสียมากกว่า คือผมก็พอได้ยินคนที่ไปดูหนังมาเล่าว่าฉากบู๊มันเมาๆเสียเหลือเกิน แต่ดนตรีมันจำเป็นต้องเมาหัวราน้ำขนาดนี้เชียวเรอะ?

หลังจากเปิดตัวด้วยซาวด์ที่ส่อแววน่าสนใจใน Maybe You’ve Heard of Me และนอกจากเพลงที่ผมได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว ส่วนที่เหลือของสกอร์ในอัลบั้มนี้เรียกได้ว่าหมดความน่าสนใจที่จะฟังไปมากเลยล่ะครับ เผลอๆไม่ค่อยชวนให้ฟังซ้ำอีกต่างหาก แต่ถ้าให้หยิบยกอะไรมาแนะนำกันก็ยังพอมีบ้างซึ่งได้แก่เพลงในช่วงท้ายๆอย่าง Chase Down the Devil ที่คิวบู๊ที่ว่าเจ๋งก็ถูกทำออกมาเป็นชิ้นเป็นอันได้ในที่สุดกอปรกับเมนธีมใส่แจมมาพอเหมาะตามฟอร์ม และสุดท้าย The Angel, I Can Feel Him กับทำนองดนตรีฟังสบายที่สร้างความแตกต่างจากสกอร์ส่วนใหญ่ได้ราวนรกกับสวรรค์สมชื่อ

สรุปแล้ว GHOST RIDER: SPIRIT OF VENGEANCE เปรียบได้กับสกอร์ฟาสต์ฟู้ดที่ไม่ได้สร้างเครดิตความดีความชอบอะไรพิเศษให้ David Sardy และตัวผมเองไม่อยากแนะนำให้ฟังพวกนี้แยกจากตัวหนังซักกันเท่าไหร่ (ไว้ไปเมากันในหนังก็พอ) ยิ่งโดยเฉพาะใครที่ค่อนข้างชอบหรือชอบสกอร์ภาคแรกแล้วไม่อยากทนรับฟังมาตรฐานใหม่ที่ต่ำลงอย่างน่าใจหายโดดๆเช่นนี้ครับ

Tracklist

01. Maybe You’ve Heard of Me (***)

02. On the Road (***)

03. The Order Under Attack (***)

04. Danny Escapes / Car Chase (***)

05. Moreau Meets Blaze (**)

06. We Will Lift Your Curse (**)

07. Bad People Only / Thunder and Lightning (**)

08. Night Car Chase (***)

09. Pulled from the Car (***)

10. Ghost Rider Arrives (****)

11. At The Hospital / We’ve Got Danny (**)

12. Tell Me Why I Can Trust You (**)

13. Her Story (***)

14. Who Can Tell Us (***)

15. Danny Crashes Truck / Take the Van (***)

16. I’m Not Afraid of You (**)

17. Johnny Tries to Contain Ghost Rider (**)

18. Arrive At the Quarry (**)

19. Rescue Danny from the Quarry (***)

20. Well… Um… Kill It! (**)

21. Guns and the Bagger (***)

22. He Is Coming / Let Her Go (**)

23. You’re Not Done (*)

24. The Power of Decay (**)

25. You’re Safe Here (***)

26. The Wine Cellar (**)

27. You Must Confess (***)

28. The Exorcism (***)

29. It Worked / Lied To (***)

30. Kill the Boy (***)

31. Van Arrives to Meet Dad (**)

32. Meet Dad (**)

33. They’ll Be Afraid of You (***)

34. Danny is the One Good Thing (***)

35. The Ritual Begins (**)

36. Darkness and Decay (**)

37. Bring Back Ghost Rider (***)

38. Chase Down the Devil (****)

39. Send the Devil Back to Hell (***)

40. The Angel, I Can Feel Him (****)

41. Ghost Rider Theme (****)

Final Score: 5

Buy It @Amazon

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: