David Buckley – Gone

“GONE is a type of subtle thriller score that plays with listener’s emotion as well as endurance. And, I admit that I can only enjoy some parts of it.”

Soundtrack Label: Lakeshore Records

หนังทริลเลอร์จิตวิทยาที่เล่าเรื่องของ Jill Parrish อดีตเด็กสาวที่เคยถูกฆาตรกรต่อเนื่องลึกลับลักพาตัวแต่สามารถหลบหนีรอดมาได้ แต่แล้วฆาตรกรกลับไม่เคยถูกจับ จนกระทั่งเวลาผ่านมาให้เธอได้เริ่มต้นชีวิตกับน้องสาว อดีตก็ยังไม่เลิกตามหลอกหลอนเมื่อวันหนึ่งน้องสาวของเธอถูกลักพาตัวไปจากบ้านยามวิกาล โดย Jill ปักใจเชื่อมั่นว่าต้องเป็นฝีมือของฆาตรกรที่เคยลักพาตัวเธอในอดีต ทว่าเมื่อเธอเอาเรื่องไปแจ้งตำรวจก็ไม่มีใครยอมช่วยเหลือแถมยังหาว่าเธอเพ้ออีก ดังนั้นแล้วเธอจึงตัดสินใจออกตามล่าฆาตกรและช่วยน้องสาวของเธอด้วยตัวเอง

GONE เป็นหนังทริลเลอร์ที่จากตัวอย่างดูออกจะธรรมดาๆ เน้นขายสาวสวย Amanda Seyfried  ในบทบาทสาวแกร่ง ทั้งนี้ทั้งนั้น บทสรุปของหนังก็ยังเป็นสิ่งที่เดาแทนผู้กำกับไม่ได้จริงๆว่าจะออกมาหักมุมหรือตามสูตรดี ซึ่งคุณหรือผมก็ต้องไปติดตามกัน แต่ตอนนี้มาพูดถึงตัวสกอร์ในอัลบั้มนี้ซึ่งแต่งโดย David Buckley กันดีกว่า

สำหรับข้อมูลของ Buckley ศิษย์ Harry Gregson-Williams คนนี้ผมก็เคยกล่าวแนะนำไปบ้างแล้วในรีวิว THE TOWN ที่ผ่านมา แต่ข้อมูลใหม่ที่ทราบตอนนี้คือดูเหมือนว่าเขาจะทำสกอร์หนังทริลเลอร์บ่อยกว่าพวกเลย โดยล่าสุดคือ TRESSPASS และ ATM (ที่ไม่ใช่เออรักเออเร่อ) ซึ่งน่าเสียดายที่ทั้งคู่ไม่มีอัลบั้ม Official Release ออกมาให้ได้ยลกันเช่นเรื่องนี้

สำหรับองค์ประกอบดนตรีของ GONE นั้นเรียกได้ว่าไปทางอิเล็กทรอนิกส์เป็นหลัก โดยเน้นสร้างบรรยากาศที่ฟังดูนุ่มๆเคล้าอารมณ์ลึกลับชวนสงสัยมากกว่าอารมณ์ตุ้งแช่ให้สะดุ้งกันบ่อยๆ อย่างไรก็ตาม ด้วยลักษณะบรรยากาศดังกล่าวกับองค์ประกอบดนตรีที่จำกัดนี้เองที่ทำให้เพลงส่วนใหญ่ในอัลบั้มฟังดูครึ่งน่าเบื่อครึ่งน่าสนใจจนต้องใช้ความอดทนในการฟังค่อนข้างสูงกว่าจะถึงช่วงที่น่าพอใจกันบ้าง

เพลงเปิด Forest Park ก็เป็นเพลงที่เข้าค่ายกรณีข้างต้นเช่นกันแต่เพราะตัวเพลงยังเพิ่งเป็นการแนะนำเมนธีมและสามารถใช้เปียโนในการช่วยตรึงอารมณ์ให้ติดตามกันไปจนถึงช่วงเทมโปท้ายๆได้อยู่จึงไม่ฟังดูขี้เหร่ซักเท่าไหร่ แต่พอมา Going Home เป็นต้นไปนี้เองที่หลายอย่างเริ่มเปลี่ยนไปในทางที่ธรรมดาๆลงด้วยแอมเบี้ยนลักษณะคลื่นใต้น้ำที่มีผลุบๆโผล่ๆมาให้รู้สึกกันบ้างแต่ไม่เชิงให้สะดุ้งจนพาลตกเก้าอี้ แล้วด้วยส่วนนี้เองที่การนำเมนธีมมาปรับใช้จึงดูไม่น่าสนใจด้วยเช่นกัน เผลอๆแทบจะไม่รู้สึกถึงมันเสียด้วยซ้ำไป โดยเพลงที่ผมรับรู้ได้ว่ามีเล่นธีมชัดๆนั้นมีเพียง Evidence แค่นั้น

ข้ามๆอะไรที่น่าเบื่อกันไป มาถึงช่วงน่าสนใจที่รอคอยกัน โดยจริงๆแล้วช่วงนี้มักจะอยู่ในตอนท้ายๆของเพลงแอบน่าเบื่อที่ผมไม่ได้กล่าวถึงมาซึ่งใครอยากรู้อยากลองก็ไปหาฟังกันได้แต่เนื้อที่ตรงนี้ผมขอกล่าวถึงเพลงที่จัดมาเพื่อส่วนนี้โดยเฉพาะ เริ่มจากการนำร่องด้วยเสียงบีทอ่อนๆถึงรัวในเพลง Police Are Waiting ซึ่งตามหลังมาด้วยเพลงระทึกๆอย่าง Jill Runs For Her Life และ Alameda Car Pursuit ที่แม้แอบมีกลิ่นอายของช่วงไล่ล่าในสกอร์ THE TOWN ติดมาด้วยแต่ก็รับรองว่าฟังเอามันส์ได้พอตัวเลย

สำหรับเพลง End Titles เรียกได้ว่าเป็นตัวเต็งเรียกคะแนนให้สกอร์ชิ้นนี้ด้วยการนำเมนธีมมาปรับจังหวะให้ฟังดูป๊อปขึ้นพร้อมเสียงผู้หญิงโหยหวนร้องคลอไปด้วย (ถ้าเดาไม่ผิดก็อาจเป็นลูกคอประจำอย่าง Lisbeth Scott) อันเป็นการปิดอัลบั้มที่น่าพอใจอย่างยิ่งครับ

สรุปแล้ว GONE เป็นสกอร์ที่ไม่เน้นองค์ประกอบด้านธีมแต่เน้นเล่นอารมณ์และความอดทนกับผู้ฟังพอสมควรซึ่งผมนั้นยอมรับว่าสนุกกับมันแค่บางช่วงเท่านั้น แต่โดยส่วนตัวผมก็ไม่ผิดหวังกับมันซักเท่าไหร่ด้วยองค์ประกอบหนังที่คงไม่ค่อยเปิดโอกาสให้ให้เล่นอะไรมากนอกจากพยายามให้เข้ากับฉากในหนังไว้ก่อนเป็นยอดดีครับ (แต่ผมก็ยังไม่ปฏิเสธความจริงที่ว่าหากได้ Harry Gregson-Williams หรือคอมโพเซอร์มือโปรอิเล็กทรอนิกส์คนอื่นมาทำให้ก็คงมีสิทธิที่จะออกมาดีกว่านี้)

Tracklist

01. Forest Park (****)

02. Going Home (***)

03. Empty House (***)

04. Police Are Waiting (***)

05. Jill Runs For Her Life (****)

06. Darkness Falls (***)

07. Alameda Car Pursuit (****)

08. Confronting Jim (***)

09. Molly Is Safe (***)

10. Evidence (***)

11. Leaving The Forest (**)

12. End Titles (*****)

Final Score: 7

Buy It @Amazon

Preview @Clipmass

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: