Marc Streitenfeld – The Grey

“THE GREY is another kind of solid minimal score from Marc Streitenfeld which I’m willing to try and then forget.”

Soundtrack Label: Lakeshore Records

หนังดราม่าระทึกขวัญที่เล่าเรื่องราวของกลุ่มคนงานซึ่งกำลังมุ่งหน้ากลับบ้านแต่กลับเจอพายุโหมพัดเครื่องบินของพวกเขาตกไปในทุ่งกว้างของอลาสก้า แล้วด้วยจำนวนผู้รอดชีวิตอันน้อยนิด พวกเขาต้องพึ่งพาอาศัยกันอย่างมากเพื่อรอดออกจากธรรมชาติอันโหดร้ายและเข้าสู่เขตชุมชนให้ได้ แต่เคราะห์ร้ายก็ยังไม่หมดเพื่อพื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งอาศัยของฝูงหมาป่าอันดุร้ายที่พร้อมจะขย้ำพวกเขาได้ทุกเมื่อ

แล้วคอมโพเซอร์ที่มาทำสกอร์ให้หนังเย็นเฉียบแฝงเหี้ยมเรื่องนี้คือ Marc Streitenfeld อดีต Music Supervisor ของ Hans Zimmer ที่ได้ผันตัวเป็นคอมโพเซอร์ขาประจำของผู้กำกับ Ridley Scott มาโดยตลอดตั้งแต่ A GOOD YEAR ยัน ROBIN HOOD ซึ่งสำหรับ THE GREY นั้นแม้ไม่ใช่งานกำกับของผู้กำกับ Scott แต่เพราะเฮียแกเป็นหนึ่งในผู้อำนวยการสร้างจึงไม่แปลกที่ Streitenfeld จะถูกเรียกใช้บริการอีกครั้ง (เช่นกรณี WELCOME TO THE RILEYS เมื่อ 2 ปีก่อนหากยังจำกันได้)

ส่วนตัวผมก็มีความรู้สึกแปลกๆกับ Marc Streitenfeld พอสมควรในแง่ที่พี่แกเหมือนจะถนัดสกอร์สเกลเล็กถึงปานกลางมากกว่าสกอร์ใหญ่ๆ แต่กระนั้นไม่ว่ากรณีไหน มันก็ไม่ค่อยมีอะไรที่ Notable ออกมาซักกะอย่าง ซึ่งเท่าที่ผมจำความได้ สกอร์อย่าง AMERICAN GANGSTER และ BODY OF LIES นั้นเป็นสกอร์ดราม่าปนระทึกขวัญที่ฟังผ่านแล้วก็ผ่านเลยโดยไม่ชวนให้ติดใจในอารมณ์ใดๆ ขณะที่ ROBIN HOOD มีจุดเด่นขึ้นมาหน่อยในการสร้างธีมให้ตัวละครแต่กลับปวกเปียกสุดๆในแง่คิวบู๊ต่างๆ โดย THE GREY นี้จัดอยู่ในกรณีแรกกับสองเรื่องข้างต้นแต่แค่ในบริบทที่ต่างออกไปตามตัวหนัง

สำหรับเรื่องนี้ Streitenfeld เลือกใช้วงออเคสตร้าขนาดย่อมที่สุดมาบรรเลง แล้วเพื่อสนองความเหงาและวังเวงก็ยังมีการใช้ไวบราโฟนและลักษณะการมิกซ์เสียงที่ทำให้เสียงเปียโนนั้นก้องกว่าที่เคย

เมนธีมของสกอร์ถูกนำเสนอทันทีในเพลง Writing The Letter กับซาวด์เย็นๆที่ลากยาวโดยมีเครื่องสายและเครื่องเป่าโผล่มาเป็นคลื่นๆ ซึ่งตัวเพลงแนะนำนี้ยังจัดว่าธรรมดาๆ แต่อย่างน้อยเพลงหลังๆก็มีอะไรที่ดีขึ้นมาหน่อยอย่าง Walking ที่นำเสียงสากๆลางๆมาปรับเป็นเพลงที่เต็มไปด้วยซาวด์เหมือนเสียงเดินยวบๆและเสียงร้องแฮ่กๆที่พอเอาหลอนได้ระดับหนึ่งก่อนที่จะมีการนำผสมกับทำนองธีมตัวแรกแบบสมบูรณ์ในเพลง Last Walk

ธีมถัดมาเริ่มต้นที่ You Are Gonna Die กับเพลงที่พอบ่งชี้อารมณ์มนุษย์ให้ฟังและจับต้องกันได้บ้าง โดยอารมณ์ส่วนใหญ่ก็ยังคงไว้ซึ่งความเปล่าเปลี่ยววังเวงแต่ยังแฝงอารมณ์บาดลึกผ่านเครื่องเป่านุ่มๆและเครื่องสายโดยเฉพาะในส่วนของเชลโล่

Life and Death, Daughter Appears, และ Memorial ก็เป็นคิวรีไพร์ซของธีมดังกล่าวโดยมีปรับเมโลดี้และเครื่องดนตรีเล็กน้อย ทั้งนี้ผลลัพธ์ก็ยังจัดว่าน่าพอใจไม่แพ้กัน

ส่วนประกอบที่เหลือในอัลบั้มนี้ที่ขอยกมาพูดหน่อยก็ได้แก่โมทีฟเปียโนที่มาในลักษณะพยายามเล่นอารมณ์ให้รู้สึกบางอย่างเช่นกันแม้อาจไม่ได้เด่นไปกว่าธีมก่อนหน้านี้ โดยได้ยินแบบเลือนๆใน Suicide ก่อนที่จะรีไพร์ซสั้นๆใน Wife Memory แล้วต่อมาคือแบบจัดเต็มด้วยการเล่นครีเซนโด้ใน Alpha แล้วตบท้ายเบาๆแบบไม่ค่อยมีอะไรใน Into the Fray

ส่วนสุดท้ายที่จะพูดถึงก็เป็นส่วนของคิวระทึกขวัญต่างๆซึ่ง Streitenfeld ก็ใช้ซินธิไซเซอร์และออเคสตร้าในเชิงที่คาดเดากันได้ไม่ยากด้วยเทคนิคพื้นฐานที่ถือว่าพอสอบผ่านแต่ก็งั้นๆโดยที่เห็นชัดเลยคือ Lagging Behind และ Running From Wolves 

สุดท้ายนี้ THE GREY จัดเป็นสกอร์เล็กๆ (พร้อมความยาวอัลบั้มเพียง 30 กว่านาที) ที่พอฟังได้อีกเรื่องของ Streitenfeld โดยสามารถตอบโจทย์หนังและมาพร้อมคิวที่น่าสนใจบางตัวแม้จะยังไม่ค่อยเต็มเต็งตามที่คาดเดากันได้ซึ่งก็แอบสร้างความเคลือบแคลงใจแก่คนเขียนรีวิวอีกนั่นล่ะว่าในหนังฟอร์มยักษ์อย่าง PROMETHEUS พี่แกจะไหวไหมหนอ???

Tracklist

01. Writing the Letter (***)

02. Suicide (***)

03. You Are Gonna Die (****)

04. Walking (***)

05. Eyes Glowing (**)

06. The Morning After (***)

07. Collecting Wallets (***)

08. Wife Memory (***)

09. Life and Death (****)

10. Lagging Behind (***)

11. Running from Wolves (***)

12. Daughter Appears (****)

13. Last Walk (****)

14. Memorial (****)

15. Alpha (****)

16. Into the Fray (***)

Final Score: 7

Buy It @Boomerang

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: