Trevor Morris – Immortals

“This score could have been above the average if there were just decent thematic materials to catch.”

Soundtrack Label: Relativity Music Group

อีกหนึ่งหนังขายเทคนิคภาพสุดล้ำจากทีมผู้สร้าง 300 ที่จับเอาตำนานเทพนิยายกรีกมาถ่ายทอด โดยคราวนี้เป็นตำนานของ Theseus ชายชนชั้นแรงงานธรรมดาๆที่ไม่เคยรู้เลยว่าเขาคือผู้ถูกเลือกโดยเทพ Zeus ซึ่งได้อวตารมาเป็นชายชราที่คอยสั่งสอนวิชาต่างๆรวมถึงการต่อสู้ให้เขามาโดยตลอด และแล้ววันหนึ่ง โชคชะตาก็ได้กำหนดให้เขาต้องปกป้องมนุษยชาติจาก Hyperion กษัตริย์ใจเหี้ยมที่กำลังคุกคามเมืองต่างๆเพื่อตามหาคันธนู Epirus ที่สามารถปลดปล่อยศัตรูเก่าของเหล่าเทพเจ้าอย่าง Titans แล้วนำความหายนะมาสู่โลก

ในฐานะหนึ่งในคอมโพเซอร์กลุ่ม Remote Control Productions ที่สามารถสร้างชื่อผ่านงานสกอร์ซีรี่ย์สทีวีแนวพีเรียดอย่าง THE TUDORS, THE PILLARS OF THE EARTH และ THE BORGIAS พร้อมทั้งคว้ารางวัล Emmy เพลงไตเติ้ลยอดเยี่ยมมาครองได้ สุดท้าย Trevor Morris ก็ได้ทำสกอร์หนังใหญ่เสียที ด้วยหน้าหนังที่ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมผู้กำกับ Tarsem ถึงเลือกเขามาเป็นคอมโพเซอร์

สำหรับเรื่องนี้นับว่าเป็นครั้งแรกที่ Morris ได้ลองงานกับวงดนตรีออเคสตร้าใหญ่ๆหลังทำสกอร์ซีรี่ย์สที่ผ่านมาด้วยซินธิไซเซอร์โดยมีเครื่องดนตรีจริงๆประกอบเพียงไม่กี่ชิ้นเนื่องด้วยทุนที่จำกัด  ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็ถือว่าน่าพอใจกับสไตล์ Remote Control Productions ที่ฟังสนุกพร้อมความพิเศษหน่อยๆตรงที่ลายเซ็นของ Morris ในการส่วนเครื่องดนตรีพื้นเมือง การประสานเสียง และการคุมเชิงอารมณ์ที่หลากหลายซึ่งจุดนี้ทำให้ IMMORTALS ดูจะมีอะไรๆดีกว่า CLASH OF THE TITANS ของ Ramin Djawadi ในแง่ของสกอร์หนังตำนานกรีกเหมือนกัน ทว่า มันก็กลับมีประเด็นสำคัญอย่างหนึ่งที่ Morris ทำพลาดไปจนไม่สามารถทำให้ผมชื่นชมสกอร์ตัวนี้ว่าดีกว่าได้เต็มปากนัก และประเด็นนั้นคือพวกองค์ประกอบธีมต่างๆ โดยเท่าที่ผมฟังๆมา (ทั้งในหนังและอัลบั้ม) ผมพบว่าสกอร์ของ Morris ณ ที่นี้มีอย่างเดียวที่ทำได้คือการเล่าเรื่องราวตั้งแต่ต้นจนจบแบบผิวเผิน จึงขาดการสร้างประเด็นเชื่อมโยงไปยังองค์ประกอบอื่นๆของหนังที่มีให้เล่นไปอย่างน่าเสียดาย

จริงอยู่ที่การทำดนตรีลักษณะนี้อาจใช้ได้ในซีรี่ย์สทีวีบางกรณี แต่เพราะกรณีนี้คือหนังใหญ่และ Morris เองก็ผ่านจุดนั้นมาแล้วแต่ดีกว่าด้วยการสร้างเมนธีมประจำซีรี่ย์ส (จากเพลงไตเติ้ล) และโมทีฟประจำบางส่วนที่สามารถหยิบมาปรับใช้เพื่อเสริมเติมเสน่ห์และช่วยกำหนดทิศทางอารมณ์ดนตรีได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นกับสกอร์ IMMORTALS นี้จึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าผิดหวัง ตั้งแต่เมนธีมหนังหรือแม้แต่ธีมของ Theseus ที่ไม่เคยมีตัวตน (เป็นไปได้อย่างไร?!) ธีมของ Hyperion ใน Hyperion’s Siren กับเสียงเครื่องเป่าโทนต่ำที่แม้ฟังดูน่ากลัวใช้ได้แต่ก็ไม่มีอะไรชวนติดใจเป็นพิเศษแถมการปรับใช้ในส่วนอื่นๆของสกอร์ก็ไม่มีอะไรเด่นจนต้องกล่าวถึงเป็นพิเศษ และสุดท้ายคือธีมของเหล่าเทพเจ้าที่ถูกนำเสนอเพียงนัยๆและในลักษณะเหมารวมกว้างๆแต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นธีมตัวเดียวที่ยังมีอะไรให้รับรู้ โดยธีมอารมณ์ลอยๆนี้ได้ยินครั้งแรกลางๆในช่วงต้นของเพลง War in the Heavens ก่อนที่จะถูกปรับใช้ในลักษณะที่ค่อยๆดีขึ้นมาหน่อยใน Poseidon’s Leap, ช่วงท้ายของ Theseus Fires the Bow, เพลงที่ดีที่สุดในส่วนนี้อย่าง Do Not Forsake Mankind กับไดนามิคส์ทรงพลังกับพร้อมคอรัสคลอในลักษณะที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้ Journey to the Line (THE THIN RED LINE) และ Science and Religion (ANGELS & DEMONS) ของ Hans Zimmer ซึ่งแน่นอนว่าชวนเสพติดในอารมณ์ได้ไม่หย่อนไปกว่ากัน และสุดท้าย คือ Apotheosis กับส่วนรองรับอารมณ์ต่อจากเพลงข้างต้นซึ่งลำพังคอรัสที่กังวาลนี้ก็คุ้มค่าระดับ 4 ดาวเพียวๆแถมชวนให้นึกสกอร์ THE TUDORS ของ Morris เองอยู่หน่อยๆด้วย

ทีนี้กลับมากันที่ตัวสกอร์ในภาพรวมซึ่งเน้นเล่าเรื่องราวตั้งแต่ต้นจนจบดังที่ผมได้กล่าวไว้ ดังนั้นรายชื่อเพลงในอัลบั้มนี้จึงเรียงตามลำดับเหตุการณ์ในหนังทั้งสิ้น แล้วเนื่องจากความที่ไม่มีธีมเด็ดๆมาช่วยคุมทิศทางของสกอร์ จึงทำให้ช่วงเกือบ 2 ใน 3 ส่วนแรกของอัลบั้มฟังดูค่อนข้างอ่อนและสะเปะสะปะพอสมควร ถ้าจะมีเพลงที่เด่นพอยกมาได้บ้างก็คงมี To Mt. Olympus เพลงอารณ์เปลี่ยวที่ปะทุความน่าสะพรึงด้วยเพอคัสชั่นและเครื่องเป่าในช่วงท้าย, Enter the Oracles เพลงที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายพื้นเมือง เสียงสังเคราะชวนเพ้อ และเสียงร้องโหยหวนชวนถวิลหา และ My Own Heart กับไวโอลินพร้อมเชลโล่บีบอารมณ์ประกอบกับธีมเทพเจ้าที่เสริมมาเล็กน้อย

อย่างไรก็ตาม โชคยังดีที่ส่วนที่เหลือถัดมาของอัลบั้มนั้นจัดเต็มและปลดปล่อยส่วนที่อัดอั้นมานานได้อย่างน่าพอใจ โดยนอกจากเพลงที่ผมได้กล่าวถึงในช่วงแรกของรีวิวไปแล้วก็ยังมีเพลงระดับ 5 ดาวเพลงที่ผมขอแนะนำอีกอันได้แก่ The Gods Chose Well เพลงมาร์ชพร้อมคอรัสอันน่าเกรงขามโดยนำเสนอออกมาได้อย่างน่าทึ่งในเวลาเพียงนาทีเศษๆเท่านั้น Immortal Combat เพลงโคตรคลั่ง (และ Guilty Pleasure ส่วนตัวของผม) กับคอรัสดุๆพร้อมเพอคัสชั่นและซินไซเซอร์ที่สาดเสียงกันมันส์กระจาย ซึ่งหากใครยังไม่รู้สึกอิ่มก็ยังมีเพลง Sky Fight / End Credits มาช่วยสนองความต้องการในฉบับที่รวดรัดขึ้นอันเป็นการปิดอัลบั้มที่ฟังดูอลังการดีไม่ใช่น้อย

กล่าวโดยสรุป IMMORTALS ยังเป็นสกอร์ที่ฟังเอาเพลินได้ระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ มันคงจะออกมาเป็นเรื่องเป็นราวที่น่าสนใจกว่านี้เยอะหากมีธีมดีๆที่เด่นพอจะมาช่วยกำหนดนิยามหรือเอกลักษณ์ของสกอร์รวมถึงการรู้จักใช้สอยองค์ประกอบที่มีให้คุ้มค่ามากกว่านี้ครับ

Tracklist

01. Immortal and Divine (***)

02. War in the Heavens (***)

03. Hyperion’s Siren (***)

04. Witness Hell (***)

05. To Mt. Olympus (****)

06. Enter the Oracles (****)

07. Theseus and Phaedra (***)

08. Poseidon’s Leap (***)

09. This is your Calling (***)

10. Theseus Fight the Minotaur (***)

11. Theseus Fires the Bow (***)

12. My Own Heart (****)

13. Zeus’ Punishment (****)

14. Ride to the Gates (****)

15. In War Fathers Bury Their Sons (***)

16. The Gods Chose Well (*****)

17. Fight So Your Name Survives (****)

18. Battle in the Tunnel (****)

19. Immortal Combat (*****)

20. Do Not Forsake Mankind (*****)

21. Apotheosis (****)

22. Sky Fight / End Credits (*****)

Final Score: 7.5

Buy It @Boomerang / DeLuxe Edition: @YesAsia

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: