Dustin O’Halloran – Like Crazy (Score)

“The score may sound limited but it does its best to be captivating with everything that is furnished.”

Soundtrack Label: Relativity Music Group

LIKE CRAZY เป็นหนังโรแมนติกดราม่าอินดี้ๆสัญชาติอเมริกันที่เล่าเรื่องราวความรักของ Anna นักเรียนแลกเปลี่ยนสาวชาวอังกฤษที่ได้เข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยใน Los Angeles ที่เธอได้ตกหลุมรักกับหนุ่มอเมริกันอย่าง Jacob แต่แล้วทั้งคู่ก็มีอันต้องห่างกันเนื่องจากวีซ่าของฝ่ายหญิงที่หมดอายุลงและการฝ่าฝืนกฎเพื่อที่จะอยู่ประเทศก็ทำให้เธอถูกแบนจากประเทศอเมริกา อย่างไรก็ตาม ทั้งคู่ยังคงพยายามดำเนินความสัมพันธ์ของพวกเขาไม่ว่าภาวะการณ์จะน่าลำบากใจหรือห่างไกลกันเพียงใด

หนังเรื่องนี้เปิดตัวในเทศกาล Sundance เมื่อต้นปี 2011 แล้วแม้กระแสหนังในบ้านเราจะเงียบๆ ผมก็ยังอุตส่าห์มีโอกาสฟังงานสกอร์ไปก่อนหนังในที่สุด

สำหรับสกอร์ LIKE CRAZY นี้แต่งโดย Dustin O’Halloran คอมโพเซอร์และนักเปียโนชาวอเมริกันผู้ขึ้นชื่อเรื่องการทำดนตรีแนวเปล่าเปลี่ยวชวนถวิลหาซึ่งใครที่นิยมฟังเพลงเปียโนคลาสสิคสมัยใหม่ก็คงจะรู้จักเขาคนนี้ดี โดยแต่เดิมผมก็ไม่ได้รู้จักเขาคนนี้จากผลงานอัลบั้มโซโล่เปียโนของเขาหรอกนะครับ (อันนี้มาตามเอาทีหลัง) แต่เป็นเพราะสกอร์ชิ้นแรกของเขาใน REMEMBER THE DAZE ซึ่งเป็นหนังวัยรุ่นน้อยเรื่องที่เลือกให้สกอร์เด่นกว่าเพลงร้องแนวป๊อป/ร็อคทั่วๆไป โดยจุดนี้เอง O’Halloran ก็สามารถสร้างสรรค์สกอร์ภายใต้ทุนจำกัดเพื่อสนองอารมณ์ส่วนต่างๆของหนังได้อย่างซาบซึ้ง สวยงาม และเด่นพอติดหูระดับหนึ่งเลยล่ะครับ แต่ก็น่าเสียดายอีกที่ไม่มีค่ายเพลงหรือซาวด์แทร็คไหนทำอัลบั้มสกอร์เรื่องนี้ออกมาให้ได้ฟังกัน (แต่ข่าวดีที่สุดตอนนี้คือคุณยังสามารถไปหาฟังสกอร์บางส่วนกันได้ที่ http://redbirdmanagement.com นี้ครับ)

กลับมาที่สกอร์ LIKE CRAZY กันต่อ เอาเป็นว่าถ้าแค่ตัวเรื่องหรือคอนเซปต์หนังบอกได้เลยว่าเข้าทางคอมโพเซอร์สุดๆ แล้วสำหรับเพลงที่มีให้ฟังกันในอัลบั้มนี้ก็ล้วนขับเคลื่อนไปด้วยเปียโน กีตาร์ เชลโล่ และวิโอล่าเพียงอย่างละตัวตามสไตล์ดนตรีเล่นน้อยชิ้นที่คุ้นเคยของ O’Halloran โดยมีทั้งเพลงจากอัลบั้มก่อนๆของเขาผสมกับสกอร์แต่งใหม่สำหรับหนังใช้คละกันไปแต่ทั้งนี้ก็สามารถฟังต่อเนื่องกันได้อย่างดีด้วยโทนที่สอดคล้องกันตั้งแต่เพลงเปียโนชื่นมื่นสำหรับเปิดอัลบั้มแบบค่อยเป็นค่อยไปใน Arrivals N.2 จนถึงโซโล่เปียโนนิ่งๆสะกดอารมณ์สำหรับปิดอัลบั้มอย่าง  Opus 37 ซึ่งจากเท่าที่ผมได้ฟังมาก็เหมือนว่า O’Halloran จะไม่เจาะจงสร้างเมนธีมหรือแม้แต่เลิฟธีมชัดเจนขึ้นมาเป็นพิเศษ หากมีก็เพียงโมทีฟหรือทำนองลายเซ็นคอมโพเซอร์ที่มาโผล่มาให้พอนึกออกกันบ้าง แต่เป็นการพยายามสร้างเมโลดี้เพื่อบ่งบอกภาวะอารมณ์เป็นเพลงๆไปเลย ซึ่งจะว่าไปก็ไม่เสียหายมากนักในกรณีนี้เพราะอย่างน้อยซาวด์สกอร์แนวนี้ก็มักจะได้เรื่องการเล่นอารมณ์และความไพเราะอยู่แล้ว (พูดง่ายๆว่าไม่มีเพลงไหนที่ผมฟังแล้วลำบากใจจนต้องให้ต่ำกว่า 3 ดาว) แต่โจทย์ที่น่าสนใจคือ O’Halloran จะสามารถหาช่วงพีคมาเติมเต็มอารมณ์ให้มันเป็นไปได้มากกว่าแค่กลุ่มตัวโน้ตที่ผ่านมาแล้วผ่านไปได้เพียงใด แล้วก็น่ายินดีที่เพลงอย่าง We Move Lightly, Fragile N.4 (เพลงยอดนิยมจากอัลบั้ม Lumiere), Departures N.1 และ Twin Stars สามารถตอบโจทย์นั้นได้ด้วยทำนองหลายช่วงที่มีลูกเล่นเทคนิคโดดเด่นและเล่นบีบคั้นอารมณ์กันได้สมกับเป็นแทร็คระดับ 5 ดาวในอัลบั้มอย่างไม่กังขา แต่ก็แอบน่าเสียดายที่เพลงยอดเยี่ยมเหล่านี้มันไปกระจุกอยู่ต้นอัลบั้มซะหมดจนทำให้ครึ่งหลังนั้นดูมีน้ำหนักน้อยลงกว่าครึ่งแรกพอสมควรเลย

กล่าวโดยสรุป LIKE CRAZY อาจเป็นงานสกอร์ที่ฟังดูมีขีดจำกัดด้านดนตรีซึ่งไม่สามารถส่งมันให้ไปได้ไกลกว่านี้แต่อย่างน้อยมันก็ทำหน้าที่ในส่วนของมันได้อย่างเต็มที่และทำให้ภาพรวมของอัลบั้มนี้มีสุนทรียภาพที่ชวนให้แวะสัมผัสกันบ่อยๆครับ

Tracklist

01. Arrivals N.2 (****)

02. Campus Walk (****)

03. We Move Lightly (*****)

04. We Float (****)

05. Fragile N.4 (*****)

06. Departures N.1 (*****)

07. Twin Stars (*****)

08. Arrivals N.1 (****)

09. Nothing Between Us (****)

10. Questions (***)

11. Opus 55 (****)

12. So Close, So Far (***)

13. I Carry You With Me (***)

14. Opus 26 (***)

15. With This Ring (****)

16. Without You I Am a Lie (***)

17. Opus 37 (****)

Final Score: 8

Buy It @Boomerang

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: