James Newton Howard – The Hunger Games (Score)

“THE HUNGER GAMES may have its moments but, due to its length restriction, only minor developments are found to be satisfying.”

Soundtrack Label: Universal Republic

THE HUNGER GAMES เป็นหนังแอ็คชั่นดราม่าจากหนังสือของ Suzanne Collins ในชื่อเดียวกัน โดยในโลกอนาคตหลังการปฏิวัติที่ชนเผ่า Panem เป็นผู้ชนะ อเมริกาได้ถูกแบ่งออกเป็น 12 เขตการปกครองพร้อมมีกฏบังคับให้แต่ละเขตต้องส่งตัวแทนชายและหญิงอายุ 12 ถึง 18 ปีเป็นเครื่องบรรณาการแก่เมืองหลวงเพื่อเล่นเกมฆ่าฟันกันเองที่มีผู้ชนะรอดชีวิตกลับออกมาเพียงหนึ่ง โดย Katniss Everdeen คือ สาววัยรุ่นอายุ 16 ปีจากเขต 12 ที่อาสาเข้าร่วมเกมแทนน้องสาวที่ยังไม่พร้อมซึ่งเธอได้ถูกส่งไปเมืองหลวงพร้อมกับตัวแทนชายจากเขตเดียวกันอย่าง Peeta Mellark เพื่อแข่งขันกันในเกมล่าชีวิตนี้

เดิมที Danny Elfman นั้นถูกวางให้เป็นคอมโพเซอร์แต่เนื่องจากคิวงานรัดตัว Elfman จึงต้องถอนตัวไปโดยมี James Newton Howard มาทำหน้าที่แทนภายในระยะเวลาไม่เกิน 3 เดือน ซึ่ง Howard ก็ได้เลือกทำออกมาเป็นดนตรีออเคสตร้าผสมอิเล็กทรอนิกส์เน้นบรรยากาศเปราะบางโดยยังมี T-Bone Burnett ซึ่งนอกจากทำหน้าที่เป็น Executive Music Producer ควบคุมดูแลเพลงร้องประกอบหนังแล้วก็ยังครอบคลุมมาถึงส่วนของสกอร์นี้ด้วย (แม้เพลงร้องในหนังจะขายแค่ช่วง End Credits ก็ตาม)

แล้วสำหรับใครที่อยากรู้ว่าผลงานเด่นๆของ Burnett นั้นมีอะไรบ้าง ผมก็แนะนำให้ไปหาฟังกันได้จากบรรดาเพลงร้องที่น่าสนใจทั้งหลายในอัลบั้ม THE HUNGER GAMES Songs From District 12 And Beyonds แต่อัลบั้มที่ผมขอเอามารีวิวในที่นี้เป็นอัลบั้มสกอร์ซึ่งหลักๆเป็นโชว์ของ Howard อันประกอบด้วยสกอร์ดั้งเดิมรวมถึง Bonus Materials ที่ไม่ถูกใช้ในหนัง อย่างไรก็ตาม ทั้งสองอัลบั้มก็มีประเด็นเชื่อมโยงบางอย่างที่พอบ่งชี้ได้ว่าทั้ง Howard และ Burnett ได้มีการประสานงานกันในส่วนนี้ไม่ใช่แค่โดยผิวเผิน โดยสังเกตได้ทันทีจากเพลงเปิด The Hunger Games กับการนำเสนอเมนธีมผ่านฮาร์ปอย่างง่ายด้วยเมโลดี้เดียวกับที่ได้ยินในเพลง Abraham’s Daughter ของ Arcade Fire ซึ่งเป็นเพลงที่แฝงใจความเกี่ยวกับคอนเซ็ปต์ลึกๆของตัวหนังนั่นเอง กระนั้น แม้จะเปิดตัวมาได้น่าสนใจแค่ไหน ผมกลับพบว่าเมนธีมดังกล่าวก็ไม่เคยถูกพัฒนาใช้ได้เต็มประสิทธิภาพหรืออย่างที่มันควรเป็น โดยอุปสรรคอย่างหนึ่งก็คงหนีไม่พ้นความยาวเฉลี่ยแต่ละเพลงซึ่งตกประมาณ 1-2 นาทีซึ่งทำให้ We Could Go Home และ The Cave นั้นฟังดูซึ้งๆเพราะเมนธีมในแบบฉาบฉวยเท่านั้น

แล้วเพราะหลังจากดูหนังมา ผมก็รู้สึกเสียดายที่ธีมประจำคาแร็คเตอร์ Katniss ไม่มีบทบาทในหนังเท่าที่ควรเพราะในอัลบั้มนี้ มันเป็นทำนองที่ช่วยขับเคลื่อนสกอร์ไปได้คล่องยิ่งกว่าเมนธีมจริงๆเสียอีก โดยในแทร็คที่สอง Katniss Afoot ก็นำเสนอธีมดังกล่าวออกมาสนุกได้ระดับหนึ่งด้วยอารมณ์ฉาบหน้าแบบชนบทผ่านฮาร์ป เครื่องเป่าลมไม้ เพอคัสชั่น และเสียงสังเคราะห์ที่ผสมเข้าด้วยกันเป็นธรรมชาติก่อนจะจบลงด้วยครีเซนโด้เครื่องสายที่ฟังดูหนักแน่นขึ้นมาหน่อย โดยเพลง Entering The Capitol ในส่วนครึ่งหลัง, Healing Katniss และ Searching For Peeta ก็นำธีมตัวนี้มาปรับใช้อย่างน่าพอใจตามบริบทที่ต่างกัน แม้จะไม่ทำให้รู้สึกว่าธีมมันถูกใช้อย่างถึงขีดสุดก็ตาม

The Train เป็นแทร็คสั้นๆที่เอาเข้าจริงๆนั้นมองข้ามไม่ได้เลยกับการบรรเลงเครื่องสายที่บีบคั้นอารมณ์อย่างเห็นผล แล้วโมทีฟนี้ก็ยังสามารถนำพาสกอร์ไปถึงจุดพีคในส่วนดราม่าจนได้ใน Rue’s Farewell และ Tenuous Winners / Returning Home โดยเฉพาะเพลงหลังสุดที่ยังได้นำธีมสองตัวข้างต้นมาเรียงร้อยต่ออารมณ์กันจนกลายเป็นเพลงปิดอัลบั้มที่น่าพอใจอย่างมาก

Reaping Day ก็มาพร้อมโมทีฟที่แทบจะถอดอารมณ์มาจาก Harvey Two-Face ในสกอร์ THE DARK KNIGHT ซึ่งมีให้ได้ยินต่อกันอีกเล็กน้อยในเพลงให้ลุ้นอ่อนๆแต่ไม่มีในหนังอย่าง The Countdown

ถัดมา ในส่วนของเพลงที่คาดว่าจะมันส์ก็ฟังดูออกธรรมดาๆ ไม่ค่อยมีอะไรนอกจากเพอคัสชั่นที่ใส่มาพอให้รับรู้ระยะๆ แทบปวกเปียกพอๆกับสกอร์ GREEN LANTERN เสียด้วยซ้ำ จะมีก็เพียง Muttations ทำให้ผมรู้สึกว่ามีการใช้เครื่องดนตรีที่ระบุในเครดิตคุ้มค่าขึ้นมาหน่อยด้วยทำนองที่รุนแรงและหนักแน่นในกลิ่นอาย THE LAST AIRBENDER นิดๆแต่ก็ผสมความเป็นร็อคหน่อยๆ

ส่วนท้ายสุดที่จะขอกล่าวถึงกันก็เป็นส่วนดนตรีประจำของ Panem หรือ The Capitol ซึ่งทำออกมาได้น่าเกรงขามพอตัว โดยในส่วนของ Howard นั้นมี Entering The Capitol ที่มาพร้อมแอมเบี้ยนคลอเสียงร้องหลอนๆและบีทอ่อนๆในครึ่งแรก ขณะที่ Burnett ร่วมกับ Arcade Fire ก็เข้ามามีส่วนช่วยในการทำเพลงประเภท Anthem อย่าง Horn Of Plenty ที่จะว่าไปก็ฟังดูขวาจัดมิใช่น้อย (เพลงนี้ร้องเป็นคำออกมาเลยล่ะ)

สุดท้ายนี้ THE HUNGER GAMES เป็นสกอร์ที่มีองค์ประกอบน่าสนใจพอสมควร แต่ด้วยความยาวเพียง 40 นาทีของอัลบั้มที่ประกอบมาจากแทร็คนาทีกว่าๆโดยส่วนใหญ่ทำให้มันแสดงศักยภาพออกมาได้น้อยมากจริงๆ (แต่ยอมรับว่าฟังในอัลบั้มยังพอมีอะไรให้จับต้องได้มากกว่าฟังในหนังนะ) ซึ่งผมเองก็ไม่รู้ว่าจะผิดหวังกับ James Newton Howard และ T-Bone Burnett ดีไหมเพราะอย่างว่าล่ะครับ มันเป็นสกอร์ที่ถูกปั่นขึ้นมาในเวลากระชั้น จะไปหวังอะไรเลิศเลอก็คงยาก ทว่าอีกใจหนึ่งก็ยังอดคิดถึงลุง Howard สมัยทำสกอร์ KING KONG แทน Howard Shore ไม่ได้เพราะตอนนั้นลุงแกได้รับงานช่วงที่กระชั้นกว่าแต่ผลลัพธ์ที่ออกมาฟังดูเต็มที่กว่านี้เยอะเลยล่ะครับ

Tracklist

01. The Hunger Games (***)

02. Katniss Afoot (****)

03. Reaping Day (***)

04. The Train (****)

05. Entering The Capitol (****)

06. Preparing The Chariots (***)

07. Horn Of Plenty (****)

08. Penthouse / Training (***)

09. Learning The Skills (***)

10. The Countdown (****)

11. Booby Trap (***)

12. Healing Katniss (****)

13. Rue’s Farewell (*****)

14. We Could Go Home (***)

15. Searching For Peeta (****)

16. The Cave (***)

17. Muttations (*****)

18. Tenuous Winners / Returning Home (*****)

Final Score: 7.5

Buy It @Boomerang

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: