Thomas Newman – Angels In America

“This score is undeniably one of Thomas Newman’s great works and spiritually a soulful score that wins over his own trademark.”

Soundtrack Label: Nonesuch

ANGELS IN AMERICA เป็นมินิซีรี่ย์สของทาง HBO ที่ดัดแปลงมาจากละครของ Tony Kushner ในชื่อเต็มว่า ANGELS IN AMERICA: A GAY FANTASIA ON NATIONAL THEMES ที่สะท้อนถึงสังคมอเมริกันช่วงปี 1985 ในเรื่องเพศ ศาสนา การเหยียดเชื้อชาติ และโรคเอดส์ โดยประเด็นทั้งหมดนี้ได้ถูกบอกเล่าออกมาอย่างแยบยลผ่านคาแร็คเตอร์หลักๆซึ่งเป็นคู่รักเกย์และชายหญิงที่มีเหตุอันให้ต้องมาเกี่ยวข้องกัน

หากกล่าวถึงงานดนตรีสำหรับหนังดราม่าและคอมโพเซอร์ Thomas Newman ผมไม่ปฏิเสธเลยว่าคู่นี้เหมาะสมกันยิ่งกว่าอะไร แล้วด้วยชื่อเสียงของ Newman ที่กระเดื่องในด้านนี้แถมยังเคยทำเพลงไตเติ้ลให้ซีรี่ย์สของ HBO อย่าง SIX FEET UNDER มาแล้ว จึงไม่เป็นเรื่องแปลกอะไรที่เขาจะถูกทาบทามให้ทำสกอร์ให้ ANGELS IN AMERICA นี้ด้วย

ในส่วนของเนื้องานสกอร์ แน่นอนว่า Newman ก็ไม่ได้สร้างเมนธีมที่เป็นศูนย์กลางของสกอร์เป็นนิสัยอยู่แล้ว แต่จะเน้นพวกโมทีฟหรือธีมย่อยต่างๆ แล้วในครั้งนี้ Newman ก็ไม่ทำให้ผิดหวังด้วยเมโลดี้เปี่ยมเสน่ห์จากซาวด์หลากหลายของการผสมเสียงเครื่องดนตรีหลากชนิดที่มากกว่าแค่ดนตรีออเคสตร้าพื้นฐาน (ซึ่งจากเครดิตที่อ่านๆมาก็ถือว่ายาวทีเดียว แต่ผมไม่ขอพูดถึงมากละกันเพราะเกรงว่าเดี๋ยวจะยาวเกินจำเป็น) และที่สำคัญคือพัฒนาการอันเกี่ยวเนื่องของทำนองเหล่านั้นที่ทำให้การฟังสกอร์ในอัลบั้มนี้มีความน่าสนใจให้ติดตามอยู่เสมอ แม้แต่ในแทร็คสั้นๆก็ตาม ทั้งนี้ ด้วยประเด็นเชื่อมโยงเกี่ยวกับศาสนาในเรื่องก็ทำให้ Newman ได้หันมาพึ่งการเล่นประสานเสียงมากขึ้นซึ่งผลลัพธ์ที่ได้นั้นบอกได้เลยครับว่าน่าพอใจเอามากๆ

เอาแค่จากอินโทรสั้นๆใน Threshold of Revolution นี้ก็ได้ยินแววขลังมาแต่ไกลด้วยองค์ประกอบด้านเสียงร้องและเครื่องเป่าทองเหลืองติดหลอนหน่อยๆ โดยเสียงร้องบทสวดที่ได้ยินตอนต้นนี้ก็ถือเป็นโมทีฟที่ยังลอยมาแตะหูกันพักๆเช่นในครึ่งหลังของเพลงเวิ้งว้างอย่าง Broom of Truth, ช่วงต้นๆก่อนระเบิดคอรัสใน Plasma Orgasmata และ Garden of the Soul ที่เป็นส่วนที่ดีที่สุดของเพลงในหมวดนี้

ไหนๆพูดถึงคอรัสทั้งที ผมก็ขอรวดแนะนำเพลงพิลึกแต่น่าสนใจอย่าง The Infinite Descent ที่แม้มาสั้นเพียง 56 วิ. แต่ก็ฟังอิ่มได้ด้วยคอรัสสุดระห่ำในอารมณ์กึ่งเพลงละครเวทีกึ่งคลาสสิคพร้อมท่อนฮาเลลูยาปิดท้าย แล้วหากใครอยากฟังอะไรสบายๆอบอุ่นๆพร้อมเสียงร้องแบบนางฟ้า ผมก็ขอแนะนำ Tropopause ที่เป็นการต่อยอดโมทีฟจากเพลง Ellis Island และ Bethesda Fountain ได้อย่างสวยงามทีเดียว

ทีนี้ก็มาถึงเพลงไฮไลท์อย่าง Angels in America (Main Title) กับสุนทรียภาพเหนือผืนดินผ่านเครื่องสายและเครื่องเป่าอย่างโอโบที่เล่นผลัดกันให้ชวนหลงไหลซักพักในช่วงต้นก่อนจะแทรกความอลังการจากเสียงใหญ่ๆของพวกทองเหลืองพร้อมเติมความพีคเชิงอารมณ์ด้วยคอรัสที่บินนำพาเพลงนี้เข้ามาอยู่ในใจกันได้ไม่ยาก โดยโมทีฟนี้ก็มีให้ได้ยินต่อแบบลางๆเป็นภาครองรับในเพลงสไตล์ Thomas Newman จ๋าอย่าง Lesionnaire ก่อนจะเว้นวรรคพักนึงแล้วกลับมาอีกครั้งใน The Mormons ที่แม้จะลดสเกลดนตรีเพื่อมาเน้นไวโอลินและกีตาร์แต่ก็ยังชวนให้หลงใหลได้ในแบบชิวๆ

ด้านที่น่าหลงใหลยังไม่หมดให้ถวิลหาเพียงเท่านี้ เพราะยังมีเพลงอย่าง Pill Poppers กับเครื่องสายรื่นหูที่ถูกนำต่อยอดอย่างหลากเครื่องใน Bayeux Tapestry แล้วไหนจะเพลงที่มีโมทีฟเฉพาะตัวอย่าง Mauve Antarctica ที่นอกเหนือการส่งมอบบรรยากาศเย็นๆและเหมือนฝันได้ดีเยี่ยมก็ยังมีทำนองขี้เล่นโผล่มาทักทายกันเป็นระยะด้วย แล้วสุดท้ายก็อย่าได้พลาดโมทีฟในอารมณ์ดราม่าแท้ๆอย่าง Ozone และ More Life ซึ่งได้พัฒนามาเป็นเพลงไฮไลท์อันแสนจะซาบซึ้งอย่าง The Great Work Begins (End Title)

อย่างไรก็ดี แน่นอนว่าตัวเรื่องคงไม่ได้มีแต่ด้านสดใสหรือเอาซึ้งไปซะหมดเพราะมันก็มีด้านมืดและก้าวร้าวที่ยิ่งกว่าที่พอรับรู้กันใน Threshold of Revolution ซึ่ง Newman เองก็สามารถสนองอารมณ์ส่วนนี้ของสกอร์ได้ดีกว่าที่ผมคิดไว้ไม่ว่าจะเป็นแบบเบาะๆกับสภาวะที่เบาหวิวแต่แฝงความไม่แน่นอนที่จะสะกดอารมณ์ให้แน่นิ่งกันในครึ่งแรกของเพลง Quartet หรือจะแบบหนักๆใน Her Fabulous Incipience และ Submit! กับความบ้าคลั่งของเครื่องสายที่เล่นเอาขนลุกได้ระดับหนึ่งเลย แต่นั่นก็ยังหนำใจเท่าความเกรี้ยวกราดของ Black Angel ที่จัดเต็มความหลอนระทึกโดยเฉพาะในส่วนของเครื่องสายและเครื่องเป่าทองเหลืองนี่ทำออกมาได้ไม่แพ้งานสกอร์จากหนังสยองขวัญดีๆเรื่องนึงเลย

แล้วเช่นเดียวกับอัลบั้มซาวด์แทร็คหลายเรื่องของ Newman อัลบั้มนี้ก็ได้มีเพลงของศิลปินท่านอื่นซึ่งถูกใช้ในหนังใส่มาด้วยอันได้แก่ Solitude เพลงแจ๊ซโซโล่แซ็กโซโฟนของ Duke Ellington เพลงแร็กไทม์ A Closer Walk With Thee ของ George Lewis และสุดท้ายคือเพลงโบสถ์ I’m His Child ของ Zella Jackson-Price ซึ่งแม้จะถือว่าเป็นของแถมที่ไม่ผิดแผกไปจากคอนเซ็ปต์ของเรื่อง แต่ถ้าฟัง CD ตามลิสต์แล้ว แน่นอนว่าวิธีการจัดเรียงเพลงพวกนี้ก็ไม่วายกลายเป็นมารผจญที่ขัดสกอร์หรูๆของ Newman ซะงั้น (ประมาณว่าเอาเพลงไปยัดไว้ที่ท้ายอัลบั้มทั้งหมดยังเข้าท่ากว่า)

สุดท้ายนี้เมื่อมองในแง่สกอร์ที่อัลบั้มต้องการขายจริงๆอยู่แล้ว ANGELS IN AMERICA จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในงานสกอร์ที่มีความแพรวพราวมากที่สุดของ Thomas Newman ซึ่งความที่เขาสามารถยกระดับจิตวิญญาณของตัวสกอร์ให้เข้าถึงคอนเซ็ปต์ได้นี้ก็ยังทำให้มันมีอะไรที่น่าหวนฟังซ้ำมากกว่าแค่ลายเซ็นต์ของเขาเองอีกด้วย

Tracklist

01. Threshold of Revolution (****)

02. Angels in America (Main Title) (*****)

03. Lesionnaire (****)

04. Ellis Island (*****)

05. Acolyte of the Flux (****)

06. Umdankbar Kind (****)

07. The Ramble (****)

08. Ozone (****)

09. Pill Poppers (****)

10. Quartet (*****)

11. Solitude (-)
Performed by Duke Ellington

12. Bayeux Tapestry (*****)

13. Spotty Monster (****)

14. Mauve Antarctica (*****)

15. Her Fabulous Incipience (****)

16. The Infinite Descent (*****)

17. A Closer Walk With Thee (-)
Performed by George Lewis and his Ragtime Band

18. Broom of Truth (*****)

19. Submit! (****)

20. Plasma Orgasmata (****)

21. Delicate Particle Logic (****)

22. The Mormons (*****)

23. Prophet Birds (****)

24. More Life (*****)

25. Black Angel (*****)

26. Garden of the Soul (*****)

27. Heaven (****)

28. Bethesda Fountain (****)

29. The Great Work Begins (End Title) (*****)

30. Tropopause (*****)

31. I’m His Child (-)
Performed by Zella Jackson-Price

Final Score: 9

Buy It @Boomerang

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: