Soundtrack Label: Varese Saranbande

ในแวดวงนักเล่น Soundtrack ผมเชื่อว่าหลายท่านคงจะผ่านตา เลเบล หรือ แบรนด์ ต่างๆมาพอสมควรไม่ว่าจะทั้งค่ายใหญ่หรือว่าอิสระก็ตาม แต่เแบรนด์หนึ่งที่ผมภูมิใจนำเสนอคือ Varese Sarande แบรนด์ชื่อผสมแต่สัญชาติอเมริกันเจ้าแรกที่เจาะตลาดอุตสาหกรรมดนตรีประกอบภาพยนตร์อย่างแท้จริง พร้อมลักษณะที่โดดเด่น คือ สีแดงน้ำตาลเข้มคละสีขาวที่ชัดเจนและโลโก้ชวนขบคิดที่จะว่าเป็นรูปนกยูงก็ไม่ใช่ แมลงก็ไม่เชิง เป็นลายหมึกสัญลักษณ์เชิงศิลป์ที่ซึ่งความหมายของมันเป็นสิ่งหนึ่งที่ทางค่ายยังคงเก็บไว้ให้เราๆได้คิดเป็นจินตนาการเกิดกันต่อไป แต่ ณ ที่นี้ สิ่งที่ผมจะมานำเสนอกันจริงๆแล้วก็คือประวัติของแบรนด์ที่รู้ไว้ก็ไม่เสียหาย

  • แรกเริ่ม: Varese Sarande ปรากฏตัวสู่ตลาดในปี ค.ศ. 1972 ภายใต้ชื่อ Varese International พร้อมแผ่น LP อัลบั้ม Lumiere ของ Dub Taylor ซึ่งตราถูกรับรู้ในแง่ ของความเป็น Avant Garde Classical
  • ลองเล่นตลาดที่กว้างขึ้น: ปีถัดๆมา ภายใต้การบริหารของ คือ Dub Taylor และ Chris Kuchler แบรนด์ก็เริ่มขยายไปลงเล่นตลาดดนตรีประเภท Jazz, Classical และอื่นๆอีกมากมาย
  • กำเนิดอย่างเป็นทางการและการลงเล่น Niche Market: ในปี ค.ศ. 1978 แบรนด์ Varese Sarabande จึงเริ่มถูกประกาศใช้อย่างเป็นทางการจากการรวมกลุ่มระหว่างค่าย Varese International และ Sarabande Records ของ Tom Null โดยมีสถานที่ทำการอยู่ที่ 6404 Wilshire Boulevard, Los Angeles (แต่ปัจจุบันย้ายที่ทำการไปอยู่ที่ 11846 Ventura Boulevard, Studio City, California แล้ว) แล้วในปีดังกล่าวนี้เอง Varese Sarabande ได้ประกาศตัวเป็นแบรนด์แรกที่อุทิศให้แก่อุตสาหกรรมดนตรีประกอบภาพยนตร์ (Film Music / Score)
  • มันคือ Fan-Run Business: ตั้งแต่ปี 1989 ถึงปัจจุบัน แบรนด์ Varese Sarabande ได้ Robert Townson โปรดิวเซอร์ชื่อดังของฮอลลีวู้ดในด้านภาพยนตร์และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องดนตรีประกอบภาพยนตร์ที่ตัวเขาเองนั้นก็ชื่นชอบเป็นพิเศษ เขาจึงได้มาคุมงานในส่วนของอัลบั้ม Soundtrack ซึ่งตั้งแต่เข้ามาคุมงาน เขาได้พบปะพูดคุยกับคอมโพเซอร์ทั้งรุ่นเก่าและใหม่พร้อมทั้งเป็น Executive Producer ให้แก่รวมแล้วมากกว่า 1,000 อัลบั้ม (โปรดสังเกตเครดิตบนปก CD Soundtrack ของท่านให้ดี)

  • ก้าวทันยุคสมัย: จากอดีตถึงปัจจุบัน Varese Sarabande ได้เปลี่ยน Format ของสื่ออันเป็นที่นิยมตามกาลเวลาตั้งแต่ LP (Vinyl) >> Cassette >> CD และ Digital Download เพื่อให้ทันต่อยุคสมัยที่ก้าวไปข้างหน้า
โดยสรุป Varese Sarabande คือ แบรนด์ที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นในแง่การรับรู้เป็นผู้อุทิศตนให้แก่อุตสาหกรรมดนตรีประกอบภาพยนตร์ ซึ่งปัจจุบันรวมถึงซีรี่ย์สและแอนิเมชั่นด้วยเช่นกัน มีชื่อเสียงอันยาวนานจากการมุ่งสนับสนุนผลงานของคอมโพเซอร์ทั้งเก่าและใหม่ แล้วส่งมอบคุณค่าเป็นอัลบั้ม Soundtrack ที่ดีที่สุดแก่ลูกค้านักสะสม แล้ว Varese Sarabande อาจไม่เป็นเช่นทุกวันนี้หากไม่มี Executive Producer ที่ใจรักงานด้านนี้จริงๆอย่าง Robert Townson ผู้ไม่ทำให้แบรนด์ถูกมองเพียงเน้นขายอัลบั้ม Soundtrack ตามหนังตามยุคสมัย แต่ยังได้คิด CD รุ่นต่างๆเพือเอาใจคนรัก Film Score และคอมโพเซอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Club CD ที่นำสกอร์หนังเก่าทรงคุณค่าของคอมโพเซอร์ชื่อดังมาจัดจำหน่ายในจำนวนจำกัดทุกไตรมาสของปี (ไม่ใช่ทุกค่ายที่จะทำอะไรแบบนี้ออกมาบ่อยแล้วเป็นที่ต้องการขนาดนี้) โดยทั้งหมดนี้ก็เพื่อสืบทอดและตอกย้ำเจตนารมณ์ของแบรนด์ให้คงอยู่ตลอดไป

เพิ่มเติม: ปัจจุบัน Varese Sarabande อยู่ภายใต้กลุ่มของ Universal Music ซึ่งเป็นหนึ่งใน Big 4 อุตสาหกรรมเพลงระดับโลก โดยยังมีอีกหนึ่งโปรดิวเซอร์มากประสบการณ์แห่งวงการอุตสาหกรรมดนตรี Cary E. Mansfield มาเป็นผู้ดูแลในส่วนของ Vintage หรืองานเพลงประเภทอื่นๆของแบรนด์ เช่น Oldies, Christmas, Jazz เป็นต้น

[Video] Varese Sarabande: 30th Anniversary Celebration

Order CD “Varese Sarabande: 30th Anniversary Celebration” Here

And

“Varese Sarabande: 25th Anniversary Celebration”

Source:

http://www.varesesarabande.com
http://en.wikipedia.org/wiki/Var%C3%A8se_Sarabande
http://www.underscores.fr/index.php/2010/04/interview-varese-sarabande-by-robert-townson-vo/
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: